Advertisement

SHARE

นอกจากเทรนด์ “ต้นไม้สวยงาม” จะฮิตแรงตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผู้คนถูกล็อกดาวน์อยู่กับบ้านมากขึ้นแล้ว กระแสที่มาแรงไม่แพ้กันคือการปลูก “ต้นไม้ฟอกอากาศ”

ตั้งแต่ปี ค.ศ.1989 (31 ปีที่แล้ว) องค์การนาซ่าได้เผยแพร่ผลการวิจัย ที่พบว่า อากาศภายในบ้านมีสารปนเปื้อนมากถึง 87% ซึ่งมาจากของใช้ทุกอย่างที่อยู่ในบ้าน  นอกจากนี้ยังมีการทำวิจัยต้นไม้ และเกิดลิสต์ต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศให้อากาศบริสุทธิ์ได้

(ลิสต์ต้นไม้ฟอกอากาศของนาซ่า / nasa by google)

เทรนด์ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นเมื่อดาราสาวสวย “ญาญ่า” อุรัสยา เสปอร์บันด์ โพสต์ภาพตัวเองกับต้นไม้นานาชนิดในบ้าน ซึ่งตอนแรกมองเป็นรูปคนสวยกับต้นไม้ปกติ แต่กลับกลายเป็นว่าต้นอะไรที่ญาญ่าถ่ายรูปด้วย จะมีคนแห่ไปซื้อตาม จนทำให้ราคาแพงขึ้น อาทิ ต้นยางอินเดีย ต้นไทรใบสัก ที่มีเสียงยืนยันจากคนรักต้นไม้ว่า ราคาของต้นไม้สองประเภทนี้ ขยับขึ้นจริงๆ หลังจากที่ “ญาญ่า” ถ่ายรูปลงอินสตาแกรม เช่น ร้านขายต้นไม้แถวคลอง 15 ขายปลีกต้นยางอินเดีย กระถางขนาด 8 นิ้ว อยู่ที่ต้นละ 300 บาท และราคาขายเป็นคู่ (สองต้น) 500 บาท และต้นไม้พวกนี้ยังหายากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ชาวเน็ตแซวกันว่า ญาญ่าควรเลิกลงรูปคู่กับต้นไม้ เพราะทำให้ราคาสูงขึ้น พร้อมวอนให้ญาญ่าถ่ายรูปกับต้นข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง อ้อย และปาล์มน้ำมัน เผื่อราคาจะขึ้นบ้าง ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ญาญ่า ได้ลงรูปคู่กับ “ต้นชวนชม” ที่แม้จะไม่ใช่ต้นไม้ฟอกอากาศ แต่ก็มีเพื่อนดารา เช่น มาร์กี้ ราศรี พิมพ์ข้อความเมื่อเห็นญาญ่าถ่ายรูปกับต้นชวนชมว่า “ราคาน้องชวนชมจะไม่น่ารักอีกต่อไป” ขณะที่สาว เบลล่า ราณี เข้ามาแซวว่า “หนูต้องเลิกถ่ายรูปกับต้นไม้นะจ๊ะ”

(ต้นชวนชม)

เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย สวนพรศิริ การ์เด้นท์ ย่านรังสิต-นครนายก ให้สัมภาษณ์ว่า ทางสวนนำเข้าต้นไม้ฟอกอากาศมาลองขาย ปรากฏว่าได้รับกระแสตอบรับดีอย่างมาก แต่ละเดือนมีรายได้เป็นล้านบาท โดยขายส่งให้กับร้านต้นไม้ นำไปขายปลีก อาทิ ต้นยางอินเดีย ต้นไทรใบสัก ขนาดกระถาง 12 นิ้ว ราคาต้นละ 170 บาท

โดยทราบว่า ทางร้านต้นไม้ที่นำไปขายปลีกก็จะปรับราคาขายขึ้น จากการเปลี่ยนกระถาง หรือลักษณะต้นไม้ ขนาด ความสูง และความสวยงาม ซึ่งทางร้านขายปลีกจะตกลงกับลูกค้าเอง ทางสวนไม่มีการปรับราคาขายส่ง เท่าที่ทราบว่า  ต้นยางอินเดีย ต้นไทรใบสัก ขนาดกระถาง 12 นิ้ว ขายปลีกจะอยู่ที่ราคาต้นละ 300 – 350 บาท

ทั้งนี้ ทางสวนพรศิริฯ ทราบเรื่องกระแสที่ดารา อย่าง ญาญ่า ถ่ายลงรูปกับต้นไม้ลงอินสตาแกรม จนทำให้เกิดกระแสและขายดีขึ้นจริงๆ “มีส่วนค่ะอย่างคนที่มารับต้นไม้จากสวนเราเขาก็บอกว่าคอยดูนะถ้าญาญ่า กับณเดชน์หิ้วตัวไหน หรือถือตัวไหนมันจะดัง”

(ต้นยางอินเดีย)

(ต้นไทรใบสัก)

(มอนสเตลล่า)

ขอบคุณภาพ IG : @urassaya

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...