{{-- --}}
Advertisement

SHARE

มูลนิธิการละครไทย ออกแถลงการณ์คัดค้านกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกหมายเรียกสมาชิกคณะละครเชียงใหม่ที่ร่วมงานแฟลชม็อบวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ตลอดจนคัดค้านการละเมิดสิทธิเสรีภาพทางศิลปะ และชักชวนให้สาธารณชนร่วมลงชื่อใน change.org เพื่อสะท้อนเสียงคัดค้านต่อการดำเนินการของเจ้าหน้าที่รัฐต่อการแสดงงานศิลปะ

“ทางมูลนิธิฯ ยืนยันว่า การแสดงงานศิลปะไม่ว่าจะในครั้งใดไม่สมควรถูกคุกคามด้วยการดำเนินคดีเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งประชาชนมีสิทธิที่จะประเมินค่างานศิลปะด้วยตนเองโดยไม่ถูกปิดกั้นหรือคุกคาม หากประชาชนสรรค์สร้างหรือเสพศิลป์ได้แต่เฉพาะในแบบที่รัฐเห็นชอบ ขาดเสรีภาพทางศิลปะ นโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่รัฐบาลดำเนินอยู่ก็จะไม่สัมฤทธิ์ผล” แถลงการณ์ที่ลงชื่อนานา เดกิ้น ประธานกรรมการบริหาร และรักษ์ศักดิ์ ก้งเส้ง  ผู้อำนวยการมูลนิธิละครไทย (สาขาสหรัฐอเมริกา) ระบุ

“สังคมเสรีคือสังคมที่ประชาชนทุกคนล้วนมีสิทธิใช้วิจารณญาณของตนประเมินค่าว่างานศิลปะชิ้นใดเหมาะควรแก่การสร้างสรรค์หรือสนับสนุน อีกทั้งต้องไม่ปิดกั้นหรือคุกคามงานศิลปะโดยอ้างเหตุว่างานศิลปะอันเป็นการแสดงแนวคิดที่แตกต่างของศิลปินนั้นเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบฯ เพราะหัวใจของประชาธิปไตยคือการปะทะสังสรรค์ทางความคิด ไม่ใช่ความเงียบสงัด”

แถลงการณ์นี้เผยแพร่หลังมีศิลปินการละครถูกตั้งข้อหา โดยกลุ่ม ‘ลานยิ้มการละคร’ จัดการแสดง ‘สำรอกบทกวี’ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ที่บริเวณประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ไม่กี่วันต่อมา วิธญา คลังนิล  สมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มก็ได้รับหมายเรียกในข้อหา “ร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุม ณ ที่ใด อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบ”

วันที่ 30 กรกฎาคม กลุ่มลานยิ้มการละครจัดแสดง Performance ชุด ” HOPE / BREATH / DE- ” อีกครั้งเพื่อตอบโต้หมายเรียกดังกล่าว

สำหรับมูลนิธิการละครไทย เป็นองค์กรภาคเอกชนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อพันธกิจการสนับสนุนและเสริมสร้างความเข้มแข็งแก่ละครเวทีไทยร่วมสมัย ภายใต้ค่านิยมหลัก ‘เสมอภาค หลากหลาย ไม่แบ่งแยก’ มูลนิธิละครไทยยึดมั่นในการดำเนินนโยบายไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ปัจจุบันมูลนิธิฯ มีพันธมิตรทั้งสิ้น 79 แห่งทั้งในและต่างประเทศ

จากเหตุการร์นี้ มูลนิธิเปิดแคมเปญผ่าน ลงชื่อใน Change.org  เพื่อ “เชิญชวนทุกท่านที่มีอุดมการณ์เดียวกันร่วมเพื่อร่วมยืนหยัดเคียงข้างเสรีภาพทางศิลปะ”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...