{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ม็อบสิ่งแวดล้อมเยอรมันต้านการก่อสร้างโรงงานเทสลา หวั่นกระทบแหล่งน้ำและสัตว์ป่า ขณะที่ประชาชนอีกฝ่ายเห็นว่าจะช่วยสร้างงานและรายได้ให้คนในพื้นที่

บริษัทเทสลา ซึ่งมีถิ่งกำเนิดในสหรัฐอเมริกาประกาศเมื่อพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมาว่ามีแผนจะสร้างโรงงานแห่งแรกในยุโรปที่เมือง Gruenheide ทางตะวันออกของแคว้นแบรนเดนเบิร์ก ประเทศเยอรมนี

สถานที่ที่เทสล่าประกาศจะสร้างโรงงานแห่งใหม่ในประเทศเยอรมัน (Photo by Tobias SCHWARZ / AFP)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หลังมีการประกาศ ทั้งนักการเมือง สหภาพแรงงาน และกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ แสดงท่าทีเห็นชอบเนื่องจากจะช่วยสร้างงานและอาชีพให้แก่คนในท้องที่ อย่างไรก็ดีคนในพื้นที่บางส่วนแสดงความกังวลต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมที่จะตามมา เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่า หากจะสร้างโรงงานต้องตัดไม้มากกว่า 3 ตารางกิโลเมตร ซึ่งอาจรบกวนสัตว์ป่า

วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม 2563 สมาคมแหล่งน้ำแห่งแบรนเดนเบิร์กยังประกาศว่าหากมีการสร้างโรงงานดังกล่าวจะทำให้แหล่งน้ำอุปโภคบริโภคได้รับผลกระทบอย่างหนัก และอาจมีการปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งนี้ ทำให้
มีการเดินขบวนเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

ในการเดินขบวนดังกล่าว เริ่มตั้งแต่แกนนำ 50 คน ก่อนมีผู้ข้าร่วมจนมีจำนวนกว่า 250 คน ระหว่างเดินตามท้องถนนก็มีการส่งเสียงร้องว่า “เทสลาจะขโมยแหล่งน้ำของเราไป”

แอนน์ บาช นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมกล่าวว่าโรงงานของเทสลาจะต้องการน้ำมากกว่า 300 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ทรัพยากรน้ำในท้องที่ลดน้อยลง เธอกล่าวว่า “ไม่ได้ไม่ชอบเทสล่า แต่นี่เป็นเรื่องของสถานที่ จำเป็นหรือไม่ต้องมาสร้างในพื้นที่ป่าที่มีสัตว์อาศัยอยู่

ด้านแกนนำผู้ประท้วงครั้งนี้กล่าวว่าเขาไม่เข้าใจว่าทำไมเทสลาไม่เลือกสถานที่อื่น ทั้งที่เมืองนี่มีระบบนิเวศน์เช่นนี้แถมโลกยังมีสภาวะภูมิอากาศโลกเปลี่ยนแปลง”

ไม่ใช่แค่เทสลาที่เจอสถานการณ์เช่นนี้ ก่อนหน้านี้เหมือนถ่านหินลิกไนท์ที่ป่าแฮมบาช ใกล้เมืองโคโลญจ์ก็ถูกท้วงติงเรื่องสิ่งแวดล้อมจนต้องยกเลิกไป

อย่างไรก็ดี ตลอดการชุมนุมต่อต้านนี้ ประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณรอบ ๆ ออกมาให้กำลังใจเทสล่าและส่งเสียงร้องโต้ตอบว่า “เทสลาจะทำให้เรามีอนาคต”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...