Advertisement

SHARE

ครม.หาแนวทางช่วยด้านการท่องเที่ยว อนุมัติให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสากิจลาเพิ่มไปเที่ยวได้ 2 วัน เพราะเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพและกำลังซื้อ ส่วนวันหยุดเพิ่มเติมสำหรับประชาชนชนทั่วไปกำลังพิจารณาทั้ง ต.ค.และ พ.ย. รองนายกฯ วิษณุ เปรย อาจเป้นช่วงลอยกระทง ขณะเดียวกัน ครม.เห็นชอบวีซ่าพิเศษนักท่องเที่ยวต่างชาติ
วันที่ 15 ก.ย. 2563 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว ของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา โดยเป็นการปรับมาตรการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ให้ข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้าง และรัฐวิสาหกิจ ให้สิทธิ์ลาพักร้อนเพิ่มได้อีก 2 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา เพื่อไปใช้สิทธิ์ท่องเที่ยววันธรรมดา กระตุ้นการใช้จ่ายในกลุ่มที่มีศักยภาพและกำลังซื้อ
ส่วนกรณีเรื่องการเพิ่มวันหยุดพิเศษให้คนทั่วไปได้ไปท่องเที่ยว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เผยว่า เรื่องวันหยุดเพิ่มเติมตนเสนอไว้เฉยๆ แต่จะทำได้หรือไม่และเมื่อไรต้องรอเวลาก่อน อย่าเพิ่งไปลือกันมากมาย โดยถ้าจะมีวันหยุดพิเศษขึ้นมาก็ต้องประกาสล่วงหน้าเพื่อที่จะมีแผนการท่องเที่ยวได้ โดยให้ไปดูในช่วงเดือน ต.ค.ที่มีวันหยุดอยู่แล้ว
ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการเข้าประชุม ครม.ว่า มีการพิจารณาอาจจะเป็นเดือน พ.ย.ที่ไม่มีวันหยุดราชการ โดยจะให้หยุดต่อเนื่อง เสาร์-อาทิตย์ รวม 4 วัน อาจจะเป็นช่วงลอยกระทง (1 พ.ย.) โดยต้องหารือกันเพื่อให้สนับสนุนการท่องเที่ยวได้
ขณะเดียวกัน น.สไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ครม. อนุมัติหลักการ แนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ โดยให้คนต่างด้าวที่มีคุณสมบัติ ดังนี้คือ 1.เป็นบุคคลต่างด้าวที่ประสงค์จะเดินทางมาพำนักระยะยาว (Long Stay) ภายในประเทศไทย 2.ยอมรับการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่ประกาศใช้ภายในประเทศไทย และตกลงยินยอมกักตัวในห้องพักจำนวน 14 วัน (ALSQ) 3.มีหลักฐานสถานที่พักอาศัยระยะยาวภายในประเทศไทย
สำหรับบุคคลต่างด้าวตามเกณฑ์ ที่ผ่านการดำเนินการตามการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนด มีสิทธิขอรับการตรวจ ลงตราประเภทนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ Special Tourist Visa (STV) โดยเสียค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ครั้งละ 2,000 บาทได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นเวลา 90 วัน
หลังจากที่ครบกำหนดเวลาอนุญาต 90วัน แล้ว ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคน เข้าเมืองมีอำนาจอนุญาตให้อยู่ต่อไปได้อีก 2 ครั้งๆ ละ 90 วัน โดยคนต่างด้าวต้องยื่นคำขอตามแบบ และเสียค่าธรรมเนียมตามที่กำหนด โดยให้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศ จนถึงวันที่ 30 ก.ย.2564
แนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษนี้ เพื่อนำนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ส่งผลให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยรวม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...