Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
หลังผ่านพ้นปีใหม่ไปแล้ว การเมืองไทยจะกลับมาร้อนแรงอีกครั้งตลอดเดือน มกราคม 2563
.
7 ม.ค. 63 การประชุมคณะรัฐมนตรี นัดแรกของปี จะมีการนำวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ให้ที่ประชุมพิจารณาให้ความเห็นชอบ โดยวงเงินเพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 จำนวน 1 แสนล้านบาท เป็น 3.3 ล้านล้านบาท
.
8-9 ม.ค. 63 ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระ 2 และ 3 โดยหากกรอบเวลาไม่พอจะขยายเพิ่มวันที่ 10 ม.ค. ทั้งนี้ รัฐบาลคลายความกังวลไปได้มากเพราะเสียงในมือหลังชนะเลือกตั้งซ่อมและได้เสียงจาก ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่มาเพิ่ม ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการลงมติไม่ผ่าน

10 ม.ค. 63 ตำรวจ สน.ปทุมวัน เรียกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่รับทราบ 4 ข้อหาในการจัดแฟลชม็อบที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน ซึ่งนายธนาธร ส่งทนายไปขอเลื่อนจากเดิมที่เรียกเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.
.
12 ม.ค. 63 กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ซึ่งย้ายจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไปจัดที่สวนรถไฟ ย่านจตุจักร โดยวันเดียวกันจะมีการจัดงาน “เดินเชียร์ลุง” ที่สวนลุมพินี ซึ่งผู้จัดระบุว่า กิจกรรมนี้เป็นของส่วนรวม ของพวกเราทุกคน ในนามภาคประชาชน “คนรักลุง” ที่รักชาติ รักสถาบัน ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลทั้งสิ้น

15 ม.ค. 63 พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ จะต้องเดินทางไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีล้มประชุมอาเซียนปี 2552 ที่ศาลพัทยา ซึ่งแกนนำคนอื่นๆ ในคดีเดียวกันถูกโทษจำคุก 4 ปี โดยขณะนี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ ถูกออกหมายจับแล้ว แต่ตำรวจยังไม่เจอตัว
.
กลางเดือน ม.ค. 63 ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แต่จะเข้าสู่วาระการปภิปรายจริง ประมาณเดือน ก.พ.

16 ม.ค. 63 อัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งในคดีที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) กล่าวหานายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ หมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ ขณะที่คดีที่ นายธนาธร, นายไกลก้อง ไวทยการ และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ จัดรายการวิจารณ์พลังดูด คสช. อัยการนัดฟังคำสั่งวันเดียวกัน

17 ม.ค. 63 ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง นัดตรวจหลักฐานคดีที่ กกต.แจกใบเหลือง นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่นายกรุงศรีวิไล ยื่นขอเลื่อนจากเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ทั้งนี้หากกรณีนี้ไม่จัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 23 มี.ค. 63 หรือภายใน 1 ปี หลังการเลือกตั้ง จะทำให้ไม่ต้องมีการคำนวณ ส.ส.พึงมีของทุกพรรคการเมืองใหม่

21 ม.ค. 63 ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีที่ นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นคำร้องขอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีมีพฤติกรรมล้มล้างการปกครอง
.
ขณะเดียวกันภายในเดือน ม.ค.นี้ พรรคอนาคตใหม่ จะต้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ในคดีที่ กกต.ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ปล่อยกู้ให้กับพรรค 191.2 ล้านบาท

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า