Advertisement

SHARE

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายโจ ไบเดน ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต แสดงวิสัยทัศน์ถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์คนละช่องในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่เดิมมีกำหนดให้ทั้งคู่ร่วมประชันวิสัยทัศน์ต่อหน้ากันเป็นครั้งที่ 2 แต่ผู้จัดงานประกาศยกเลิก เนื่องจากประธานาธิบดีทรัมป์ไม่เห็นด้วยกับการประชันวิสัยทัศน์ออนไลน์
วันนี้ workpointTODAY จะสรุปประเด็นสำคัญที่ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบคำถามสังคมในการแสดงวิสัยทัศน์รอบนี้

“ทรัมป์” กับความเชื่อมโยงทฤษฎีสมคบคิด
นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่แสดงวิสัยทัศน์ที่รัฐฟลอริดา ถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ถูกผู้ดำเนินรายการตั้งคำถามในหลายประเด็น แต่ประเด็นที่ดูจะเป็นที่สนใจมากที่สุด คือการที่ผู้นำสหรัฐฯ ถูกถามถึงจุดยืนต่อกลุ่ม “QAnon” ซึ่งหลายคนเชื่อว่า ประธานาธิบดีทรัมป์สนับสนุนแนวคิดนี้
คำถามคือ “QAnon” คืออะไร?
“QAnon” เป็นชุดความคิดที่ถูกมองว่าเป็นทฤษฏีสมคบคิด (conspiracy theory) ที่ถูกจุดกระแสในโลกออนไลน์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กล่าวหาว่าบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงและชนชั้นนำในรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งก็รวมไปถึงนักการเมืองจากพรรคเดโมแครตหลายคน เช่น นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนางฮิลลารี คลินตัน อดีตคู่แข่งของประธานาธิบดีทรัมป์ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว
“QAnon” ระบุว่า คนกลุ่มนี้มีแผนการชั่วร้าย เช่น การลักพาตัวเด็กเพื่อนำเลือดของเด็กที่ถูกลักพาตัว ไปสกัดเป็นสารเคมี ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ได้รับสารดังกล่าวมีอายุยืนยาวขึ้น นอกจากนี้ยังพูดถึงทฤษฎีสมคบคิดอื่นๆ เช่นเรื่องยูเอฟโอ หรือการเสียชีวิตของตระกูลเคเนดี้ ก่อนจะระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นผู้ถูกเลือกให้มาหยุดขบวนการนี้ ผ่านการลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่แล้ว

ชุดความคิด “QAnon” ถูกพูดถึงและมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น ขณะที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิด

ปัจจุบัน “QAnon” ถูกสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) ระบุว่า เป็นภัยคุกคามการก่อการร้าย ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับแนวคิดดังกล่าว โดยยืนยันในการแสดงวิสัยทัศน์ครั้งล่าสุดว่า เขาไม่รู้ไม่เห็นกับกลุ่มนี้
นอกจากนี้ ในการแสดงวิสัยทัศน์เมื่อคืนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันเป็นครั้งแรกว่า พร้อมให้มีการเปลี่ยนผ่านหลังการเลือกตั้งอย่างราบรื่น หลังจากก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ปฏิเสธการแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันยังถูกตั้งคำถามถึงการจัดการโรคโควิด-19 และการจ่ายภาษี ซึ่งเป็นประเด็นที่ประธานาธิบดีทรัมป์ถูกถามมาโดยตลอด
“ไบเดน” เคลียร์จุดยืนที่ไม่ชัดเจน
ส่วนนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต แสดงวิสัยทัศน์จากรัฐเพนซิลเวเนีย ถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์เอบีซี ถูกตั้งคำถามที่หลายคนสงสัยมากที่สุดว่า ถ้าเขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะมีการเพิ่มจำนวนผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ หรือไม่
ประเด็นนี้อาจต้องย้อนความไปถึงกระบวนการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ หลังการเสียชีวิตของผู้พิพากษารูธ กินสเบิร์ก ซึ่งมีแนวคิดเสรีนิยม เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยรัฐบาลทรัมป์ได้เสนอชื่อผู้พิพากษาเอมี โคนีย์ บาร์เรตต์ ซึ่งมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมขึ้นมาทำหน้าที่แทน ทำให้จำนวนผู้พิพากษาฝ่ายอนุรักษ์นิยมในศาลสูงสหรัฐฯ ทิ้งห่างผู้พิพากษาสายเสรีนิยมมากขึ้นไปอีก
หลายฝ่ายมองว่า นายโจ ไบเดน พยายามจัดการเรื่องนี้หากชนะเลือกตั้ง ผ่านการใช้อำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพิ่มจำนวนผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ และแต่งตั้งผู้พิพากษาที่มีแนวคิดเสรีนิยมเพิ่มเข้าไป ซึ่งถูกอีกฝ่ายมองว่า นี่คือการแทรกแซงฝ่ายตุลาการหรือไม่

ผู้พิพากษาเอมี โคนีย์ บาร์เรตต์ (ขวา) บุคคลที่รัฐบาลทรัมป์เสนอชื่อเป็นผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ คนต่อไป

นายไบเดนระบุในการแสดงวิสัยทัศน์ว่า เขาไม่ได้ชื่นชอบแนวทางการเพิ่มผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ แต่ก็ยังสงวนท่าทีโดยชี้ว่า เขาจะพิจารณาแนวทางต่างๆ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป
นอกจากนี้เขายังถูกตั้งคำถามในฐานะที่เคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่ผลักดันกฎหมายอาชญากรรมเมื่อปี 2537 ซึ่งถูกมองว่า เป็นการลิดรอนคนผิวสีในสหรัฐฯ ซึ่งนายไบเดนระบุว่า ความผิดพลาดของกฎหมายฉบับนี้คือการที่แต่ละรัฐนำไปบังคับใช้ในแนวทางที่แตกต่างกัน
สำหรับการประชันวิสัยทัศน์ที่ทั้งคู่มีกำหนดเผชิญหน้ากันรอบต่อไปคือวันที่ 22 ตุลาคม ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะถูกจัดออกมาในรูปแบบใด โดยระหว่างนี้ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งสองคนต่างลงพื้นที่หาเสียงในรัฐที่มีผลการเลือกตั้งไม่แน่นอน (swing states) อย่างเต็มที่ เพราะเชื่อว่า รัฐที่ไม่มีฐานเสียงของพรรคใดพรรคหนึ่งจะเป็นปัจจัยชี้ขาดในการเลือกตั้งครั้งนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...