Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พิธา’ เผยไม่มีสัญญาณฉีก MOU 8 พรรค ย้ำจะถอยให้ ‘เพื่อไทย’ เมื่อทั้ง 2 สมรภูมิที่กำหนดเองไปต่อไม่ได้

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับ สุทธิชัย หยุ่น ผ่านช่องยูทูบ Suthichai live ตอบคำถามกรณีที่มีการเสนอให้พรรคก้าวไกลเกริ่นก่อน “ถอยเป็นฝ่ายค้าน” เปิดทางให้พรรคเพื่อไทยรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล

“ผมได้รับการเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 1 ใจคอจะผลักผมไปเป็นฝ่ายค้านจริงๆ เหรอครับ บ้านเมืองนี้รู้ว่ามันมีอะไรที่ไม่ปกติเยอะ แต่พรรคที่ได้รับความไว้วางใจ คนที่ หัวหน้าพรรคที่ได้รับความไว้วางใจจะให้เป็นนายกรัฐมนตรี จะถูกผลักไปเป็นฝ่ายค้านจากอันดับ 1”

“คือไม่ได้ใจร้ายกับผม แต่ใจร้ายกับระบบของบ้านเมือง ใจร้ายกับประชาชน เขาจะยิ่งถามไปใหญ่ ตกลงนี่ไปเลือกตั้งทำไม เลือกตั้งมีไว้เพื่ออะไร ถ้า 14 ล้านเสียงยังไม่พอ แล้ว 250 เสียงจะมีน้ำหนักอะไร ใช่ไหมคุณตรวจสอบที่มาของนายกรัฐมนตรี แล้วใครตรวจสอบที่มาของพวกคุณ 250 คน”

นายพิธา ย้ำด้วยว่า ถ้าวันที่ 19 ก.ค. 66 ผลโหวตนายกฯ ของตนไม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ (10%จาก 324 เสียง) ตนขอลองในสมรภูมิ 2 คือการแก้มาตรา 272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นดำเนินการของพรรคก้าวไกลพรรคเดียวไม่ได้ผูกมัดอีก 7 พรรคที่เหลือ แต่ถ้า มาตรา 272 วาระแรกไม่ผ่าน ก็คงถึงเวลามอบไม้ต่อให้พรรคอันดับ 2 คือพรรคเพื่อไทย ให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ภายใต้ MOU แล้วเราก็จะมัดกันให้แน่น ส่วนที่เหลือเมื่อพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำแล้ว ก็คงนำเสนอในที่ประชุม เพื่อจะทำให้รัฐบาลแห่งความหวังของประชาชนจาก 8 พรรคเกิดขึ้นให้ได้

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า