Advertisement

SHARE

กลุ่มไทยภักดี ค้านแก้รัฐธรรมนูญ 60 ชี้นักการเมืองจะแก้ “ถามประชาชนหรือยัง” ล่ารายชื่อ 5 หมื่นคนเตรียมยื่นขวางสภา

วันที่ 10 ก.ย. 2563 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานยุทธศาสตร์กลุ่มไทยภักดี แถลงคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 โดยมีหลักคิด 5 ข้อ โดยสรุปดังนี้

1. รัฐธรรมนูญ 60 เป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติจากคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2559 ด้วยคะแนนสูงกว่า 16 ล้าน 8 แสนเสียง คัดค้าน 10 ล้าน 5 แสนเสียง ซึ่งหลักการประชาธิปไตยต้องฟังเสียงประชาชน วันนี้จะแก้จึงอยากถามว่า ถามประชาชนหรือยัง

2. จากข้อมูลที่วิจารณ์ในสภา เรื่องวิกฤติเศรษฐกิจประเทศ ที่บอกว่า ประชาชนอดยาก ขณะที่รัฐบาลโดยกองทัพเรือจะซื้อเรือดำน้ำ ปีละ 3,000 ล้านเศษติดต่อ 7 ปี เพื่อดูแลผลประโยชน์ประเทศ 24 ล้านล้านบาท ฝ่ายการเมืองยังปฏิเสธไม่ให้ซื้ออ้างว่าประชาชนยังอดยาก แต่แล้วจะใช้เงินถึง 15,000 ล้านบาทเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ

3. สิทธิของ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นผลจากคำถามพ่วงประชามติ มี 15 ล้าน 1 แสนเสียงที่เห็นด้วย ส่วนคัดค้าน 10 ล้าน 9 แสนเสียง จึงมองว่าอย่างไร ส.ว. ต้องยกมือเลือกนายกฯ จากพรรคที่รวมเสียงข้างมากได้ ไม่มีส.ว.คนไหนฝืนเสียงประชาชน อีกทั้ง 3 ปีเศษ ส.ว.ชุดนี้ จะหมดวาระ จะมี ส.ว. ชุดใหม่จากกลุ่มอาชีพ เช่น เกษตรกร ชาวไร่ชาวนามาเป็น ส.ว. น่าจะเป็นชุดที่ดีที่สุดของประเทศ จึงเห็นว่าควรใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ต่อไปก่อนจนกว่าจะมี ส.ว. ชุดใหม่แล้วจึงดูการทำงานว่ามีเรื่องใดที่จะต้องแก้ไขหรือไม่

4. ข้อกังวลใจของกลุ่ม บางพรรค ที่มีการอภิปรายจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 1 หมวด 2 ทางกลุ่มกังวลและเกรงว่า จะมีการอภิปรายยั่วยุ ถือโอกาสปลุกระดมประชาชน

5. เหตุผลที่จะแก้รัฐธรรมนูญในขณะนี้ ทางกลุ่มมองว่าไม่มีประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับประชาชนโดยตรง แต่เป็นประโยชน์ของนักการเมือง

ดังนั้น กลุ่มไทยภักดี จะขอเป็นองค์กรกลางในการรวบรวมรายชื่อประชาชนที่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 ไม่น้อยกว่า 50,000 รายชื่อ เพื่อส่งให้ประธานวุฒิสภา, ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อกดดันนักการเมืองว่าได้ถามประชาชนหรือยัง มั่นใจว่าจะรวบรวมได้ครบในเร็วๆ นี้

นพ.วรงค์ ยังได้กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. ทางกลุ่มไทยภักดี จะเดินทางไปให้ความรู้ประชาชน ที่ จ.นครศรีธรรมราช และเดินทางทั่วประเทศ ยืนยันจะไม่มีการจัดม็อบชนม็อบ และวันที่ 19 ก.ย. ที่จะมีการชุมนุมใหญ่ ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ทางกลุ่มไทยภักดีจะไม่ออกมาจัดชุมนุมใดๆ

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...