Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ทวิตเตอร์เปิดข้อมูลการจัดอันดับ ศิลปิน-เพลงเคป๊อป ที่ถูกกล่าวถึงบนทวิตเตอร์ทั่วโลกมากที่สุดในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดข้อมูลสถิติ 10 ปีที่ผ่านมาของเคป๊อปบนโลกทวิตเตอร์

วันที่ 22 ก.ย. 2563 Twitter Data ได้เผยข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับวงการเคป๊อปในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ผ่าน #KpopTwitter ซึ่งแชร์สถิติเกี่ยวกับเรื่องราวที่พูดถึงเคป๊อปบนโลกทวิตเตอร์ทั้งหมดมีจำนวนกว่า 6.1 พันล้านทวีตในปีที่ผ่านมา ช่วงเวลาระหว่างวันที่ 1 ก.ค. 2562 จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2563

สำหรับวิธีการวิเคราะห์ทั้งหมดทางทวิตเตอร์ได้ใช้วิธีแรกคือจำนวนผู้ใช้แฟนเคป็อปที่ไม่ซ้ำกันบนทวิตเตอร์เพื่อกำหนดฐานใน 20 อันดับแรก และวิธีที่สองได้ใช้จำนวนทวีตที่เกี่ยวข้องกับเคป๊อปทั้งหมด

ประเทศที่โดดเด่นที่สุดในการทวีตเกี่ยวกับเคป๊อปมากที่สุดในโลกได้แก่ ประเทศไทย, อันดับที่ 2 คือ เกาหลีใต้, อันดับที่ 3 อินโดนีเซีย

สำหรับประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้งานทวิตเตอร์พูดถึงเคป๊อปมากที่สุดในโลกได้แก่ สหรัฐอเมริกา, อันดับที่สองคือ 2 ญี่ปุ่น, อันดับ 3 คือ เกาหลีใต้ ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 6

ศิลปินกลุ่มในเกาหลีใต้อย่างวง BTS ถูกพูดถึงมากแทบจะในทุกประเทศยกเว้นในประเทศ ไทยคือวง GOT7 ที่ครองอันดับ 1

โดยถือเป็นครั้งแรกในการทำงานร่วมกันระหว่าง Twitter และ K-POP Radar ได้ร่วมกันวิเคราะห์ทวีตในตลาด 20 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีทั้ง 10 ศิลปินเคป๊อปที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโลก (จากจำนวนทวีตทั้งหมด), 10 เพลงเคป๊อปที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโลก (จากยอดทวีตทั้งหมด) และ 10 ศิลปินเคป๊อปที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก (จากทวีตสูงสุด)

10 ศิลปินเคป๊อปที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโลก

10 เพลงเคป๊อปที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโลก

10 ศิลปินเคป๊อปที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ด้านศิลปินกลุ่มเคป๊อปที่มีผู้ติดตามบนทวิตเตอร์จากทั่วโลกมากที่สุดคือ 7 หนุ่ม BTS กับยอดผู้ติดตามกว่า 28.5 ล้านแอคเคาท์ ส่วนบัญชีส่วนตัวของศิลปินเคป๊อปที่มีผู้ติดตามจากทั่วโลกมากที่สุดคือ จีดราก้อน จากวง BIGBANG กับยอดผู้ติดตามกว่า 8.7 ล้านคน

สำหรับภายในประเทศไทย 10 ศิลปินเคป๊อปที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในไทย (จากจำนวนทวีตทั้งหมด), 10 เพลงเคป๊อปที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในไทย (จากยอดทวีตทั้งหมด) และศิลปินเคป๊อปที่เติบโตเร็วที่สุดในไทย (จากทวีตสูงสุด)

แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำให้คอนเสิร์ตและกิจกรรมต่างๆ มากมายถูกยกเลิก แต่การทวีตหรือการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวเคป๊อปไม่ได้ลดลงตาม ซึ่งแฟนๆ ต่างใช้เวลากับการพูดคุยถึงผลงานชิ้นใหม่ของศิลปินที่ชื่นชอบหรือการเข้าร่วมกิจกรรมการเคลื่อนไหวต่างๆ ผ่านแฮชแท็กทวิตเตอร์อีกด้วย ซึ่งคงต้องมารอดูกันอีกใน 10 ปีข้างหน้าของวงการเคป๊อปและทวิตเตอร์จะนำไปสู่อะไรใหม่ๆ ในโลกต่อไป

 

อ้างอิง

blog.twitter

TwitterThailand

TwitterData

soompi

allkpop

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า