Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผบ.ทบ. เซ็นยกเลิก ‘ศูนย์ดำรงวินัย ทบ.’ มีผลตั้งแต่ 23 มิ.ย. 66

สำนักข่าวอิศรา รายงานในวันนี้ (27 มิ.ย. 66) ว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 66 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ลงนามในคำสั่งกองทัพบก ที่ 203/2566 เรื่องยกเลิกคำสั่ง ทบ. เกี่ยวกับการดำเนินการฟื้นฟูวินัยกำลังพลที่กระทำความผิดและประพฤติตนไม่เหมาะสม โดย ศูนย์ดำรงวินัย ทบ. ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. 66 เป็นต้นไป

ทั้งนี้การยกเลิกคำสั่ง ทบ. เกี่ยวกับการดำเนินการฟื้นฟูวินัยกำลังพลที่กระทำความผิดและประพฤติตนไม่เหมาะสม โดย ศูนย์ดำรงวินัย ทบ. เป็นผลมาจาก เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 65 มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา เกี่ยวกับพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้ เมื่อ 22 ก.พ. 66

โดย พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายฯ กำหนดฐานความผิด 3 ลักษณะความผิด คือ 1. ความผิดฐานกระทำทรมาน, 2. ความผิดฐานกระทำการที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และ 3. ความผิดฐานทำให้บุคคลสูญหาย

ซึ่งมีบันทึกข้อความ ระบุเหตุผลโดยสรุปว่า กพ.ทบ. ซึ่งเป็นหน่วยงานขออนุมัติยกเลิกฯ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การดำเนินการฟื้นฟูวินัยกำลังพลที่กระทำความผิดและประพฤติตนไม่เหมาะสมโดย ศูนย์ดำรงวินัย ทบ. ที่ผ่านมา มีการปฏิบัติที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบปัญหาข้อขัดข้อง และเรื่องเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายหรือการทรมานผู้ที่เข้ารับการฝึกดำรงวินัย

แต่เนื่องจาก ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายฯ ในข้อ 2.2 มีการกำหนดความผิดฐานการกระทำที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความป็นมนุษย์ ซึ่งยังไม่มีคำจำกัดความที่ ชัดเจนว่า การกระทำลักษณะใดจะเป็นความผิดตามฐานความผิดนี้ ประกอบกับการลงทัณฑ์แก่กำลังพลที่กระทำผิดวินัยทหารมี พ.ร.บ. ว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ. 2476 เป็นหลักเกณฑ์ในการดำเนินการอยู่แล้ว และการฟื้นฟูวินัยกำลังพลที่กระทำความผิดหน่วยต้นสังกัดสามารถดำเนินการได้โดยตรง เช่น การฝึกบุคคลท่ามือเปล่าหรือการฝึกแถวชิด เป็นต้น

จึงเห็นสมควรเสนอเรื่องต่อ ผบ.ทบ. เพื่อยกเลิกคำสั่ง ทบ. เกี่ยวกับการดำเนินการฟื้นฟูวินัยกำลังพลที่กระทำความผิดและประพฤติตนไม่เหมาะสม โดย ศูนย์ดำรงวินัย ทบ. และให้ดำเนินการฟื้นฟูวินัยกำลังพลที่กระทำความผิดและประพฤติตนไม่เหมาะสม ตามพ.ร.บ.ว่า ด้วยวินัยทหารฯ โดยเคร่งครัดต่อไป

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า