Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ทีเอ็มบีธนชาต เตรียมเปิดตัวสาขารูปแบบใหม่ ‘ไม่มีกระดาษ ไม่รับเงินสด’ สนับสนุนให้ลูกค้าทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

‘ฐากร ปิยะพันธ์’ ผู้จัดการใหญ่ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) บอกว่า ปีนี้ (2566) ttb จะทดลองเปิดสาขารูปแบบใหม่ ‘ไม่มีกระดาษ ไม่รับเงินสด’ เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าคุ้นเคยกับการทำธุรกรรมบนโมบายแบงก์กิ้งได้ด้วยตัวเอง

ยกตัวอย่างเช่น การจ่ายบิลต่างๆ ซึ่งลูกค้าสามารถทำบนโทรศัพท์มือถือได้ หากเริ่มคุ้นเคย ลูกค้าก็ไม่จำเป็นจะต้องมาที่สาขา สามารถประหยัดเวลาและต้นทุนการเดินทางได้

หากลูกค้าต้องการเปิดบัญชีที่สาขารูปแบบใหม่ ลักษณะการให้บริการจะเป็นเจ้าหน้านี้ช่วยไกด์การเปิดบัญชีออนไลน์ให้ แต่จะให้ลูกค้าลอง Activate บัญชีในแอปพลิเคชัน ttb touch ด้วยตัวเอง เพื่อสอนลูกค้าไปในตัว

อย่างไรก็ตาม สาขารูปแบบใหม่ยังเป็นสาขาต้นแบบ (Prototype) เท่านั้น โดยจะทดลองเปิดในกรุงเทพฯ ประมาณ 10 สาขาก่อน เพื่อปรับพฤติกรรมบางธุรกรรมที่สามารถทำผ่านมือถือและตู้ ATM ได้

หลังจากประเมินผลราว 3-6 เดือน หากช่วยให้ลูกค้าทำธุรกรรมได้สมูทขึ้น ก็จะพิจารณาเปิดสาขารูปแบบใหม่เพิ่มในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป แต่สาขาปกติที่ให้บริการแบบ Full Service ก็ยังคงมีอยู่

สำหรับสาขารูปแบบใหม่ หากประสบความสำเร็จจะช่วยให้ต้นทุนการเปิดสาขาลดลงประมาณ 50% เพราะใช้พนักงานน้อยลงตามธุรกรรมที่ลดลง รวมถึงใช้พื้นที่น้อยกว่าสาขาปกติ ทำให้ค่าเช่าที่ลดลง

ทั้งนี้ จากข้อมูลในปี 2565 ลูกค้า ttb เดินเข้าสาขาลดลง 7-8% สวนทางกับธุรกรรมออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นแตะ 600 ล้านธุรกรรม เติบโต 26% ซึ่งคาดว่าเทรนด์ปีนี้ก็ยังจะเติบโตต่อเนื่องเช่นกัน

สำหรับสาขารูปบบเดิมของ ttb ยังมีแผนปิดตัวต่อเนื่องในปีนี้ โดยคาดว่าจะปิดอีก 20-30 สาขา จากต้นปีที่ 560 สาขา น่าจะเหลือประมาณ 540 สาขา

ส่วนของพนักงาน ttb ยืนยันว่าไม่มีการลดคน เพราะในแต่ละเดือนมีพนักงานลาออกอยู่แล้ว ส่วนคนที่ยังอยู่ก็จะต้องเปลี่ยนรูปแบบการขาย ไม่จำเป็นต้องอยู่ในสาขา

ttb retail

ในวันเดียวกัน ttb เปิดเผยถึงแผนลูกค้าบุคคล (Retial Customers) ปีนี้ โดยคาดว่ารายได้จากกลุ่มลูกค้าบุคคลจะเติบโต 10% จากปีก่อนที่ 25,000 ล้านบาท หลักๆ มาจากรายได้ดอกเบี้ยและรายได้ค่าธรรมเนียม ขณะที่เป้าหมายอื่นๆ ได้แก่

 • เงินฝาก 1,050,000 ล้านบาท
 • สินเชื่อบ้านและบ้านแลกเงิน (สินเชื่อใหม่) 68,000 ล้านบาท
 • บัตรเครดิต (บัตรใหม่) 300,000 ใบ
 • บัตรเครดิต (ยอดใช้จ่าย) 150,000 ล้านบาท
 • สินเชื่อบุคคล (สินเชื่อใหม่) 35,000 ล้านบาท
 • สินเชื่อบุคคล (บัญชีใหม่) 180,000 ล้านบาท
 • ลูกค้า ttb touch 6,500,000 คน

นอกจากนี้ ttb ยังเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจ เช่น บัญชีเงินฝากต่างประเทศ (FCD) สกุลเงินดอลลาร์ ดอกเบี้ยสูงสุด 4.35% (จ่ายในรูปดอลลาร์) สำหรับลูกค้าที่มีแผนไปต่างประเทศ ซึ่งอนาคตจะขยายเงินปอนด์และเยนเพิ่มอีก 2 สกุล

ถัดมาคือการเปิดตัวบริษัทใหม่ ttb broker รวมถึงแพลตฟอร์มขายรถมือสอง ‘รถโดนใจ’ และในไตรมาส 3 ปีนี้ ttb จะเปิดตัวบัตรเครดิต Co-brand เป็นครั้งแรก

ที่น่าสนใจคือ ttb มีการใช้ Data เข้ามาพัฒนาภายในองค์กร นอกเหนือจากการใช้ Data เพื่อขายของให้ลูกค้า เช่น การให้พนักงานส่งดาวให้กับเพื่อนๆ ในองค์กร ซึ่งก็ทำให้เห็นความสัมพันธ์ของแต่ละแผนก และนำไปสู่การพัฒนาความสัมพันธ์ในองค์กรให้ดีขึ้นต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า