Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ความเคลื่อนไหวเลือกตั้ง ส.ส. 2566 วันนี้ 25 เม.ย. เริ่ม ‘เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร’ กกต. รับผิดจริง ‘ภาพผู้สมัครสลับ’ เอกสารส่งไปอังกฤษ ได้แก้ไขแล้ว

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ (24 เม.ย. 66) ถึงกรณีประกาศของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร (อังกฤษ) พิมพ์รูปผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 11 สลับกันว่า ไม่กระทบกับวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่จะเริ่มวันแรก วันที่ 25 เม.ย. 66 เพราะแก้ไขข้อผิดพลาดแล้ว ทราบแก้ไขตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 66 แจ้งสถานทูต โดยเฉพาะสถานทูตที่พบเรื่องนี้ก่อน คือที่ลอนดอน และได้ให้สำนักงาน กกต. สอบถามไปยังกระทรวงการต่างประเทศว่า ยังมีกรณีคล้ายๆ แบบที่ลอนดอนอีกหรือไม่ เราทำทุกขั้นตอนให้ครบถ้วนมากที่สุด พยายามตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ ยืนยันเรื่องความโปร่งใสตรวจสอบได้

ขณะที่ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ยอมรับเช่นกันว่า มีความผิดพลาด แต่แก้ไขโดยส่งฉบับที่ถูกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปแล้ว และได้ตรวจสอบไปที่สถานทูตอื่นๆ แล้ว ที่ประเทศอังกฤษจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเยอะ พอได้รับเอกสารแล้วก็ส่งเลย แต่ที่ประเทศอื่น ฉบับที่แก้ไขให้ถูกต้องได้ส่งไปถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้ โดยไม่ได้ส่งฉบับที่ผิดพลาดรอบแรกไป เท่าที่ตรวจสอบกับสถานทูต และสถานกงสุล มีแค่ที่อังกฤษที่ผิดพลาด

ภาพจาก : พรรคเพื่อไทย

ส่วนกรณีคนไทยที่จะอพยพออกจากสถานการณ์สู้รบในซูดานก่อนวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร นายแสวง ระบุว่า กฎหมายเขียนไว้ เมื่อมีเหตุจลาจล อุทกภัย อัคคีภัย เหตุสุดวิสัย หรือเหตุจำเป็นอื่นๆ กำหนดวันลงคะแนนใหม่ ได้ 2 ครั้ง ถ้ายังเกิดเหตุอยู่ครั้งที่ 3 ให้งดการลงคะแนนได้ เหตุที่ซูดานน่าจะเข้าตามเกณฑ์กฎหมาย ให้ถือว่า ผู้ที่ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไว้นั้น ไม่เป็นผู้เสียสิทธิที่แจ้งเหตุว่า ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ ทั้งนี้จากข้อมูลในซูดาน มีผู้ลงทะเบียน 94 คน

[กต.ยันเลือกตั้งในต่างประเทศเป็นไปตามปกติ]

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ยืนยันว่า เตรียมความพร้อมการเลือกตั้งในต่างประเทศ ไม่มีอะไรติดขัด ทุกอย่างออกมาเรียบร้อย

ส่วนกรณีความผิดภาพผู้สมัคร ส.ส.สลับกัน เป็นปัญหาของกระทรวงการต่างประเทศ หรือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายดอน กล่าวว่า เขาก็จะจัดการเอง และยืนยันว่า ไม่มีปัญหาเรื่องการจัดส่งบัตรเลือกตั้งไปยังต่างประเทศ เพราะมีประสบการณ์ ในการเลือกตั้งปี 2562 รับรู้ว่า ต้องดูแลเรื่องการขนส่ง ซึ่งทุกคนรับรู้ว่าจะต้องมีขั้นตอนอย่างไร ซึ่งปัญหาที่เคยเกิดขึ้นจะไม่เกิดขึ้นอีก

เมื่อถามว่า จะมีความพร้อม 100% หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องปกติ อย่าไปคิดว่าต้อง 100% หรือ 200% หรือต่ำกว่านั้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า