{{-- --}}
Advertisement

SHARE

“ไทยไลอ้อนแอร์” ยันยังไม่ปิดกิจการ หลังผุด 2 โครงการ เลิกจ้างพนักงานล็อตใหม่ ร่วมร้อยคน หลังแบกรับค่าใช้จ่ายช่วงโควิดไม่ไหว

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.63 รายงานข่าวจากสายการบิน ไทยไลอ้อนแอร์ ระบุว่า หลังจากเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา สายการบินได้ดำเนินการปรับลดจำนวนพนักงานครั้งแรกไปแล้ว โดยทำการยกเลิกสัญญาจ้างพนักงานที่อยู่ในช่วงทดลองงานของทุกแผนกจำนวน 169 คน โดยอ้างว่าจำนวนพนักงานมีมากเกินความจำเป็น และสายการบิน ได้มีการปรับลดการทำการบินลดลง จากผลกระทบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วนั้น

ล่าสุด สายการบินเตรียมที่จะปรับลดพนักงานอีกครั้ง โดยจะดำเนินโครงการการเลิก 2 โครงการ คือ 1.โครงการสมัครใจลาออก และ 2.โครงการสมัครใจหยุดงาน 6 เดือนโดยไม่รับเงินเดือน โดยให้พนักงานที่สนใจเข้าร่วมโครงการยื่นความประสงค์ภายในวันที่ 20 เม.ย.นี้

 

สำหรับโครงการสมัครใจลาออกนั้น บริษัทมีการเสนออัตราผลตอบแทนให้พนักงานที่เข้าร่วมโครงการโดยแบ่งตามอายุงาน โดยพนักงานที่เข้าร่วมโครงการลาออกภาคสมัครใจจะมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.นี้เป็นต้นไป

ส่วนมาตรการสมัครใจหยุดงาน 6 เดือนโดยไม่รับเงินเดือนนั้น เบื้องต้นบริษัทจะจ่ายเงินช่วยเหลือค่าครองชีพให้พนักงานรายละ 5,000บาท/เดือน โดยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ระหว่าง 1 พ.ค.-ต.ค.63

โดย วันนี้ (20 เม.ย.63) จึงจะทราบว่ามีพนักงานลาออกกี่คน และสมัครใจหยุดงานกี่คน หากจำนวนยังไม่มากพอที่จะทำให้จำนวนงานสอดคล้องกับจำนวนบุคคลากร สายการบินก็อาจจะมีการปรับลดพนักงานลงอีก แต่จะเป็นรูปแบบใดจะต้องพิจารณาอีกครั้ง”

 

รายงานข่าวจากสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ แจ้งถึงกรณีตามที่มีจดหมายเลิกจ้างพนักงานของสายการบินออกเป็นข่าวนั้น ไม่ได้เป็นการเลิกจ้างพนักงานทั้งหมดของสายการบินแต่อย่างใด แต่เป็นการเลิกจ้างพนักงานที่มีอายุงานไม่ถึง 1 ปี จำนวนรวมทั้งสิ้นกว่า 100 คน โดยได้มีการพูดคุยกับพนักงานกลุ่มที่จำเป็นจะต้องเลิกจ้างว่า หากสายการบินสามารถกลับมาเปิดทำการบินตามปกติได้และมีความจำเป็นจะต้องรับพนักงานเพิ่ม สายการบินจะพิจารณาพนักงานกลุ่มนี้เป็นลำดับแรก

ทั้งนี้ สายการบินขอยืนยันว่า ยังไม่มีการปิดกิจการอย่างแน่นอน ซึ่งสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์พร้อมที่จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ ทั้งเส้นทางบินในประเทศ และระหว่างประเทศบางเส้นทางเป็นลำดับต่อไป

 

ขณะที่ วันนี้ (20 เม.ย.63) ผู้ประกอบการสายการบินจะขอเข้าพบ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อติดตามมาตรการช่วยเหลือ ซึ่งวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา 8 สายการบินในประเทศ ได้ทำหนังสือ ขอให้ภาครัฐช่วยจัดหา แหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือ soft loan เพื่อสายการบินนำเงินกู้นี้ ใช้จ่ายเงินเดือนพนักงาน และในวันพุธที่ 22 เม.ย.นี้ สายการบินทั้ง 8 แห่งจะประชุมหารือร่วมกัน เพื่อออกแถลงการณ์มาตรการที่จะปฏิบัติต่อไปในอนาคต

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...