Advertisement

SHARE

คณะกรรมการสอบของตำรวจยืนยันถ้าพิสูจน์ได้ว่าโคเคนในร่าง วรยุทธ อยู่วิทยา มาจากการเสพสารเสพติด ยังแจ้งข้อหาได้ หากยังไม่หมดอายุความ

พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.

วันที่ 1 ส.ค. 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีตำรวจสั่งไม่แย้งคำสั่งอัยการที่ไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ประชุมวันที่ 4 จากกำหนดเวลาที่ ผบ.ตร.ให้ไว้ 15 วัน

พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หัวหน้าคณะกรรมการ กล่าวว่า วันนี้จะตรวจสอบลงลึกรายละเอียดจากบุคคลหรือผู้ที่เกี่ยวข้องในการสอบสวนฝ่ายตำรวจ ซึ่งเป็นไปตามกรอบ 3 กรอบที่กำหนด คือ 1.การที่พนักงานสอบสวนดำเนินการจนสั่งฟ้องไปที่พนักงานอัยการในข้อหาขับรถโดยประมาท 2. การสอบเพิ่มเติมตามคำสั่งของอัยการ 3.ความเห็นของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ไม่แย้งคำสั่งของอัยการ

5006BU-THAILAND-REDBULL_ บอส วรยุทธ

สำหรับประเด็นเรื่องโคเคน ต้องดำเนินการเพิ่มเติมให้ชัดเจนมากกว่านี้ซึ่งอยู่ระหว่างการติดต่อแพทย์มาให้ข้อมูล ส่วนที่ตนชี้แจงเมื่อวานนี้ว่าทันตแพทย์ระบุให้เพียงยาแก้อักเสบ ไม่ได้ให้ยาที่เกี่ยวข้องกับสารโคเคน มาจากบันทึกคำให้การ และบันทึกการตรวจร่างกาย ส่วนการจะแจ้งข้อหาเรื่องเสพยาเสพติดต้องอยู่ที่พยานหลักฐาน อยู่ที่ข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่าระยะเวลาจากการเสพกับการแจ้งข้อหาจะมีผลหรือไม่ พล.ต.อ.ศตวรรษ กล่าวว่า ผลการตรวจยืนยันอยู่แล้ว มีใบตรวจยืนยันอยู่ถ้าอายุความไม่หมดยังแจ้งข้อหาได้ ถ้ามีพยานหลักฐานและข้อเท็จจริง

ถามต่อว่า กรณีพนักงานสอบสวนที่ไม่แจ้งข้อหาเสพยาเสพติดแต่แรกจะผิด ม.157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ พล.ต.อ.ศตวรรษ ตอบว่า พนักงานสอบสวนสามารถใช้ดุลยพินิจได้ แต่การใช้ดุลยพินิจนั้นถูกต้องหรือเปล่า และกรณีนี้ส่วนหนึ่งก็มีมติของ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดตำรวจบางนายแล้ว ดังนั้น ส่วนนี้ตนจะไม่เข้าไปก้าวล่วง

พล.ต.อ.ศตวรรษ ยังกล่าวถึงการที่สื่อระบุว่าข้อมูลที่ตนแถลงเรื่องทันตแพทย์ไม่ได้ใช้ยาที่มีสารโคเคนรักษา แย้งกับข้อมูลที่คณะกรรมการการตำรวจ ของสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ส่วนของตนเป็นการแถลงข้อเท็จจริงจากการประชุมเพิ่มเติม เพื่อให้สังคมทราบข้อเท็จจริง ว่าไม่ได้เป็นไปตามที่ กมธ.การตำรวจทราบ ส่วนเขาจะทราบจากใครไม่ทราบ แต่ตนได้รับมอบหมายจาก ผบ.ตร. ในการหาข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง พ.ต.ท.วิรดล ทับทิมดี ตำรวจสน.ทองหล่อ กรณีมีเจตนาละเว้นไม่ดำเนินคดีกับนายวรยุทธ ในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และกรณีไม่นำรายงานผลการคำนวณความเร็วของกองพิสูจน์หลักฐานซึ่งพบว่านายวรยุทธ ขับขี่รถยนต์ ด้วยความเร็วโดยเฉลี่ย 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาประกอบการทำความเห็นในทางคดี

ขณะที่หากเป็นกรณีการเสพโคเคนซึ่งเป็นสารเสพติด จะมีอายุความ 10 ปี ซึ่งขณะนี้ยังเหลือ 2 ปี

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...