Advertisement

SHARE

ประเด็นร้อนของการเมืองไทยในชั่วโมงนี้ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ท่ามกลางความเห็นที่แตกเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจนในสังคมไทย

เรื่องราวทั้งหมดเป็นอย่างไร Workpoint News จะสรุปไทม์ไลน์ของเหตุการณ์ จนถึงสถานการณ์ปัจจุบันให้เข้าใจ ภายใน 13 ข้อ

1) ในการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 24 มีนาคม 2562 พรรคอนาคตใหม่ เป็นพรรคที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุดอันดับ 3 ของประเทศไทย กวาดส.ส.จากทั้งบัญชีรายชื่อ และ แบบแบ่งเขต ไปรวมถึง 81 คน มีประชาชนเลือกพรรคอนาคตใหม่ทั้งสิ้น 6,330,617 เสียงทั่วประเทศ

2) ตามปกติการเลือกตั้งแต่ละครั้ง แต่ละพรรคจำเป็นต้องใช้เงินทุนมหาศาล เนื่องจากในการหาเสียง ต้องใช้งบประมาณในการประชาสัมพันธ์ และลงพื้นที่ โดยแต่ละพรรคก็มีวิธีในการหาทุนที่แตกต่างกันออกไป

ตัวอย่างเช่นพรรคพลังประชารัฐ ใช้การจัดโต๊ะจีน ราคาโต๊ะละ 3 ล้านบาท ได้เงินทุนไปทั้งสิ้น 352 ล้านบาท

3) สำหรับพรรคอนาคตใหม่ มีการเปิดเผยจาก พรรณิการ์ วานิช โฆษกของพรรคในวันที่ 19 มีนาคม และ ตัวธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ในวันที่ 5 เมษายน และ 15 พฤษภาคม ว่าเรื่องการกู้ยืมเงินจากตัวธนาธรเอง เป็นเรื่องจริง โดยธนาธรขึ้นบรรยาย ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย โดยระบุว่า

“ผมให้เงินพรรคยืมอยู่ 110 ล้านบาท ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งรอบนี้ พรรคไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลา สำหรับการหาเสียง โดยพรรคอนาคตใหม่เพิ่งมีตัวตนทางกฎหมาย วันที่ 3 ตุลาคม 2561 ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะสามารถระดมเงินได้ทันการเลือกตั้ง แต่เราก็ไม่ต้องการทำเหมือนพรรคอื่น เราต้องการความโปร่งใส ดังนั้นผมจึงไม่ได้ให้เงินพรรค แล้วบอกว่า ‘ให้พรรคใช้เงินก้อนนี้โดยไม่ต้องแจ้ง กกต.’ แต่ผมต้องการจะเปิดเผยแบบตรงไปตรงมา เราจึงแจ้งเรื่องเงินก้อนนี้ รวมถึงวิธีการใช้เงินของเรา

นอกจากนี้ ธนาธรเคยให้สัมภาษณ์กับ Workpoint News เปิดเผยในประเด็นนี้อีกด้วยว่า “ผมปล่อยกู้ เก็บดอกเบี้ยเรตตลาดนะครับ คุณไปตรวจสอบได้”

4) เมื่อมีการเปิดเผยออกมาว่า ตัวธนาธร เอาเงินของตัวเองให้พรรคของตัวเองเป็นคนกู้ ทำให้นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นหนังสือถึง กกต. ในวันที่ 23 กันยายน ให้ตรวจสอบสัญญากู้ยืมเงิน ระหว่างธนาธร กับ พรรคอนาคตใหม่ ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

5) นายศรีสุวรรณ อ้างอิงจาก พ.ร.ป. (พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ) มาตรา 62 ที่ระบุว่า พรรคการเมือง สามารถหารายได้ ด้วย 7 วิธี โดยใน 7 วิธีนั้น ไม่มีข้อไหนที่อนุญาตให้หาเงินจากการ “กู้ยืมเงิน” ดังนั้น จึงแจ้ง กกต. ว่าการกู้ยืมจากหัวหน้าพรรค ในลักษณะนี้ น่าจะเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

6) ในขณะเดียวกัน ทางป.ป.ช. หรือคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้สรุปตัวเลขบัญชีทรัพย์สินที่ ธนาธร ให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน สรุปแล้ว มีการกู้ 2 ครั้ง คือ 161.2 ล้านบาท และ 30 ล้านบาท รวมสองครั้งเป็นตัวเลข 191.2 ล้านบาท

