{{-- --}}
Advertisement

SHARE

“นายกฯ” ลั่น ไม่โง่พูดผ่านสื่อเรื่อง “ยุบสภา” แค่ถามขั้นตอน ย้ำเสถียรภาพโอเค วอนจบดราม่าพรรคร่วม บอก ตอนนี้เข้าขากันดีแล้ว

เมื่อเวลา 14.15 น. วันนี้ (6 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ว่า อากาศประเทศไทยเป็นแบบนี้ อากาศหนาวมีความสุขสบายใจ ฉะนั้น อย่าไปเร่งอุณหภูมิความร้อนให้กับประเทศ สื่อขอร้องด้วยแล้วกัน หลาย ๆ เรื่องทุกอย่างผ่านพ้นมาได้ด้วยดี จะอะไรอย่างไรก็ไปว่ากันใหม่ในวันหน้าว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป ส่วนอันเก่าให้จบ ๆ กันบ้าง ต้องไปว่าอันใหม่ว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป

“ผมคิดว่าทุกอย่าง ทุกคนก็ต้องมีอุดมการณ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอุดมการณ์พรรค อุดมการณ์ชาติ มันต้องมีทั้งสองอย่าง พรรคอย่างเดียวไม่พอต้องอุดมการณ์ชาติด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องในสภาตนเองมองว่าพอได้แล้ว มันจบแค่นี้ก็จบเท่านี้ไปก่อน ถ้าไปพูดกันทุกวัน ๆ มันก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา ก็ค่อยไปดูในเรื่องของวันหน้าจะเกิดอะไรขึ้นมาอีก คิดว่าถ้าเราช่วยกันทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ประเทศชาติอยู่ตรงไหน การเป็นฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลเป็นเรื่องของประชาธิปไตยอยู่แล้วตนเข้าใจดี แต่ขอให้มีเหตุมีผลสักหน่อย และเอาสถานการณ์ภายในประเทศมาจับดูจะช่วยกันได้อย่างไรในบางเรื่องบางมิติ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะคล้อยตามทั้งหมด

“วันนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ไปโน่นไปนี่ แม้กระทั่งการยุบสภาอะไรต่าง ๆ ผมยังไม่ได้คิดตรงนั้น เพียงแต่ถามดูว่าแต่ก่อนเขาทำกันอย่างไรเรื่องเหล่านี้ก็แค่นั้นเอง ผมไม่ได้ไปประกาศว่าจะทำอะไร มันประกาศไม่ได้เรื่องเหล่านี้ มันเสียไปทั้งหมดความมั่นใจของต่างประเทศก็เสีย อย่าไปเขียนแบบนั้น ผมคงไม่โง่พอ ที่จะไปพูดเรื่องเหล่านี้ในสื่อในอะไรต่างๆ มันไม่ได้ เราต้องรักษาสภาพให้ได้มากที่สุด ถ้าเรายอมรับว่าวันนี้เป็นเสียงส่วนน้อยแล้วเป็นเสียงใคร เสียงมาจากประชาชนไม่ใช่หรือ เขาเลือกพรรคการเมืองแต่ละพรรคมา เป็นสิทธิ์ของเขาที่จะเลือกอยู่ฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ก็เป็นสิทธิ์ของเขา เราจะแก้อย่างไรในครั้งหน้าครั้งต่อไป ไปว่ากันตรงนี้นะจ๊ะ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เพื่อลดกระแสข่าวลือต่าง ๆ ยืนยันได้หรือไม่ว่าขณะนี้ยังไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวยืนยันว่า “ไม่มี ไม่มี ผมยืนยันว่า ผมยังไม่ได้พูดถึงเรื่องตรงนี้เลย วันนี้ทุกคนเริ่มทำงานเข้าขากันมากขึ้นเรื่อย ๆ ก่อนหน้านี้เข้ามากันใหม่ ๆ มันฉุกละหุก ก็ต้องมีการระวังในเรื่องของการหาเสียง รัฐบาลเองก็ต้องระมัดระวังในเรื่องการใช้งาน และระมัดระวังในเรื่องการดูนโยบายในภาพรวม ดังนั้น เรื่องต่างๆ เหล่านี้ขอให้ทุกคนเข้าใจ ว่าถึงแม้จะมีนโยบายของพรรคต่าง ๆ ออกมา ทั้งหมดจะต้องนำมากลั่นกรอง อย่างเรื่องข้าวก็ต้องนำเข้าสู่ คณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) เรื่องปาล์มก็นำเข้าสู่คณะกรรมการปาล์ม ถึงแม้จะมีการประกาศนโยบายไปแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องมาดูว่าทั้งหมดทำได้หรือไม่ รัฐบาลมีเงินเพียงพอหรือไม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้รับผิดชอบตรงนี้ และจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. ซึ่งมาจากหลายพรรคการเมือง ถ้าทุกคนยอมกันทุกอย่างก็ทำได้ เพราะนี่คือครม. ไม่ใช่ว่าผลงานที่ทำออกมาแล้ว เป็นเรื่องของพรรคนั้น พรรคนี้ พรรคก็คือพรรค ผมเคารพในมติของแต่ละพรรค แต่สิ่งที่ทุกคนต้องเคารพคือ มติของครม. ซึ่งเหนือกว่าทุกเรื่องทั้งปวง จึงไม่อยากให้ทุกคนเข้าใจผิด แม้นโยบายพรรคนั้น พรรคนี้จะดี แต่พรรคนี้คือพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าทุกอย่างดี ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลดีไปด้วย

