Advertisement

SHARE

“ธนาธร” ย้ำคดีหุ้นวีลัค เป็นเรื่องคุณสมบัติ ส.ส.ของตนเองเท่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับการยุบพรรคอนาคตใหม่ แถลงปิดคดีต่อสาธารณะ 4 ข้อ ยืนยันความบริสุทธิ์

วันที่ 15 พ.ย. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงปิดคดีบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ต่อสาธารณะ โดยสรุป 4 ข้อ คือ

  1. วีลัค ไม่ใช่สื่อไปแล้ว วีลัคยุติการดำเนินการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2561 ไม่มีผลิตภัณฑ์ ไม่มีสินค้า ไม่มีรายได้ ไม่มีพนักงาน วันที่ผมเดินเข้าไปสมัคร วันที่ 6 กุมภาพันธ์ บริษัทวีลัค ไม่มีสิ่งเหล่านี้แล้ว
  2. ผมยังเป็นผู้ถือหุ้นสื่อหรือไม่ มีการอ้างอิงถึง บอจ.5 (การส่งงบการเงินประจำปีและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น) ว่าผมยังเป็นผู้ถือหุ้น จนถึงวันที่ 21 มีนาคม 2562 แต่ข้อเท็จจริงในการทำธุรกรรมการโอนหุ้น ระหว่างผมกับคุณสมพร (จึงรุ่งเรืองกิจ) จนถึงวันนี้ยังไม่มีใครมีหลักฐานเป็นอื่น ไม่มีใครมีหลักฐานที่เป็นวิทยาศาสตร์ หรือหนักแน่นเพียงพอที่จะมาหักล้างข้อเท็จจริงของการโอนหุ้นได้ ธุรกรรมในวันนั้นเสร็จถ้วนกระบวนการไปเรียบร้อยแล้ว
  3. การถือหุ้นสื่อของผมผิดเจตนารมณ์หรือไม่ ซึ่งผมชี้ให้ทุกท่านเห็นแล้ว ว่า ผมไม่มีเจตนารมณ์ที่จะใช้บริษัทวีลัค หรือผลิตภัณฑ์ของบริษัทวีลัค ให้คุณให้โทษใดๆ ทั้งบริษัทวีลัคยังปิดตัวก่อนที่พระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้งจะออกเสียด้วยซ้ำ
  4. กระบวนการพิจารณาคดีมีความถูกต้องเป็นธรรมกับผมหรือไม่ ผมชี้ให้เห็นแล้วว่าคณะกรรมการสืบไต่สอบสวนยังเรียกพยานไปให้ปากคำอยู่ ในวันที่ 22 พฤษภาคม แต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แทงเรื่องคำร้องนี้ เข้าสู่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยที่คณะกรรมการสืบสวนไต่สวนยังพิจารณาคดีอยู่

“ทั้ง 4 ข้อผมอยากให้เรากลับมาทบทวน ถ้าทุกท่านถามผมว่า ผมผิดอะไร ถ้าทุกท่านถามผมว่า ผมผิดอะไร คำตอบของผมก็คือมันไม่ใช่เรื่องหุ้นสื่อ คำตอบของผม คือมันไม่ใช่เรื่องให้เงินพรรคกู้ คำตอบของผมก็คือ ความผิดของผมคือการต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช.”

“พวกเรามีความฝัน พวกเราฝันเห็นประเทศไทยที่เป็นประชาธิปไตย พวกเราฝันเห็นประเทศไทยที่คนทุกคนเท่าเทียมกัน ประเทศไทยที่เป็นนิติรัฐ นิติธรรม ที่คนทุกคนไม่ว่ารวยหรือจน ที่คนทุกคนไม่ว่ามีอำนาจหรือไม่มี เมื่ออยู่ต่อหน้ากฎหมายแล้วทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน เราฝันเห็นประเทศไทย ที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ประเทศไทยที่ดอกผลของการพัฒนาได้รับการกระจายแจกจ่ายไปให้คนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน อย่างยุติธรรม ประเทศไทยที่ไม่มีรัฐประหารอีกในอนาคต ความฝันเช่นนี้มันเป็นผิดบาปมากนักหรือครับในประเทศนี้ ความฝันเช่นนี้มันเป็นผิดบาปมากนักหรือครับในประเทศนี้”

“ถ้าเราดูตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ปัจจุบันหลายท่านมีอายุเกินกว่า 70 ปี ท่านที่มีอายุเกิน 70 ท่านเหล่านั้นเกิดปี พ.ศ. 2490 ท่านเหล่านั้นผ่านการทำรัฐประหารมาแล้ว 10 ครั้ง ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหลายท่าน อายุ 60 ปี ท่านเหล่านั้นผ่านการทำรัฐประหารมาแล้ว 8 ครั้ง ถ้าท่านเหล่านั้นเกิดปี พ.ศ. 2500 ผมเกิดในปี พ.ศ. 2521 ชีวิตผมผ่านการทำรัฐประหารมาแล้ว 4 ครั้ง เราจะอยู่กันในสังคมอย่างนี้ต่อไปหรือครับ เราจะส่งสังคมให้กับลูกหลานของเราหรือครับ”

 

อ่าน: สรุปปม “ธนาธร” ถือหุ้นสื่อบริษัท “วี-ลัค มีเดีย” โทษถึงพ้น ส.ส.?

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...