7) หลังนายศรีสุวรรณ ส่งเรื่องให้กกต. ทางกกต.ใช้เวลาพิจารณาทั้งสิ้น 89 วัน จึงมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ทันที โดยระบุเหตุผลว่า พรรคอนาคตใหม่ ฝ่าฝืนมาตรา 72 จึงมีมติด้วยคะแนนเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 เสียง ให้ยื่นเรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่

โดยรายละเอียดของมาตรา 72 ระบุว่า “ห้ามพรรคการเมือง และผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย”

8 ) อย่างไรก็ตาม นายปิยบุตร กนกแสงสกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาโต้แย้งว่า พรรคอนาคตใหม่ตั้งพรรคเดือน ตุลาคม 2561 และ ณ เวลานั้น คสช.ยังไม่ปลดล็อกห้ามทำกิจกรรมการเมือง ขณะที่เหลืออีก 5 เดือนจะเลือกตั้งใหญ่แล้ว ทำให้พรรคไม่สามารถระดมทุนจากการบริจาคได้

แต่ทางพรรคได้ศึกษากฎหมายเป็นอย่างดีแล้ว ไม่มีข้อใดที่ห้ามพรรคการเมืองกู้เงิน เพราะพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคลเอกชน มีเสรีภาพที่จะสามารถทำได้ ซึ่งเมื่อนายธนาธรให้พรรคกู้ยืมเงิน เมื่อสามารถเปิดระดมทุนได้ พรรคก็จะทยอยใช้คืน

9) หลังจากกกต. ฟันธง ว่าพรรคอนาคตใหม่ผิดมาตรา 72 ขั้นตอน ณ เวลานี้ คือส่งให้เรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค

ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยแล้ว มีคำตัดสินว่า “ไม่ผิด” เหตุการณ์ก็จะสิ้นสุดลงไป พรรคอนาคตใหม่ก็จะยังทำงานได้ตามปกติเช่นเดิม

10) แต่ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยแล้ว มีคำตัดสินว่า “ผิด” จะก่อให้เกิดเหตุการณ์ 4 เรื่องสำคัญคือ

1- ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ให้กู้ ต้องจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี

2- พรรคอนาคตใหม่ โดนปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และริบเงินกู้ 181 ล้านบาทของพรรค เข้าสู่กองทุนพรรคการเมือง ซึ่งเป็นของ กกต. เนื่องจากในมาตรา 66 ระบุว่า บุคคลใดจะบริจาคเงิน หรือทรัพย์สินให้พรรคการเมืองเกิน 10 ล้านบาทไม่ได้ ดังนั้น จำนวนตัวเลขที่ธนาธร ให้กู้เงิน 191 ล้านบาท จึงมอบได้อย่างถูกต้อง 10 ล้าน ส่วนอีก 181 ล้านต้องส่งให้กกต.

3- กรรมการบริหารพรรค 15 คน จะถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งในอนาคต

4- ส.ส.ทั้งพรรค ต้องหาพรรคใหม่ใน 60 วัน หากใครหาไม่ได้ จะสิ้นสภาพ ส.ส.

11) หลังจากที่ กกต. ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญฟันความผิด นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แสดงความไม่เห็นด้วยกับกกต. โดยตั้งคำถาม 3 ข้อคือ

1- กกต. เร่งรัดคดีอย่างผิดสังเกตหรือไม่ โดยไม่มีการเรียกพรรคไปสอบสวนใดๆทั้งสิ้น

2- กกต. พยายามชี้นำทางสื่อ มีการปล่อยเอกสารหลุดออกมา เพื่อพยายามทำให้สังคมเชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่ผิดจริง

3- กกต. บอกว่า พรรคทำผิดตามมาตรา 72 คือรับเงินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย คำถามคือเงินกู้จากนายธนาธรหัวหน้าพรรค ไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร

โดยนายปิยบุตร เรียกร้องไปยังพี่น้องประชาชนว่า อย่ายอมให้การยุบพรรคเป็นเรื่องปกติ อย่ายอมให้การใช้กฎหมายเล่นงานกันแบบนี้ กลายเป็นเรื่องปกติในสังคม

12) อย่างไรก็ตาม นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ระบุว่า กกต.ได้มีมติส่งศาลไปแล้ว จึงเป็นเรื่องของศาลที่จะพิจารณา ตนเองไม่สามารถให้ความเห็น หรือให้คำอธิบายใดๆได้ แก่พรรคอนาคตใหม่

13) สำหรับ ณ เวลานี้ อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาคดี ของศาลรัฐธรรมนูญ โดยทางกกต.คาดว่า น่าจะใช้เวลาไม่นานนัก ในการสรุปว่าผิดจริงหรือไม่

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...