Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ‘เศรษฐา’ บอกวันนี้ไม่เข้าพรรคเพื่อไทย ขณะที่ ‘สุริยะ’ เตรียมต้อนรับ ‘ทักษิณ’ ยกเป็นสัญลักษณ์ความสำเร็จของพรรค ด้าน ‘ทวี’ ระบุ เคลื่อนไหวการเมือง ไม่ให้อยู่ในข้อห้ามเงื่อนไขพักโทษ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (26 มี.ค. 67) ว่า ไม่สามารถเข้าพรรคเพื่อไทยได้ในช่วงบ่ายวันนี้ เนื่องจากมีภารกิจเกี่ยวพันและอยู่ในเวลาราชการ แต่หากจะเข้า ก็จะเข้าหลังเวลา16.30 น. จากนั้นจะเดินทางไปเชียร์ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ระหว่างทีมชาติไทยและเกาหลีใต้ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในช่วงค่ำ

ด้าน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ ตนจะเดินทางเข้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งมี สส. อดีต สส. รวมถึงผู้สมัครของพรรคเข้าร่วมด้วย อยากจะไปต้อนรับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ด้วยความอบอุ่น เพราะนายทักษิณเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ความสำเร็จของพรรค

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า เคยทำงานร่วมกันมาตั้งแต่ 25 ปีที่แล้ว สมัยนั้นตนเป็นเลขาธิการพรรค นายทักษิณเป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งได้ให้นโยบายต่างๆ กับกระทรวงคมนาคม และในยุคนั้นมีผลงานที่สำเร็จ คือการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ถือเป็นความสำเร็จหนึ่งที่ได้ก่อสร้างตามเป้าหมาย และต่อมาสนามบินสุวรรณภูมิ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสนามบินในลำดับต้นๆ ของประเทศ ดังนั้นในช่วงนี้หากมีโอกาสก็จะไปขอคำปรึกษาให้กับกระทรวงคมนาคม เพื่อจะทำอย่างไรให้สนามบินสุวรรณภูมิ ขึ้นมาติดอันดับโลกให้ได้ รวมถึงอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งถนน ระบบราง

ส่วนการที่นายทักษิณกลับมาจะทำให้พรรคเพื่อไทยดูยิ่งใหญ่มากขึ้นหรือไม่นั้น นายสุริยะ เชื่อว่า สิ่งที่นายทักษิณทำ ประชาชนคนรุ่นใหม่ที่อายุยังน้อย อาจจะยังไม่รู้ถึงผลสำเร็จที่ผ่านมา แต่หากเป็นผู้สื่อข่าวคงจำกันได้ว่า นายทักษิณได้แก้ไขวิกฤติต้มยำกุ้ง โดยทำให้ประเทศไทยสามารถจ่ายเงินกู้ธนาคารไอเอ็มเอฟ (IMF) ได้ตรงเวลา ผลงานสามารถพิสูจน์จับต้องได้ ประสบการณ์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะเรียนรู้นำมาใช้ต่อ และยอมรับว่า การที่นายทักษิณ เดินทางเข้าพรรคเพื่อไทยจะทำให้ สส. ของพรรค มีกำลังใจมากขึ้น

ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ จะเดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทยจะผิดเงื่อนไขการพักโทษหรือไม่ว่า พรรคเพื่อไทยถือเป็นพรรคการเมือง ไม่ได้อยู่ในข้อห้ามของกรมราชทัณฑ์ แต่มีอยู่ในระเบียบกรมคุมประพฤติที่ให้มารายงานตัว จะไปพบใครไม่ได้เกี่ยวข้อง ในการเขียนกฎกระทรวงขณะนั้น ไม่ได้เขียนเรื่องการเมือง

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตถึงมาตรฐานของกระบวนการยุติธรรม จะชี้แจงอย่างไร พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ต้องชี้แจงว่ากระบวนการยุติธรรมก็ต้องปฏิบัติตามหลักกฎหมาย และรัฐธรรมนูญบอกให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากเราทำนอกกฎหมายถือเป็นการกระทำตามอำเภอใจ เพราะในกฎหมายมีกฎระเบียบ อย่างไรก็ตามเราต้องเคารพกฎหมายเพราะกฎหมายฉบับนี้ มาจากการร่างของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ปี 2559 ซึ่งกำหนดว่าสถานพยาบาล ถือเป็นสถานคุมขังหนึ่ง ตนเองแค่นำมาปฏิบัติตาม

