Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันที่ 19 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการชี้แจงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติเมื่อวานนี้ว่า การสอบถามและให้คำแนะนำตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 มีเป็นครั้งแรก บรรยากาศการอภิปรายเป็นไปด้วยดีตามเจตนารมณ์

“รัฐบาลทำในส่วนของรัฐบาลไปแล้ว สมาชิกท่านก็ทำในส่วนท่านได้เป็นอย่างดี ประมาณ 10 กว่าคนที่สอบถาม คำถามอาจจะซ้ำๆ กันบ้างแต่ผมก็ถือว่าเป็นแง่มุมของเขา เป็นเรื่องดี กิจกรรมตามมาตรานี้เป็นเรื่องน่าส่งเสริม”

เมื่อถามกรณีนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านอภิปรายปิดตอนหนึ่งว่าเป็นการดึงฟ้าต่ำ นายวิษณุ ตอบว่า “ไม่มีอะไรชี้แจง” พร้อมกับยิ้ม

รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า การชี้แจงยังมีรายละเอียดอีกแต่ถูกตัดบท ซึ่งตนเข้าใจได้ว่าเป็นเทคนิคทางสภา แต่ภาพรวมพอใจอย่างน้อยก็ได้โฆษณาหนังสือ (หลังม่านการเมือง) ซึ่งเขากำลังจะขอตีพิมพ์ใหม่อยู่ เมื่อถามต่อถึงหนังสือ “ลงเรือแป๊ะ” ที่เขียนถึงช่วงเวลาร่วมงานกับ คสช. นายวิษณุ ตอบว่า ตนเขียนอย่างเดียวไม่ทราบว่าจะพิมพ์เมื่อไร

ส่วนกรณีที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาชาติ จะเข้าชื่อยื่นเรื่องต่อประธานรัฐสภาให้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และไปที่ศาลฎีกา โดยระบุว่า การที่รัฐบาลกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ เป็นการผิด พ.ร.บ.มาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 ด้วยนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่กฎหมายฉบับนี้ใช้กับข้าราชการ ส่วนของนักการเมืองมีอีกฉบับหนึ่ง เป็นประมวลจริยธรรมฉบับหนึ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญร่างขึ้นซึ่งใช้กับองค์กรอิสระทั้งหมด ใช้กับคณะรัฐมนตรี วุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร

เมื่อถามว่าถ้าอย่างนั้นฝ่ายค้านจะยังใช้ช่องทางนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ตนไม่อยากไปตอบว่าได้หรือไม่ได้ แต่ขอวงเล็บไว้นิดเดียวว่ายื่นผ่าน ป.ป.ช. ในเมื่อศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลกับพระมหากษัตริย์ จึงไม่มีองค์กรใดสามารถตรวจสอบ ซึ่งองค์กรตามรัฐธรรมนูญใดนั้นก็คือ ศาลรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา รวมทั้งองค์กรอิสระ ซึ่งตั้งขึ้นมาตามรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าคิดว่าช่องทางนี้จะไปได้ ก็ไม่ได้มีปัญหารัฐบาลไม่ได้ติดใจอะไร

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า