{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ทีมแพทย์ แถลงอาการ ‘ตูน บอดี้สแลม’ หลังป่วยกระดูกคอทับเส้นประสาท

วันที่ 14 ธ.ค. 2563 เวลา 16.00 น. ทีมคณะแพทย์ของ รพ.พระมงกุฏ นำโดย พันเอกหญิง ปริยนันทน์ จารุจินดา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า, พันเอก ทิพชาติ บุณยรัตพันธุ์ ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และ พันโท ปวิณ คชเสณี ศัลยแพทย์โรคกระดูก โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า แถลงความคืบหน้าอาการป่วย ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม หลังเกิดอาการหมอนรองกระดูกต้นคอทับเส้นประสาท

พันเอกหญิง ปริยนันทน์ จารุจินดา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กล่าวว่า เนื่องจากวานนี้ (13 ธ.ค. 2563) ทาง รพ.พระมงกุฏ เกล้าได้รับแจ้งจากทาง ตูน บอดี้แสลม ว่ามีอาการปวดหลัง บริเวณตรงคอด้านหลังตรงกลางด้านบนแล้วร้าวมาที่แขนด้านซ้าย มีอาการชา รวมถึงนิ้วทั้ง 5 นิ้วมีอาการอ่อนแรงร่วมด้วย ก่อนหน้านั้น ตูน บอดี้แสลม ได้พักผ่อนอยู่ที่ จ.ภูเก็ต และเกิดอาการปวดขึ้นมาจึงได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.ภูเก็ต เพื่อดูอาการแต่อาการไม่ดีขึ้นจึงส่งต่อมายัง รพ.พระมงกุฏ

จากการตรวจเบื้องต้น MRI พบว่ามีหมอนรองกระดูกข้อที่ 7 กดทับเส้นประสาท ซึ่งอาการนี้เคยเป็นมาแล้วครั้งหนึ่ง สมัยที่ยังวิ่งโครงการก้าวคนละก้าวประมาณเกือบ 3 ปีที่แล้ว ที่วิ่งจาก เบตง-เชียงราย ซึ่งตอนนั้นจากอาการพบมีหมอนรองกระดูกเสื่อมเล็กน้อยและได้รับการรักษาตามอาการ ก่อนอาการจะหายไป แต่จากภาพ MRI ในครั้งนี้พบว่าหมอนรองกระดูกมีอาการเสื่อมมากกว่าครั้งที่แล้ว จากที่ก่อนหน้านี้มีอาการประมาณ 10% เพิ่มขึ้นมา 20%

อาการป่วยกระดูกคอทับเส้นประสาท ของ ตูน บอดี้สแลม ทางแพทย์จะยังไม่ใช้วิธีผ่าตัด ต้องดูว่ามีการตอบสนองอะไรยังไงก่อน ต้องลดวิธีการกระทบกระเทือนให้ได้มากที่สุด

ถ้าเรารักษาด้วยการไม่ผ่าตัด ใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ และต้องพัก 2 เดือน เพื่อทำให้คออยู่นิ่งมากที่สุด อาการหมอนรองกระดูก ตูนเป็นมาแล้ว 4-5 ปี ที่ผ่านมา ครั้งนีมีอาการปวดมากกว่าเดิม สาเหตุเกิดจากกิจกรรมส่งผลทำให้ชีวิตประจำวันกิจกรรมที่ใช้กระตูกต้นคอ หลังจากนี้ต้องกายภาพ ส่วนเรื่องจะกลับมาวิ่งและร้องเพลงได้เหมือนเดิมหรือไม่นั้น อยู่ที่ผลการรักษาในช่วง 2 เดือน

ถ้าทุกอย่างกลับมาปกติ ก็สามารถกลับมาวิ่งได้ ตอนนี้คนไข้กำลังใจดีมาก และรู้สึกเป็นห่วงแฟนเพลง เรื่องงานคอนเสิร์ต เพราะสัญญาว่าจะเล่นคอนเสิร์ตในช่วงปีใหม่ให้แฟนเพลงด้วย ส่วนความกังวลที่คนไข้กังวลก็คือเรื่องเสียงร้องเพลง ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องเสียง ยังคงร้องได้ แต่ต้องปรับท่าทางในการร้องเพลง

ภาพจาก

https://www.facebook.com/bodyslamband

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...