Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ธนาคารยูโอบี เปิดตัว U-Drive ปล่อยสินเชื่อเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท ครอบคลุมตั้งแต่ผู้ประกอบธุรกิจ EV ซัพพลายเชน ไปจนถึงคนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย (UOB) เปิดตัวโครงการ U-Drive โซลูชันด้านการเงินครบวงจรสำหรับ Ecosystem ของยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ตั้งแต่บริษัทผลิตรถยนต์ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ ผู้ประกอบการสถานีชาร์จแบตเตอรี่ ไปจนถึงผู้บริโภค

สำหรับสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบธุรกิจภายใต้โครงการ U-Drive ธนาคารยูโอบี ได้เตรียมบริการทางการเงินที่หลากหลายเพื่อสนับสนุนระบบนิเวศของธุรกิจนี้ค่อนข้างครอบคลุม เช่น บริษัทผลิตรถยนต์ที่ต้องการให้บริการแบตเตอรี

ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ที่วางแผนจะเพิ่มคลังสินค้ารถยนต์ไฟฟ้า หรือผู้ประกอบการสถานีชาร์จแบตเตอรี่ที่กำลังจัดหาและติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการชาร์จแบตเตอรี สามารถใช้บริการทางการเงินเพื่อความยั่งยืนของยูโอบี

‘อัตราดอกเบี้ย ต้องบอกว่า เมื่อเป็น Green Financing ก็จะไม่แพงไปกว่าสินเชื่อทั่วไป แต่จุดเด่น คือ เรามีเกณฑ์พิเศษในการพิจารณาสินเชื่อเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ที่จะเข้ามาทำธุรกิจเกี่ยวกับ EV จากเดิมต้องยื่น Track Record หรือผลประกอบการ’ พนิตศนี ตั๊นสวัสดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บรรษัทธนกิจ ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย อธิบาย

ส่วนองค์กรธุรกิจหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ ก็สามารถสมัครเพื่อขอสินเชื่อทางการเงินเพื่อความยั่งยืนสำหรับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าและอุปกรณ์สำหรับการชาร์จแบตเตอรีได้เช่นกัน

โดยจะมีโปรโมชั่นพิเศษๆ ที่ธนาคารฯ จัดทำร่วมกับดีลเลอร์ เช่น บัตรเครดิตยูโอบี หากเข้าร่วมโครงการ จะให้ระยะเวลาผ่อนชำระนานขึ้นกว่าเดิม เป็นต้น

ทั้งนี้ นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว ยังครอบคลุมถึงยานยนต์ไฟฟ้าอื่นๆ เช่น เรือไฟฟ้า หากใช้ไฟฟ้า 100% ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้เช่นกัน

ธนาคารยูโอบี แชร์ภาพว่า เทรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าในไทย แนวโน้มการเติบโตค่อนข้างดี โดยในปี 2564 มีการเติบโต 19% แต่ในปี 2565 ที่ภาครัฐออกนโยบายสนับสนุนชัดเจน ทั้งเงินทุนและนโยบายภาษี คาดว่าจะเห็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด 74% เลยทีเดียว

นอกจากการสนับสนุนผู้ประกอบการรายใหม่ๆ แล้ว ธนาคารฯ ยังเข้าไปพูดคุยและแนะนำผู้ประกอบการเดิมที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับยานยนต์สันดาป สำหรับเปลี่ยนผ่านมาสู่ยานยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการ

เชื่อว่าภายหลังเปิดตัวโครงการ U-Drive จะเห็นการเติบโต 100% เพราะลูกค้าให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ คาดว่าในอนาคตพอร์ตสินเชื่อรถยนต์จะมีสัดส่วนยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 30% ในปี 2568 และ 50% ในปี 2573 ไปจนถึง 100% ในปี 2578 ตามโรดแมปของประเทศ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า