Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

TODAY Bizview มาร่วมงาน Digital Economy Summit (DES) ประจำปี 2024 เป็นงานประชุมเศรษฐกิจดิจิทัล โดยเน้นด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี

นี่คือหนึ่งในงานใหญ่แห่งปีของฮ่องกง จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมและการจัดงานแสดงแห่งฮ่องกง (Hong Kong Convention and Exhibition Centre – HKCEC) โดยทางการฮ่องกงและ Cyberport

งาน DES ปีนี้มาในธีม Smarter Technovation for All: Forging a Sustainable Future เน้นเรื่อง Smart City หรือเมืองอัจฉริยะ

แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ งานนี้มีทั้งผู้แทนภาครัฐของฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยีจีนและรายใหญ่ๆ ระดับโลกมาร่วมงาน เช่น Huawei, Alibaba, JD Logistics, Cisco, Visa, Airasia MOVE ฯลฯ

นอกจากนั้น มีนักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์จากทั้งฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ร่วมด้วย

หลายช่วงหลายตอนบนเวที keynote มีการเน้นย้ำแนวทางเรื่อง AI, Smart City, Digitlal Transformation ไปจนถึงภาพใหญ่อย่าง Digital Economy ที่พบว่า มีการย้อนกลับไปอ้างอิงวิสัยทัสน์ของสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนอยู่เป็นระยะ

มากกว่านั้น ยังได้เน้นย้ำเรื่องความร่วมมือของฮ่องกงกับเขตเศรษฐกิจพิเศษกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า” หรือที่รู้จักกันในนาม Greater Bay Area – GBA)

ยกตัวอย่างเช่น บทบาทในการผลักดัน Digital Economy ของฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ที่จะร่วมมือกันสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ไปจนถึง AI, Computing Power และแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน (Data Sharing)

ส่วนด้านของประเทศไทย เราได้ส่งตัวแทนของธนาคารแห่งประเทศไทยมาร่วมงานด้วย นั่นก็คือ ปริวรรต กนิษฐะเสน รองผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยจะพูดในหัวข้อ “Connecting People Through Digital Payments” คาดว่าน่าจะพูดถึงความสำเร็จของพร้อมเพย์และ QR Code ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

ตัวเลขที่น่าสนใจของไทยจากธนาคารแห่งประเทศไทย

– ถ้าเทียบตามจำนวนประชากร ไทยมีปริมาณการโอนเงินออนไลน์ที่สูงมาก

– คนไทยทำธุรกรรมออนไลน์วันละ 54 ล้านครั้ง

– มีการลงทะเบียนพร้อมเพย์ทั้งหมด 74 ล้านหมายเลข (รวมทั้งหมายเลขบัตรประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์)

– ในปี 2017 จำนวน Digital Payment มีเพียง 4% ที่เหลืออีก 96% ใช้เงินสด แต่ตัวเลขปี 2023 ระบุว่า การใช้ Digital Payment ของคนไทยก้าวกระโดดอย่างมาก มีสัดส่วนมากถึง 34% หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของธุรกรรมทางการเงิน

ปริวรรต บอกว่า ปัจจุบันพร้อมเพย์ของไทยสามารถใช้งานได้ใน 8 ประเทศและเขตการปกครองแล้ว ได้แก่ ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา และญี่ปุ่น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า