Advertisement

SHARE

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศ 19 ก.ย. ชุมนุมข้ามคืน ตั้งเป้าคนมาถึงหลักแสน กระจายไปยึดสนามหลวงและ ถ.ราชดำเนิน ยาวไปถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนเคลื่อนขบวนวันรุ่งขึ้นไปยื่นข้อเรียกร้องทุกข้อที่ทำเนียบรัฐบาล
วันที่ 9 ก.ย.2563 เวลา 15.00 น. ที่หน้าตึกโดม ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตัวแทนแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม รวมทั้งแนวร่วม นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง จัดแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดการจัดชุมนุมใหญ่ วันที่ 19 ก.ย.
น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า ยืนยันจะชุมนุมแบบปักหลักค้างคืนก่อนเดินขบวนในวันรุ่งขึ้น ใช้ชื่อการชุมนุมว่า “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร” โดยเรียกรวมพลตั้งแต่ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สาเหตุที่เลือกสถานที่นี้ เพราะเป็นสถานที่สัญลักษณ์ของขบวนการประชาธิปไตยมาอย่างยาวนานจนถือว่าเป็นป้อมปราการของประชาธิปไตย
ด้านนายพริษฐ์ กล่าวว่า หากมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมมากจนพื้นที่มหาวิทยาลัยแออัดอาจมีการเคลื่อนขบวนเข้าใช้พื้นที่สนามหลวง ทั้งนี้ในอดีตสนามหลวงถือเป็นพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนสามารถใช้ในการจัดการชุมนุมหรือทำกิจกรรมต่างๆ มาโดยตลอด จึงถือเป็นการยืดสนามหลวงคืนประชาชนไปในตัว นอกจากนี้ยังอาจมีการปิดถนนราชดำเนินกลางตั้งแต่ ม.ธรรมศาสตร์ ไปจนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อใช้เป็นพื้นที่ศิลปะ ทำถนนคนเดินและทำกิจกรรม โดยรายละเอียดอาจปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม
การชุมนุมจะเป็นการชุมนุมปักหลักข้ามคืน โดยกิจกรรมต่างๆ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น. ไปจนถึงรุ่งเช้า และจะมีการเดินขบวนต่อต้านเผด็จการไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันรุ่งขึ้น (20 ก.ย.) โดยจะเริ่มเคลื่อนขบวนตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นไป จึงขอให้พี่น้องประชาชนที่จะเข้าร่วมชุมนุมเตรียมสิ่งของเครื่องใช้สำหรับการค้างแรมรวมถึงอุปกรณ์ป้องกันแดดมาร่วมการชุมนุมด้วย
เมื่อถามว่า การชุมนุมมีโอกาสปักหลักมากกว่า 1 คืนหรือไม่ นายพริษฐ์ ตอบว่า ต้องดูจากสถานการณ์ก่อน ขณะที่บนเวทีจะพูดเรื่องจุดยืนของเราทุกเรื่อง รวมทั้งเรื่องของสถาบันด้วย
น.ส.ปนัสยา กล่าวถึงการขออนุญาตใช้พื้นที่ ม.ธรรมศาสตร์ ว่า อยู่ระหว่างดำเนินการยื่นหนังสือ ยังไม่ได้เจรจาเรื่องเงื่อนไขการชุมนุม ส่วนพื้นที่สนามหลวง ถ้าใน ม.ธรรมศาสตร์ คนล้น เราจะไปใช้สนามหลวงแทน โดยจะไปตั้งเวทีและปักหลักค้างคืน
เมื่อถามถึงเรื่องการจะทำผิดกฎหมายในการใช้พื้นที่สนามหลวง นายพริษฐ์ กล่าวว่า เราใช้สิทธิประชาชนที่่มีมานานแล้ว คือใช้สนามหลวงในการชุมนุมและใช้ทำกิจกรรมต่างๆ  ยืนยันว่าการชุมนุมของเราเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญจึงไม่ต้องขออนุญาตเข้าใช้สนามหลวง ขณะที่พื้นที่ของธรรมศาสตร์ เรายึดคำพูดของอดีตอธิการบดี อ.สัญญา ธรรมศักดิ์ ที่ว่าในธรรมศาสตร์มีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว ต่อให้ผู้บริหารชุดปัจจุบันยึดคำพูดนี้หรือไม่ แต่นักศึกษาจะยึดมั่น และถ้าผู้บริหารไม่ให้ใช้สถานที่ เราจะเข้าไปยึดธรรมศาสตร์เพื่อคืนให้กับประชาชน ถ้าผู้บริหารไม่อนุญาต เราจะใช้มติมหาชนในการอนุญาต
เมื่อถามว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ระบุว่า การพูดเรื่องสถาบันกษัตริย์อาจจะเป็นชนวนให้เกิดการรัฐประหาร นายพริษฐ์ กล่าวว่า เป็นทัศนคติที่ไม่ดี รัฐประหารเป็นเหมือนนิทานเรื่องหมาป่ากับลูกแกะ ไม่ว่าลูกแกะจะทำอย่างไรหมาป่าก็หาทางกินได้อยู่ดี ถ้าเขาจะทำเขาก็หาเหตุผลใดๆ มาอ้างได้
นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า ความกังวลเรื่องการใช้ความรุนแรง ยืนยันว่าพวกเราชุมนุมอย่างสันติปราศจากอาวุธอยู่แล้ว เป็นการชุมนุมภายใต้รัฐธรรมนูญ การที่จะมีความรุนแรงเป็นเรื่องของฝ่ายตรงข้ามสร้างสถานการณ์หรือเป็นฝ่ายเจ้าหน้าที่
นายพริษฐ์ กล่าวด้วยว่า ข่าวเรื่องเจ้าหน้าที่จะใช้แผนกรกฎสลายชุมนุมกับผู้ชุมนุมหรือการอ้างจะมีเหตุระเบิด เป็นการปล่อยข่าวของฝ่ายความมั่นคงเพื่อข่มขู่เรา เราขอยืนยันในด้านสันติวิธี แต่เราจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของฝ่ายเรา และมีการตรวจอาวุธ ถ้ามีความรุนแรงไม่ใช่การดำเนินการของผู้ชุมนุมอย่างแน่นอน ขอฝากถึงผู้บัญชาการตำรวจนครบาลไม่ต้องควบคุมพวกเรา ขอให้ควบคุมกันเองอย่ายิงแก๊สน้ำตา อย่ามาทำร้ายประชาชน
สำหรับเป้าหมายในการชุมนุม เป็นไปตามที่เราประกาศไว้ก่อนหน้านี้ จะไม่มีการลดเพดาน ขอให้รอดูวันที่ 19 ก.ย. ซึ่งคาดว่าจะมีคนมาร่วม 50,000-100,000 คน โดยวันที่ 20 ก.ย.จะเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อไปยื่นข้อเสนอทุกข้อที่เราเคยประกาศไว้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...