Advertisement

SHARE

ถ้อยแถลงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ หลังอิหร่านยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐในอิรัก แม้ท่าทีจะยังคงขึงขัง เข้มข้ม ตามบุคลิก แต่เมื่อดูจากคำพูดแล้ว ทรัมป์เปิดช่องทางให้กับการยุติเผชิญหน้าไว้มากทีเดียว
 
ใจความสำคัญของการแถลงคือ
 
1. ไม่มีทหารอเมริกันบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านเมื่อเช้า
2. อเมริกาไม่ได้ประกาศโจมตีตอบโต้
3. จะเพิ่มการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจแทน
4. ทรัมป์ขอให้ยุโรปตอบโต้อิหร่านด้วยการยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์
5. ขอให้นาโต้เข้าไปเกี่ยวข้องมากกว่านี้
6. ทรัมป์บอกว่าอิหร่านมีท่าทีไม่อยากจะรบ และสหรัฐฯ ก็ต้องการสันติภาพ
 
แมกกี้ ฮาเบอร์แมน จาก The New York Times มองว่าทรัมป์สบโอกาส หลีกเลี่ยงความขัดแย้งรุนแรง ซึ่งการยิงขีปนาวุธของอิหร่าน ถือเป็นบันไดที่เปิดโอกาสให้ทรัมป์ก้าวลงจากหลังเสือ สาเหตุที่ใช้คำนี้เพราะการยิงขีปนาวุธของอิหร่าน เลือกทำตอนที่สหรัฐฯ รับมือได้ และไม่มีผู้เสียชีวิต
 
เอียน เบรมเมอร์ จาก Eurasia บอกว่าการแถลงครั้งนี้ทรัมป์สงวนท่าที สงบปากสงบคำว่าปกติ และถ้าอ่านจากคำแถลง อาจมองได้ว่าเขาก็พยายามเปิดทางให้ สหรัฐ-อิหร่าน เข้าสู่กระบวนการทางการทูต
 
ทั้งหมดนี้สอดคล้องกับบทวิเคราะห์จาก โจนาธาน มาร์คัส ของบีบีซีที่ชี้ว่า ดูจากการโจมตีครั้งนี้ มองในทางกลับกันอิหร่านอาจจะไม่ได้มีเจตนาที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่สงคราม เพราะเลือกที่จะปฏิบัติการณ์ในช่วงเวลาที่สหรัฐฯ พร้อมรับมือจากอิหร่านมากที่สุด ซึ่งสะท้อนว่าอิหร่านไม่ต้องการให้เกิดการสูญเสียชีวิต
 
เลือกตั้ง 2020 เหตุผลของการเปิดฉากรบอิหร่าน?
 
คำถามที่ตามมาคือ อะไรเป็นสาเหตุให้ทรัมป์ตัดสินใจปลิดชีพนายพลโซลิมานี เปิดฉากปะทะกับอิหร่าน แต่สุดท้ายกับคลายความขัดแย้งเสียเอง
 
อัลจาซีร่า วิเคราะห์โดยใช้คำพูดของทรัมป์เองตั้งแต่ปี 2011 ที่เขาเคยพูดและทวีตไว้ว่า “ถ้าโอบาม่าต้องการกลับมาชนะเลือกตั้ง เขาจะประกาศสงครามกับอิหร่าน” ซึ่งเป็นสิ่งที่ทรัมป์เคยกล่าวเอาไว้เอง และย้อนกลับมาตัวเขาในปีนี้ ว่าเขาต้องการปลุกกระแสรักชาติ เพื่อให้ประชาชนเลือกกลับไปเป็นประธานาธิบดีหรือไม่
 
โดยในช่วงต้นปี 2020 นี้คะแนนนิยมของทรัมป์ลดลงเหลือเพียงแค่ 42% เท่านั้น แถมยังต้องเผชิญหน้ากับวาระถอดถอนจากฝั่งเดโมแครต
 
ซึ่งทรัมป์ก็เคยทวีตไว้ในปี 2012 ว่า “ตอนนี้คะแนนนิยมโอบาม่าตกต่ำลงมาก เขากำลังจนมุม โอบาม่าจะประกาศสงครามกับลิเบียหรืออิหร่านแน่นอน” ซึ่งเหมือนเขามองออก ว่าเมื่อคะแนนนิยมเสื่อมลง การประกาศสู้รบจะช่วยเรียกคะแนนนิยมขึ้นมาได้จากคนอเมริกันส่วนหนึ่งเสมอ
 
ทวีตเก่าๆ ที่ทรัมป์วิเคราะห์โอบาม่าเอาไว้ในช่วงปี 2011-2013 กลายเป็นตัวที่กลับมาวิเคราะห์ทรัมป์เอง ซึ่งหลังจากนี้ต้องตามดูกันต่อว่าฝั่งอิหร่านจะตอบสนองกับแถลงของทรัมป์ ไว้ตรงกับที่นักวิเคราะห์หลายคนมองเอาไว้หรือเปล่า

โดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการแถลงหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธเข้าใส่ในวันพุธที่ 8 มกราคม 2563

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...