{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาตำหนิการใช้ความรุนแรงในเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ยืนยันว่าจะทำให้กระบวนการเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น

วันที่ 8 ม.ค. 2021 เมื่อเวลา 07.10 น. ตามเวลาประเทศไทย ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกมากล่าวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ถูกผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียระงับการใช้งาน โดยมีการประณามผู้ที่ก่อเหตุรุนแรงขึ้นที่อาคารรัฐสภาเมื่อวานนี้ และยืนยันว่าเขาจะทำให้การถ่ายโอนอำนาจเป็นไปโดยราบรื่น

สิ่งที่ทรัมป์สื่อสารในวันนี้แตกต่างจากข้อความบนทวิตเตอร์ของเขาก่อนจะโดนแบนอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่เมื่อวานนี้เคยกล่าวชื่นชมว่าผู้ชุมนุมเป็นคนพิเศษ และย้ำว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการโกงเลือกตั้ง

ในการกล่าวสุนทรพจน์เช้านี้ ปธน.ทรัมป์เริ่มต้นด้วยการพูดถึงเหตุการณ์ที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ โดยบอกว่ารู้สึกโกรธเช่นเดียวกับคนอเมริกันทั้งหมด กับความรุนแรง ไม่เคารพกฎหมาย และการทำร้ายที่เกิดขึ้น เขาได้สั่งการให้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิและตำรวจจากส่วนกลาง ให้เข้าไประงับเหตุในอาคาร และขับไล่ผู้บุกรุกออกไป 

จากนั้นได้ตำหนิผู้ชุมนุมที่บุกเข้าไปในรัฐสภา ว่าทำให้สถานที่แห่งประชาธิปไตยต้องมีมลทิน ผู้ที่มีส่วนร่วมในความรุนแรงและการทำลายไม่ได้แสดงถึงความเป็นอเมริกัน และจะเอาผิดกับผู้ที่ทำผิดกฎหมาย

ท่าทีและน้ำเสียงของผู้นำสหรัฐฯ ในครั้งนี้ค่อนข้างจะแตกต่างจากครั้งที่ผ่านๆ มา โดยปธน.ทรัมป์มีท่าทีที่สงบลงเป็นอย่างมาก

เขาระบุว่า การเลือกตั้งที่ตึงเครียดทำให้ผู้คนมีอารมณ์ร่วมสูง แต่ตอนนี้ถึงเวลาต้องใจเย็นและกลับมาทำเพื่อประเทศต่อไป ตอนนี้สภาคองเกรสได้ยืนยันผลการเลือกตั้งแล้ว รัฐบาลชุดใหม่จะเข้าพิธีสาบานตนในวันที่ 20 มกราคม ตัวเขาเองตั้งใจจะให้เกิดการเปลี่ยนผ่านที่ราบรื่นที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงเวลาของการฟื้นฟูและประนีประนอม

ในช่วงท้าย ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวในเชิงอำลาต่อประชาชน โดยเผยว่า การได้รับใช้ในตำแหน่งประธานาธิบดี นับเป็นเกียรติยศในช่วงชีวิต ก่อนจะทิ้งท้ายถึงผู้สนับสนุนว่า เขารู้ว่าทุกคนผิดหวัง แต่การเดินทางเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...