Advertisement

SHARE

‘วีระ สมความคิด’ หอบหลักฐาน และข้อมูลเกี่ยวกับคดีของอดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต ที่ผูกคอเสียชีวิตในห้องขังดีเอสไอ เข้าพบอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ์ ‘ศรีพันวา’ 

(ภาพจากเฟซบูีก Sri panwa)

วันที่ 25 ก.ย. 2563 นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) เดินทางมาเข้าพบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยนายวีระ ให้สัมภาษณ์ว่า ที่มาเข้าพบอธิบกรมสอบสวนพิเศษเพื่อให้ตรวจสอบการได้มาของเอกสารสิทธิ์ของโครงการศรีพันวา รีสอร์ท จ.ภูเก็ตว่า คนแรกที่ไปขอออก นส.3 ก. และโฉนดก่อนขายให้กับโครงการศรีพันวานั้นทำโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เพราะเท่าที่ตนมีข้อมูลชาวบ้านเรียกที่ตรงนั้นว่า ‘ป่าแก’  เป็นที่ดิน ภ.บ.ท.5 ชาวบ้านที่อยู่ที่นั่นกว่า 10 ครอบครัว เมื่อ 40 กว่าปีที่แล้วพยายามไปขอออกเอกสารสิทธิ์แต่ออกไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ที่ดิน อ้างว่า ที่ตรงนั้นเป็นที่ป่าสงวน และเป็นพื้นที่ที่กองทัพเรือสงวนไว้ แต่ภายหลังพอมีนายทุนเข้าไปขอซื้อที่ดินจากชาวบ้าน จึงมีการออกเอกสารสิทธิ์เป็น นส.3ก.ได้ ซึ่งตนเชื่อว่าขณะนี้คนในสังคมต้องการทราบความจริงในเรื่องนี้

นอกจากนี้อีกเหตุผล คือตนได้รับเรื่องร้องเรียนหลังจากนายธวัชชัย อนุกูล อดีตหัวหน้าฝ่ายทะเบียนสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต เสียชีวิตโดยพบศพผูกคอในห้องขังของดีเอสไอ เมื่อปี 2559 จากการตรวจสอบพบว่า นายธวัชชัยถูกดำเนินคดีในฐานะเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและไปปลอมแปลงเอกสารราชการหลายคดี ที่จ.ภูเก็ตในช่วงที่ไปรับราชการ ช่วงปี พ.ศ. 2541 – 2544 มีการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบหลายแห่งในเกาะภูเก็ต บางแห่งที่นายธวัชชัยถูกดำเนินคดี เช่นที่ ต.รัษฎา อ.กะทู้ สภาพของภูมิประเทศเหมือนกับที่ตั้งของศรีพันวา เพราะมีการออกโฉนดบนที่เขา ที่ภูเขา ซึ่งออกไม่ได้ผิดกฎหมาย ดังนั้นจึงอยากให้ดีเอสไอช่วยตรวจสอบว่า คนแรกที่ไปขอออกเอกสารสิทธิ์ออกโดยชอบหรือไม่ เจ้าพนักงานที่ดินที่ออกเอกสารสิทธิ์ให้ ชื่ออะไร ชื่อนายธวัชชัย อนุกูลหรือไม่

“แล้วถ้าพบว่าเป็นการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิด และต้องเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ได้มาโดยมิชอบ ก็ต้องหวังพึ่งดีเอสไอเพราะคดีมีความซับซ้อน มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ แล้วก็เชื่อว่าเป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชนเป็นอย่างมาก และที่สำคัญคดีนี้มีอิทธิพล” เลขาธิการคปต. กล่าว

นายวีระ กล่าวถึงเอกสารหลักฐานที่นำมาให้อธิบดีดีเอสไอ ประกอบด้วย เอกสารที่ใช้ในการต่อสู้คดีในชั้นศาลกรณีดำเนินคดีกับนายธวัชชัย อนุกูล จำนวน 162 แผ่น, ภาพถ่ายที่เกี่ยวกับบริเวณพื้นที่ที่ต้องการให้ตรวจสอบ และภาพบุคคลสำคัญ ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นคนที่ทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าไปตรวจสอบ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...