{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ผบ.ตร.เผยเป็นการตัดสินใจของรองฯ ที่ดูแลด้านกฎหมายในการไม่เห็นแย้งอัยการที่ไม่สั่งฟ้อง บอส วรยุทธ สำนวนเรื่องนี้ไม่เคยผ่านมือตน ส่วนช่วงที่เป็น กมธ.กฎหมาย สนช.ที่ทนายของบอส ร้องเรื่องนี้เข้ามาตนเองจำไม่ได้ว่าอยู่ในที่ประชุมหรือไม่เพราะผ่านมานานแล้ว

วันที่ 30 ก.ค. 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีที่ตำรวจไม่เห็นแย้งในคดีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่า ขณะนี้ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ตนแต่งตั้ง กำลังดำเนินการต้องรอผลตรงนั้น ซึ่งตนไม่ได้ให้แนวทางอะไร เพราะได้มอบหมายให้ประธานคณะกรรมการเป็นผู้ดูแล

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวด้วยว่า ตนไม่เคยเห็นสำนวนคดีนายวรยุทธ เพราะได้มีการแบ่งงานชัดเจนให้ รอง ผบ.ตร.แต่ละท่านดูแลตามสายงาน และการมอบงานก็มอบขาดไปเลย

“5 ปีที่ผ่านมาผมก็ไม่เคยเห็นสำนวนเหล่านี้ ก็เข้าช่องท่านใดท่านนั้นไปเลย มีสื่อหรือใครพยายามโยงว่าผมต้องเกี่ยวข้อง ผมอาจจะรับผิดชอบในส่วนที่เป็นหัวหน้าองค์กร แต่การแบ่งหน้าที่มีการแบ่งไปหมดแล้ว”

ส่วนกรณีของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เป็นผู้ลงนามไม่ได้พูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวรยุทธ เป็นลูกผู้กว้างขวางในแวดวงธุรกิจอาจจะมีการต่อสายพูดคุยเรื่องคดีกับทางตำรวจ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตอบว่า ตนคงห้ามความคิดใครไม่ได้ แต่ไม่มีใครพยายามมาพูดคุยกับตน และตนก็ไม่ได้สนิทสนมหรือรู้จักกันมาก่อน


ส่วนกรณีที่ทางตำรวจจะสามารถมีความเห็นแย้งอัยการได้อีกหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนไม่ได้มีความรู้เรื่องกฎหมายมากขนาดนั้น ต้องให้ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายดำเนินการ

“ความเป็นจริงนะ ผมไม่ได้มีความรู้เรื่องกฎหมายมากขนาดนั้น ผมก็เชื่อว่าไม่ว่าจะผมเอง รอง ผบ.ตร.หรือใครก็ตาม ก็อาจจะมีความรู้สู้นักกฎหมายจริงๆ ไม่ได้ ผมไม่ได้อายนะที่ผมไม่ได้รู้กฎหมายลึกๆ เพราะฉะนั้นผมจะไปคอมเมนต์อย่างนี้ไม่ได้ ผมไม่ได้อายเลยที่ผมเป็น ผบ.แล้วไม่รู้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตรา คณะที่เขาพิจารณาอยู่เป็นเรื่องของเขา ใครจะไปแทรกแซงไม่ได้ เนี่ยความรู้สึกของผมนะ แล้วเขาก็มีความรู้ของเขา บางคนก็จบเนติบัณฑิต ซึ่งเราจะไปสั่งเขาแบบผิดๆ ถูกๆ ผมก็อายเหมือนกันนะ”

เมื่อถามถึงตอนเป็น กมธ.การกฎหมายฯ ของ สนช. ที่ทนายของนายวรยุทธ ยื่นเรื่องร้องเรียน เมื่อปี 2559 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตอบว่า ถ้าจำไม่ผิด ไม่มีเรื่องนี้ หรืออาจจะเพราะเป็นครั้งที่ตนไม่ได้เข้าประชุม ตนจำไม่ได้ว่าไปไหนหรืออยู่ในที่ประชุม

“เมื่อ 2 เดือนที่แล้วคุณไปทำอะไรมาคุณจำได้หรือเปล่าล่ะ คุณต้องถามแบบแฟร์ๆ อย่าถามแบบนี้ มีข้อมูลเปิดเผยอยู่ ก็ไปดูสิว่าใครอยู่บ้าง”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...