ผมจึงไม่ได้มีความกังวลเลยว่า จะต้องไปยุบสภาหรืออะไร ทุกอย่างไม่มี อย่างการประชุมวันเดียวกันนี้ ผมก็ได้ชมว่าการประชุมก็เริ่มดี และเข้าขากันมากขึ้น ซึ่งทุกคนจะต้องมาร่วมมือกัน ถ้าทุกคนแยกกันคิด แยกกันทำ งบประมาณก็มาคนละชิ้น การตัดสินใจก็ยาก เราจึงจำเป็นต้องมีกรอบในการใช้จ่ายงบประมาณ วันนี้นายกรัฐมนตรี ก็ต้องใช้สติปัญญาอย่างเต็มที่ มีข้อมูลมีรายละเอียดต่างๆ และพร้อมรับฟังข้อมูล จากรองนายกฯ และรัฐมนตรีทุกคน หัวหน้าส่วนราชการเองก็มีข้อมูล ถือเป็นการทำการของรัฐบาลต้องเป็นแบบนี้ ฟังทุกคนพูด แล้วค่อยมาหาข้อยุติ ไปสั่งอย่างเดียวมันไม่ได้ ทำงานไม่ได้ ติดขัดไปทั้งหมด ในห้องประชุมทุกคนก็โอเค สั่งปุ๊บปั๊บ แต่พอไปทำจริงก็ติดทั้งหมด ต้องนำกลับมาทบทวนใหม่อีกหลายรอบ สุดท้ายประชาขนและประเทศชาติก็เสียประโยชน์”

เมื่อถามถึงเสถียรภาพของรัฐบาลยังคงมั่นคงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แน่นอน ยังโอเคอยู่ และไม่ใช่ว่าตนในฐานะนายกฯ ไปร่วมกินข้าวกับพรรคร่วมรัฐบาล เป็นคนละเรื่อง

เมื่อถามว่าเรื่องยุบสภา มีหลักเกณฑ์และระยะเวลา แค่ไหนถึงจะพิจารณาเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีหลักว่าจะต้องกี่เดือน แต่จะยึดหลักว่าเมื่อไหร่ที่ทำงานกันไม่ได้ ก็ปรับ

ส่วนจะมีผลงานด้านใดบ้างที่จะต้องปรับจากการทำงาน 4 เดือนที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปรับการทำงานให้เข้ากันให้ได้โดยเร็ว ไม่ใช่เป็นผลงานของใคร ของมัน เป็นผลงานของรัฐบาลแล้ววันนี้ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรก็เข้าขากันทั้งหมด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...