Advertisement

SHARE

การเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้ธุรกิจหลายๆ อย่างเปลี่ยนแปลงไป โดยอุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก ด้วยความที่เป็นกิจกรรมที่ต้องอยู่ในที่ปิดเป็นเวลานานๆ ทำให้หลายคนยังรู้สึกไม่วางใจที่จะเข้าไปใช้บริการ ยังไม่รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจที่ทำให้คนจับจ่ายใช้สอยน้อยลง

ตัวแทนวงการภาพยนตร์ไทยได้รวมตัวกันจัดเสวนาถึงทางรอดในวิกฤติครั้งนี้ โดยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้ามารับฟังปัญหา เพื่อนำไปเสนอแก่รัฐบาลต่อไป

เมเจอร์หนุนหนังไทยรีบตีตลาดขณะที่ฮอลลีวู้ดยังไม่พร้อม

คุณวิชา พูลวรลักษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทางโรงภาพยนตรีไม่ได้รับผลกระทบจากดิจิตอลเท่าใดนัก และยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อเนื่องทุกปี แต่ที่น่าเป็นห่วงคือสถิติของภาพยนตร์ไทยที่สัดส่วนการตลาดต่ำกว่า 30% มาตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับภาพยนตร์ต่างประเทศ ซึ่งการมาของโควิด-19 อาจเปิดช่องให้ภาพยนต์ไทยสามารถลืมตาอ้าปากได้ในระหว่างที่หนังฮอลลีวู้ดยังเข้าสู่ตลาดโลกได้ยาก

GDH ห่วงโควิดทำเสียแผน

คุณยงยุทธ ทองกองทุน ตัวแทนจาก GDH พูดถึง การนำพาภาพยน.ต.รอไทยไปสู่ตลาดโลกว่า หนังไทยเองก็ปักหมุดกับตลาดโลกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ตอนนี้เมื่อมีปัญหาโควิด-19 ทำให้ทุกอย่างหยุดชะงักไปหมด โรงภาพยนตร์ที่ถูกปิด การวางแพลนฉายยังทำไม่ได้ ทำให้เสียโอกาสไป

สหมงคลฯ หวั่นหนังไทยสู้ด้านทุนสร้างไม่ไหว

คุณพิทยา สิทธิอำนวย ตัวแทนจาก บริษัท สหมงคลฟิล์ม กล่าวว่า ในอาเซียน หนังไทยเป็นประเทศเดียวที่มีศักยภาพสามารถขายไปได้ทุกประเทศ แต่ปัจจุบันตลาดเปลี่ยนไป สตูดิโอต่างๆ ในฮอลลีวู้ดก็ผลิตหนังสเกลใหญ่มากขึ้น ทำให้ความน่าสนใจในแง่ทุนสร้างของหนังที่เล็กกว่าอย่างหนังไทยก็ลดน้อยลง

ไฟว์สตาร์รับต้องหาแหล่งทุนเพิ่ม

ส่วนคุณเกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด พูดถึงเงินทุนสร้างหนังว่า ขนาดของตลาดในบ้านเราก็มีส่วนสำคัญกับทุนสร้างหนังในปัจจุบัน ถึงคอนเทนต์ไทยอย่างเช่น องก์บาก จะเคยไปไกลทั่วโลก แต่การไปสู่ตลาดโลกย่อมต้องการเงินลงทุน อาจจะต้องมองหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติม

ทรานส์ฟอร์เมชั่นฟิล์มวอนต้องมีกองทุนสำหรับคนทำหนัง

คุณสง่า ฉัตรชัยรุ่งเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่นฟิล์ม กล่าวในงานว่าหนังไทยยังมีปริมาณไม่พอและสเกลที่ยังเล็กอยู่ อยากจะมองว่าทำอย่างไรให้หนังไทยจะมีอายุยืนและมั่นคง จึงเชิญตัวแทนทางภาครัฐมานั่งฟัง เพื่อแจ้งว่าถ้าอุตสาหกรรมนี้โดนกระทบ มันก็กระทบกับคนจำนวนมาก อยากให้มีโครงการระยะยาว เอาเงินมาลงทุนร่วมกัน ทำหนังไทยให้เติบโตขึ้นจนสามารถยืนได้ด้วยขาตัวเอง แต่วันนี้อยากให้มีกองทุนแรกมาช่วยก่อน

3 ส.ส.รับปากนำข้อเรียกไปเสนอต่อรัฐบาล

คุณวทันยา วงษ์โอภาษี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้กล่าวว่า  ท่ามกลางวิกฤติครั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่เห็นคือ soft power ที่รัฐควรจะหันมาส่งเสริม เป็นโอกาสการฟื้นฟูเศรษฐกิจเหมือนกับทางเกาหลี เราเชื่อว่าคนไทยก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกแล้วเราจะช่วยกันกอบกู้วิกฤติในครั้งนี้ได้

คุณธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เสริมว่าในฐานะที่เป็นส.ส. ก็จะเป็นกระบอกเสียงให้กับทางวงการภาพยนตร์ไทย เชื่อว่ายังเพิ่มอัตราการจ้างงานได้อีก ในส่วนนี้เป็นส่วนที่อยากจะผลักดันในเชิงที่รัฐบาลน่าจะทำได้

คุณภาดาท์ วรกานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้แสดงความเชื่อมั่นในคำว่า soft power อย่างมาก โดยยกตัวอย่างว่าทางเกาหลีใต้เองก็พิสูจน์แล้วว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศจากตรงนี้ได้ หากรัฐมีความมุ่งมั่นและจริงใจในการช่วยในเรื่องนี้ และผลักดันอย่างจริงจังร่วมกับภาคเอกชน ขอเป็นกระบอกเสียงที่จะไปบอกกับทางรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามันมีความหวังถ้าเราออกแรงดันกันอีกสักนิด อยากผลักดันให้เป็นยุทธศาสตร์ของชาติอีกด้านหนึ่ง

หลังจากจบงานเสวนา ตัวแทนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่นำโดย คุณวทันยา วงษ์โอภาษี รับปากจะรวบรวมข้อมูลและนำเสนอรัฐบาล เพื่อผลักดันในเกิดกองทุนภาพยนตร์แห่งชาติต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...