“กฎหมายราชทัณฑ์ ถ้าดูดีๆ คนราชทัณฑ์แทบจะไม่มีอำนาจเลย เช่น การพักโทษก็เขียนในกฎหมาย ให้มีคณะกรรมการพักการลงโทษ ซึ่งคณะกรรมการจะมีปลัดกระทรวงยุติธรรม และข้าราชการจากหน่วยงาน รวมถึงศาลยุติธรรมด้วย ถ้าเรายอมรับกติกาว่าเราต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ถ้าปฏิบัตินอกกฎหมาย ก็ถือว่าไม่ปฏิบัติตามหลักนิติธรรม” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ส่วนกรมราชทัณฑ์จะตักเตือนนายทักษิณ ให้เพลาลงหน่อย ในการเคลื่อนไหวเพราะเป็นกระแสสังคม พ.ต.อ. ทวี กล่าวว่า เราเคารพในความคิดเห็น และความคิดเห็นที่หลากหลายเป็นสิ่งที่ดี แต่กระทรวงยุติธรรมไม่มีหน้าที่ไปยุ่งเรื่องส่วนตัว ดำเนินแต่เพียงหน้าที่ที่รับผิดชอบ

เมื่อถามว่าที่ผ่านมามีนักการเมืองที่ถูกพักโทษ และออกมาเคลื่อนไหวลักษณะนี้หรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า แต่ละปีมีนักโทษถูกพักโทษเป็นหมื่นคน เพียงแต่สื่อฯ ไม่ได้ไปตาม

“มองว่าการปฏิบัติตัวของนายทักษิณถือเป็นปกติ เพราะจากรายงานเมื่อคืนที่ผ่านมา นายทักษิณก็ไปรายงานตัวตามปกติและปฏิบัติตามเงื่อนไขการพักโทษอยู่แล้ว” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ส่วนที่กระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของกระทรวงยุติธรรมหนักใจหรือไม่นั้น พ.ต.ทวี กล่าวว่า อยากให้แยกส่วนกัน กระทรวงยุติธรรม ทำงานในหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้หนักใจอะไร เมื่อวานเพิ่งครบรอบ 133 ปี ของกระทรวงยุติธรรม สิ่งที่เราจะมุ่งมั่นคือการลดความเหลื่อมล้ำ ได้รับทำให้ทุกคนได้รับความยุติธรรมถ้วนหน้าให้ได้ ซึ่งนิยามความยุติธรรม เป็นนามธรรม สำหรับบางคน แต่เรื่องใหญ่ขณะนี้เราต้องทำตามรัฐธรรมนูญ และทำตามกฎหมายที่ได้บัญญัติไว้ ส่วนกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่ไม่เป็นธรรม ก็ต้องแก้ไข แต่ในที่สุดก็ต้องให้สภาผู้แทนราษฎร รัฐธรรมนูญ ปี 2560 เป็นงานสภาฯ ที่มาจากผู้ที่ถูกแต่งตั้ง โดยเฉพาะคนในสภาฯ เมื่อวาน ที่สว. เปิดอภิปรายรัฐบาล ส่วนใหญ่ ก็เป็นคนร่าง พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ ฉบับนี้ทั้งหมด

‘อนุทิน’ บอกเจอ ‘ทักษิณ’ ในอนาคตแน่นอน แต่ไม่ใช่วันนี้ ถามกลับจะไม่ให้เจอทั้งชาติเลยเหรอ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงโอกาสเข้าพบนายทักษิณ ซึ่งจะเข้าพรรคเพื่อไทยว่า วันนี้คุณทักษิณเข้าไปเยี่ยมบรรดา สส. พรรคเพื่อไทย ซึ่งไม่เกี่ยวกับตน จึงไม่ได้เข้าไปพบในวันนี้

เมื่อถามว่า จะมีโอกาสได้พบเจอกันในอนาคตหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ต้องได้เจอแน่นอนอยู่แล้ว จะไม่เจอได้อย่างไร จะไม่เจอทั้งกันทั้งชาติเลยเหรอ ท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่”

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า