Advertisement

SHARE

แบรนด์ TOA เปิดตัวสีทาบ้าน ป้องกันและกำจัดไวรัสตระกูลโคโรนา สำเร็จรายแรกในประเทศไทย

วันที่ 15 ก.ย. 2563 นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) ที่ปัจจุบันพบว่า ยังมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมกว่า 27 ล้านคน และคร่าชีวิตไปแล้วกว่า 8 แสนคน จึงทำให้เราต้องหันกลับมาใส่ใจเรื่องสุขอนามัย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ละเลยการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ มากขึ้น

ดังนั้น TOA ในฐานะผู้นำนวัตกรรมสีทาอาคารและผลิตภัณฑ์ปกป้องพื้นผิวแบบครบวงจรในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนจึงตระหนักถึงความสำคัญ เรื่องสุขอนามัยที่ดี สามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ที่บ้านของเราเอง ล่าสุดจึงได้ทำการศึกษาและพัฒนา ‘นวัตกรรมสีทาบ้าน New Normal มาตรฐานใหม่ เพื่อช่วยปกป้องคุณจากไวรัสในตระกูลโคโรนาได้สำเร็จเป็นรายแรกของประเทศไทย’ ด้วยอนุภาค Silver Nano Technology ระดับนาโน ที่มีอยู่ในสีทาภายในของ TOA ตั้งแต่แบรนด์สี SuperShield Duraclean A Plus, SuperShield Duraclean, TOA Shield-1 Nano, สีทนได้  สี 4SEASONS  รวม 12 รุ่น ด้วยกลไกการทำงานของแร่เงินจำนวนมาก จะส่งประจุอิออน 1+ จึงทำหน้าที่เข้าดักจับ ยับยั้ง และกำจัดไวรัสตระกูลโคโรนาได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว จากผลการทดสอบกับ Porcine Coronavirus (Porcine epidemic diarrhea virus; PEDV) โดยคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ ที่ผ่านมาตรฐานการรับรองจากสถาบันต่างๆ ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ ปราศจากกลิ่นและสารระเหยเป็นพิษ (Nearly zero VOCs) ตามมาตรฐานการรับรองฉลากเขียวทั้งในประเทศไทยและสิงคโปร์, เช็ดล้างทำความสะอาดคราบสกปรกได้ (Self-cleaning Technology), เทคโนโลยี Air Detoxify ช่วยขจัดสารก่อมะเร็ง (ฟอร์มาลดีไฮด์) อากาศภายในบ้านตลอด 24 ชั่วโมง, ช่วยยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อราได้สูงสุดถึง 99.99% ด้วยเทคโนโลยีจาก Microban, U.S.A. ผ่านการรับรองมาตรฐานอาคารเขียว (Green Building) ทั้งอาคารเขียวของไทย (TREES) และประเทศสหรัฐอเมริกา (LEED) รวมทั้งยังเป็นสีภายในที่โรงพยาบาลชั้นนำเลือกใช้

ขณะที่ ทีมผู้เชี่ยวชาญจากภาควิชาจุลชีววิทยาและอิมมิวโนโลยี คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากการทดสอบโดยการนำเชื้อ Porcine Coronavirus ซึ่งเป็นไวรัสในตระกูลเดียวกันกับเชื้อ SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 ไปทดสอบกับแผ่นฟิล์มตัวอย่างที่ทาทับด้วยผลิตภัณฑ์สีทาภายในจาก TOA ผสานด้วย Silver Nano Technology ในสภาวะอุณหภูมิห้องปกติ เพื่อจำลองผนังภายในบ้าน พบว่า แผ่นตัวอย่างฟิล์มสีที่เคลือบด้วย Silver Nano Technology สามารถยับยั้ง ทำลายเชื้อไวรัสโคโรนาที่สัมผัสกับแผ่นฟิล์มสีได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว จึงทำให้สามารถกำจัดไวรัสโคโรนาได้มากถึง 99.9%

สำหรับไวรัสโคโรนา จัดเป็นไวรัสชนิดที่มีเปลือกห่อหุ้ม (Enveloped viruses) รู้จักกันมานานกว่า 80 ปี ตั้งชื่อจากการดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน เห็นภาพคล้ายมงกุฎ จึงตั้งชื่อว่า Coronavirus ซึ่งทางการแพทย์รู้จักไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคในคนมาแล้ว 6 สายพันธุ์ ประกอบด้วย 4  สายพันธุ์แรก เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการคล้ายไข้หวัด (Common cold) มักพบเป็นประจำตามฤดูกาลในคน เช่นในประเทศไทยก็พบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 229E, OC43, NL63 , HKU1 สำหรับไวรัสอีกสองชนิดที่เรารู้จักกันดี ก่อให้เกิดโรคระบาดรุนแรง คือ SARS-CoV หรือไวรัสซาร์ส ที่ระบาดหนักในประเทศจีน ฮ่องกง และ สิงคโปร์ ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง และ MERS-CoV หรือไวรัสเมอร์ส ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง และสายพันธุ์สุดท้ายที่พบ คือ SARS-CoV-2 หรือ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรค Corona Virus Disease หรือ COVID-19 ที่มีการแพร่ระบาดตั้งแต่ปลายปี 2562 เป็นต้นมา มีอาการตั้งแต่ระดับรุนแรงไม่มาก จนถึงการติดเชื้อเป็นโรคปอดอักเสบและเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในประเทศไทยจะมีการควบคุมการระบาดได้อย่างดีมาก แต่เราก็ยังไม่ควรไว้วางใจ เพราะหากเกิดการระบาดในระลอกสองเหมือนต่างประเทศก็คงยากต่อการควบคุมให้กลับมาเหมือนเดิม ดังนั้น วิธีการป้องกันที่ง่ายที่สุด คือ การมีวินัยป้องกันตนเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ และการเว้นระยะห่างทางสังคม

นายจตุภัทร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า TOA จึงมีความห่วงใยต่อสุขภาพอนามัย ความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน จึงพร้อมเดินหน้าเคียงข้างคนไทยเพื่อก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...