Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 ธนาคารไทยทั้งหมด 10 แห่งที่ซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มีกำไรรวมกันกว่า 1.8 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน

โดยธนาคารที่มีกำไรในงวด 9 เดือนแรกสูงสุด คือ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ที่ 33,017 ล้านบาท รองลงมาคือธนาคารกรุงเทพ (BBL) ที่ 32,773 ล้านบาท และธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ที่ 32,527 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ธนาคารที่มีการเติบโตสูงสุดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) คือ BBL ด้วยอัตราการเติบโตกว่า 51% รองลงมาคือ บมจ.แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป (LHFG) ที่ 41% และธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) ที่ 31%

ด้านนักวิเคราะห์ ‘ภาสกร หวังวิวัฒน์เจริญ’ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (ASPS) กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยจัดทำบทสรุปกำไร 8 ธนาคาร (ยกเว้น LHFG และ CIMBT) พบว่า โทนด้วยรวมมีทั้งที่ออกมาตามคาดการณ์ และแย่กว่าคาดการณ์ คือ SCB และ KKP

โดยรายได้ดอกเบี้ยยังปรับตัวดีขึ้นตามวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้น แต่รายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยกลับถูกกดดัน เช่น มูลค่าเงินลงทุนที่แย่ลง และค่าธรรมเนียมกลุ่มธุรกิจตลาดทุนที่ลดลง ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ในระดับทรงตัว เนื่องจากมีการขายหนี้ออก (Write-off) ไปพอสมควร

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน แนะนำเลือกซื้อรายตัว (Selective Buy) โดยหุ้นเด่นที่ชื่นชอบ คือ BBL จากอัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพของธนาคาร (Coverage Ratio) ที่สูงสุดในกลุ่ม และ KBANK จากที่ Write-off เคลียร์ NPL ออกไปพอสมควร

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า