Advertisement

SHARE

จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศลาออกจากกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 โดยให้เหตุผลว่าจะกลับไปทำงานกับภาคประชาชน และกล่าวว่า “ในเมื่อพวกเขาไม่ต้องการเห็นตนอยู่ในสภา ตนก็ไม่อยู่ในสภา”

วันที่ 30 พ.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ดูเหตุผลการลาออกแล้วไม่สมเหตุสมผล นายธนาธรเข้ามาทำงานในกรรมาธิการ โดยทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นการทำงานตรวจสอบงบประมาณตามที่พรรคอนาคตใหม่ต้องการ ทั้งนี้ ตนมองว่านายธนาธรไม่มีความรับผิดชอบมากกว่า เพราะการทำงานในกรรมาธิการงบประมาณ มีการประชุมจนดึกดื่นทุกวัน และเหนื่อยมาก นายธนาธรคงทนไม่ไหวกับงานหนักและต้องใช้สมองคิดตลอดเวลา จึงลาออก ซึ่งเป็นการไม่รับผิดชอบต่อประชาชน และไม่อยากให้นำมาเป็นข้ออ้างเพื่อโจมตีรัฐบาลอีก เพราะสิ่งที่พูดทุกครั้งก็ยิ่งเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง ไม่ว่าจะเป็นสืบทอดอำนาจเผด็จการ ทั้งๆ ที่รัฐบาลมาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยแล้ว

นายธนกร กล่าวอีกว่า ตนรู้สึกไม่สบายใจที่นายธนาธรพยายามเคลื่อนไหวในเรื่องต่างๆ โดยการเดินสายไปทั่วประเทศ เสมือนเป็นการเตรียมการเคลื่อนไหวที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้งอีกใช่หรือไม่ ไม่อยากให้มีการปลุกมวลชนลงถนนสร้างปัญหาให้ประเทศอีก

อีกด้านนายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตสวนหลวง-ประเวศ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊คว่า ได้ข่าวมาว่า นายธนาธรอาจจะ ‘ลงเลือกตั้งซ่อม’ ในเขตสวนหลวง-ประเวศ เพราะบ้านอยู่โซนนี้ ซึ่งพอดีเป็นเขตเลือกตั้งของตน จึงขอยินดีต้องรับ และถ้าคิดว่าจะชนะง่ายๆ ขอบอกเลยว่าคิดผิด เพราะคะแนนในเขตนี้ไม่เคยเปลี่ยนตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2554 ซึ่ง พรรคประชาธิปัตย์ชนะพรรคเพื่อไทยที่ประมาณ 5 หมื่น ต่อ 4 หมื่นคะแนน ซึ่งในการเลือกตั้งล่าสุด คะแนนของประชาธิปัตย์แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เลือก พล.อ.ประยุทธ์และตน 3 หมื่น และที่เลือกประชาธิปัตย์เหมื่อนเดิม 2 หมื่นคะแนน

ส่วนที่พรรคอนาคตใหม่ชนะ (ร้อยตำรวจตรีมณฑล โพธิ์คาย) เป็นเพราะมาจากฐานคะแนนเก่าพรรคเพื่อไทย ที่ต่อมาพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบ ซึ่งประชาชนในเขตสวนหลวง-ประเวศ มีความรู้เรื่องการเมืองดีมาก โดยเฉพาะพี่น้องชาวมุสลิม หากนายธนาธรจะเอาวาทกรรม หรือนโยบายเพ้อฝันเช่นไฮเปอร์ลูปมาขาย “คุณแพ้ผมแน่นอน”

นายธันวา ระบุอีกว่า ถ้ายังมั่นใจ คราวนี้อย่าให้เพื่อไทยถอยให้ ให้ลงมาสู้แบบสมศักดิ์ศรีแคนดิเดตนายก

ทั้งนี้ ยังไม่มีข่าวว่า ร้อยตำรวจตรีมณฑล โพธิ์คาย ส.ส.เขตสวนหลวง ประเวศ พรรคอนาคตใหม่ จะลาออกจากตำแหน่งเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งซ่อมแต่อย่างใด

ผลการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...