Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สำนักงาน ก.ล.ต.ตอบกรณีที่ Zipmex ยื่นพักชำระหนี้ต่อศาลสิงคโปร์ว่า ยังไม่ได้รับหนังสือชี้แจงประเด็นนี้จากบริษัท พร้อมแนะนำบริษัทรีบออกมาชี้แจงลูกค้า หากจริงใจที่จะแก้ปัญหา

วันนี้ (29 ก.ค. 2565) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กเพจ ‘สำนักงาน ก.ล.ต.’ ถึงกรณีที่ซิปเม็กซ์ กรุ๊ป (Zipmex) บริษัทแม่ของ ‘ซิปเม็กซ์ ประเทศไทย’ เว็บเทรดคริปโตฯ ในไทย ยื่นขอพักชำระหนี้ (Moratorium Relief) ต่อศาลสิงคโปร์วานนี้ (28 ก.ค.) ว่า

ปัจจุบัน ก.ล.ต.ยังไม่ได้รับหนังสือชี้แจงจาก ซิปเม็กซ์ ประเทศไทย โดยแนะนำว่า หากบริษัทจริงใจที่จะแก้ไขปัญหา ควรเปิดเผยข้อมูลให้ลูกค้าได้รับทราบ ทั้งประเด็นที่บริษัทแม่ยื่นขอพักหนี้ รวมถึงกระบวนการช่วยเหลือลูกค้าต่อจากนี้

พร้อมย้ำว่าเป็นหน้าที่ของ Zipmex ที่จะชี้แจงกระบวนการต่างๆ แก่ลูกค้า ในฐานะเจ้าหนี้ รวมถึงไปถึงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่างๆ เพื่อติดตามข้อมูลด้วย ซึ่งภายหลังเกิดเหตุ ก.ล.ต.ได้ย้ำเตือนบริษัทเรื่องการสื่อสารไปแล้ว

ในส่วนของ ก.ล.ต. นอกจากสั่งการให้บริษัทเปิดให้ลูกค้ากลับมาฝาก-ถอนสินทรัพย์ได้ตามปกติแล้ว จะรับหน้าที่เป็นศูนย์กลางประสานงานแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งจะมีการพิจารณาเป็นส่วนๆ ไป ในกรณีที่คาบเกี่ยวกับกฎหมายอื่น

ขณะที่ขั้นตอนถัดไป ก.ล.ต.จะนำข้อมูลที่ได้ ทั้งจากที่ผู้เสียหายแจ้งแบบฟอร์มเข้ามาตั้งแต่วันเกิดเหตุ (20 ก.ค. 2565) รวมถึงข้อมูลที่ผู้เสียหายแจ้งไปยังกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ตำรวจไซเบอร์) เพื่อประกอบการเยียวยา

เมื่อสอบถามถึงกรณีที่ผู้เสียหายจาก ZipUp ผลิตภัณฑ์ของ Zipmex จะนัดรวมตัวกันที่สำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อร้องขอรับความคุ้มครองในวันที่ 1 ส.ค. 2565 เวลา 9.30 น.นั้น ก.ล.ต.ก็เตรียมพร้อมที่จะพบกับผู้ลงทุนที่ได้รับผลกระทบ

ก.ล.ต. กล่าวอีกว่า สำนักงานฯ มีแผนเรียกพบผู้บริหารของศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Exchange) ในประเทศเข้าพบ โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตจำนวน 15 ราย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า