Advertisement

SHARE

กระทรวงแรงงาน เผย มีคนไทยในเลบานอน ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดครั้งรุนแรงในกรุงเบรุต 2 คน ขณะที่คุณภาพอากาศย่ำแย่ทางการต้องประกาศให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือ หลังสารแอมโมเนียมไนเตรต ฟุ้งกระจายทั่วเมือง

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนาวาตรีวิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) หรือ สนร.ริยาด ที่ดูแลแรงงานไทยในประเทศเลบานอน ว่า มีแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในกรุงเบรุต เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 4 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น จำนวน 2 คน คือ นายวีรยุทธ์ บุญรักษ์ กุ๊กอาหารญี่ปุ่น ถูกกระจกบาดตามตัว และศีรษะได้รับการกระแทกกับฝ้าเพดาน และนายชนธัช ทันยศศักดิ์ พนักงานช่างจิวเวลรี่ ได้รับบาดเจ็บที่มือเพราะโดนเศษกระจกบาด และมีอาการหูอื้อ ซึ่งทั้งสองรายได้รับการทำแผลและพักรักษาตัวที่พักแล้ว

นอกจากนี้ สนร.ริยาด ได้กล่าวถึงรายงายของ น.ส. สิริอร ศรีวิรุฒ อาสาสมัครแรงงานในต่างประเทศ (อสรต.) ซึ่งเป็นชาวต่างประเทศที่ทำหน้าที่เป็นเครือข่ายอาสาสมัครแจ้งข้อมูลข่าวสารด้านแรงงานของประเทศเลบานอน ว่า สถานการณ์โดยทั่วไป ขณะนี้ทางการเลบานอนได้ประกาศให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือเนื่องจากมีสารเคมีแอมโมเนียฟุ้งกระจาย และอากาศในกรุงเบรุตมีมลพิษฟุ้งกระจาย หากสูดดมเข้าไปในร่างกายจะทำให้มีอาการแสบจมูกและคันตามตัวอีกทั้งต้องหาน้ำสะอาดดื่มและมีราคาสูง

ปัจจุบันมีคนไทยและแรงงานไทยเข้าไปพำนักและทำงานในประเทศเลบานอน จำนวน 170 คน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเป็นพนักงานเจียระไนเพชร พลอย พนักงานนวดไทย สปา และเชฟ กุ๊ก เป็นแรงงานที่เป็นสมาชิกกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศได้รับความคุ้มครอง จำนวน 17 คน ได้รับค่าจ้างและสวัสดิการที่เหมาะสม โดยในเลบานอนมีสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทยตั้งอยู่

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้ทูตแรงงาน สนร.ริยาด ติดตามสถานการณ์ในประเทศเลบานอนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นพื้นที่ในเขตอาณา หากแรงงานไทยหรือญาติพี่น้องของแรงงานไทยรายใดต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่สนร.ริยาด เพื่อให้ทูตแรงงานประสานความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่แรงงานไทยได้อย่างทันท่วงที

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...