Advertisement

SHARE

งานโอลิมปิกจากเดิมมีกำหนดจะจัดขึ้นอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ หลังจากการรอคอยมายาวนานถึง 4 ปีเต็มดูเหมือนว่าจะไม่แน่นอนเมื่อญี่ปุ่นต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนหน้านี้โธมัส บาค ประธานไอโอซีและทางการญี่ปุ่นเชื่อมั่นว่าโอลิมปิกจะยังคงดำเนินต่อไปและรัฐบาลญี่ปุ่นจะสามารถจัดการกับการแพร่ระบาดของโควิด-19ได้แน่นอน แต่จนถึงขณะนี้การแพร่เชื้อโควิด 19 ยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น รวมทั้งตอนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 3,000 คนทั่วโลก ซึ่งจุดเริ่มต้นของการแพร่เชื้อก็มาจากเอเซีย ทำให้ทางผู้จัดงานโอลิมปิกต้องกลับมาคิดใหม่ว่างานจะยังดำเนินต่อหรือจะเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด

ก่อนหน้านี้ ชอน ไบลีย์ ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ทวีตข้อความว่าลอนดอนพร้อมรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกแทนโตเกียวหากสถานการณ์ไวรัสยังไม่ดีขึ้น แต่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นก็ไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ตามกำหนดเดิมโอลิมปิกจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 24 กรกฏาคม 2563 ที่เมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่น โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 11,000 คนใน 28 ชนิดกีฬา รวมทั้งตามธรรมเนียมผู้จัดโอลิมปิกจะมีการจัดพาราลิมปิกต่อในอีกไม่กี่สัปดาห์ถัดไปจะมีนักกีฬาเข้าร่วมอีกราว 4,000 คน ซึ่งตอนนี้ตั๋วจำนวน 4 ล้าน 5 แสนใบก็ขายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดิค พาวด์หนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิกสากลให้สัมภาณ์กับ CNN ว่า “ทิศทางตอนนี้สามารถเป็นไปได้หมด เช่น จะเลื่อนออกไปก่อนอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหรืออาจจะเลื่อนเป็นปีจนถึงอาจะยกเลิกการจัดงานไปเลย ตอนนี้เป็นไปได้หมดทุกทาง แต่การจะย้ายไปจัดที่อื่นแทนอาจจะเป็นไปได้ยาก เพราะการจะจัดโอลิมปิกต้องมีการเตรียมการเอาไว้ล่วงหน้ากันหลายภาคส่วน และเตรียมงานกันหลายปี

ทิศทางของการจัดโอลิมปิกตอนนี้ต้องรอ 3 ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องคือทางองค์การอนามัยโลก รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ลงทุนกับการเตรียมงานไปราวแสนล้านบาท การจะยกเลิกไปเลยแน่นอนว่าส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจญี่ปุ่นเป็นวงกว้าง ส่วนทิศทางที่ว่าจะเลื่อนออกไปอีก 2 ปี ก็จะไปชนกับการจัดฟุตบอลโลก ส่วนอีกทิศทางหนึ่งที่ประเมินกันว่าเป็นไปได้ก็คือ ในการจัดโอลิมปิกรอบหน้าที่จะจัดขึ้นที่ปารีสปี 2024 อาจจะเลื่อนไปแล้วจัดที่ญี่ปุ่นแทน ส่วนปารีสจะจัดโอลิมปิกในปี 2028 แทน หลังจากนั้นจึงจะเป็นคิวของลอสแองเจอลิส เพื่อให้ญี่ปุ่นยังคงได้จัดงานอยู่ เบื้องต้นตอนนี้ยังคงเป็นการประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวันก่อน โดยรัฐบาลญี่ปุ่นก็มีความพยายามที่จะทำให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดจากเหตุการณ์ครั้งนี้

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...