Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘แพทองธาร’ รับตื่นเต้นใกล้ 18 ก.พ. หวัง ‘ทักษิณ’ มีชื่อพักโทษ เตรียม ‘บ้านจันทร์ส่องหล้า’ แล้ว ส่วนคดี ม.112 ที่มีการอายัดตัว บอก กังวลจนไม่กังวลแล้ว

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันนี้ (9 ก.พ. 67) ถึงเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร จะมีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้ต้องขังที่จะได้รับการพักโทษหรือไม่ว่า ตนยังไม่ทราบ หวังว่าจะมีชื่อ ยังไม่เห็นเหมือนกัน รมว.ยุติธรรมไม่ได้แจ้ง

“จริงๆ รอดูว่าเข้าเกณฑ์ไหม อันนี้ไม่ทราบ เพราะว่าคุณพ่อเป็นคนทำเองถ้าต้องทำทั้งหมด แล้วก็ครอบครัวไม่ได้ทำ แต่ว่าก็ไม่ทราบว่าชื่อจะได้ผ่านไหม แล้วก็ตอนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมาก ทางครอบครัวก็แค่เตรียมความพร้อมที่บ้านเฉยๆ เพราะว่าอยากให้ออกมาตลอดอยู่แล้วนะคะ นี่เตรียมตั้งแต่คุณพ่อกลับมาถึงเมืองไทยแล้วค่ะ ไม่ได้เพิ่งเตรียม” น.ส.แพทองธาร กล่าว

ผู้สื่อถามว่า เตรียมบ้านหลังไหนไว้รอรับนายทักษิณ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า เตรียมทางบ้านจันทร์ส่องหล้าไว้ และว่า ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าต้องมีขั้นตอนทางราชทัณฑ์อย่างไร เพราะว่าพอดีบ้านที่อยู่ด้วยกันอยู่หลายครอบครัว ก็ไม่ทราบว่าจะยังไง แต่คิดว่าเดี๋ยวก็ได้อยู่ด้วยกัน

เมื่อถามว่า ตื่นเต้นหรือไม่ใกล้ถึงวันที่ 18 ก.พ. แล้ว น.ส.แพทองธาร ยอมรับว่า “ตื่นเต้นค่ะ ตื่นเต้นแน่นอน ตื่นเต้นมากๆ”

เมื่อถามว่า เตรียมบ้านแล้วทางครอบครัวได้เตรียมอะไรไว้ต้อนรับอีกหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า “เดี๋ยวก็ไม่เซอร์ไพรส์สิคะ”

เมื่อถามถึงการสู้คดีมาตรา 112 น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เรื่องนี้ ต้องอยู่ในกระบวนการพิจารณาของอัยการ ซึ่งยังไม่ทราบเลยว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป และว่าให้เป็นไปตามกระบวนการ

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่หากนายทักษิณได้รับการพักโทษแต่ยังมีคดีมาตรา 112 ที่มีการอายัดตัวแล้ว น.ส.แพทองธาร ตอบว่า “กังวลจนไม่กังวลแล้วค่ะ กังวลกันไปหลายเรื่องแหละ”

รมว.ยุติธรรม ย้ำยังไม่เห็นชื่อ ‘ทักษิณ’ ได้พักโทษกรณีพิเศษ คาดเอกสารถึงวันนี้ หรือไม่เกิน 12 ก.พ. 67

วันนี้ (9 ก.พ. 67) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์เรื่องการพักโทษผู้ต้องขังเด็ดขาด ซึ่งมีกระแสข่าวว่านายทักษิณ ชินวัตร จะมีชื่อเข้าเกณฑ์ได้รับพักโทษในวันที่ 18 ก.พ. นี้ ว่า เมื่อวานเรื่องยังไม่ได้มีขึ้นมา ทราบว่ากรมราชทัณฑ์ น่าจะมีประชุมเดือนละครั้งและทุกเดือนจะมีรายชื่อขึ้นมารายงานรัฐมนตรี ประมาณ 1,000 คน ตอนนี้เรื่องยังไม่ถึง เข้าใจว่าเร็วๆ นี้ ไม่ภายในวันนี้ก็วันจันทร์ที่ 12 ก.พ. 67 แต่ว่าเรื่องสำคัญก็จะมีกระบวนการ เมื่อเสนอมาปลัดกระทรวงยุติธรรมและรองปลัดกระทรวงฯ ต้องตรวจในรายละเอียดก่อน

ผู้สื่อข่าวถาม ครั้งนี้จะมีชื่อของนายทักษิณ ได้พักโทษแน่นอนใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ตอบว่า ยังไม่ทราบ ยังไม่เห็นชื่อใคร พูดเรื่องกระบวนการ ต้องเสนอมายังรัฐมนตรี

เมื่อถามถึงการอายัดตัวในคดี มาตรา 112 มีการประสานมาทางกระทรวงยุติธรรมด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การพักโทษ กับ การอายัดตัว เป็นคนละประเด็นกัน เรื่องการอายัดตัวเป็นเรื่องของอัยการต้องไปถามอัยการ

เมื่อถามถึงกรณีนายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ พาดพิงว่านายทักษิณไม่ได้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ แต่นอน 3 สถานที่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ราชทัณฑ์เป็นวิชาชีพ ได้ตอบมาเสมอ ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นการลดทอน หรือทำให้ไม่น่าเชื่อ เมื่อวานมีข้าราชการเสนอมาว่า สังคมไทยเราไม่ถึงขนาดไปค้าความใครพูดจริงพูดโกหกในบางส่วน องค์กรอาจจะต้องรักษาสิทธิ์ขององค์กรด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า