Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘เสรีพิศุทธ์’ มองถ้าโหวต ‘พิธา’ เป็นนายกฯ ไม่สำเร็จ ‘ก้าวไกล’ ต้องยอมเสียสละเป็นฝ่ายค้าน หนุน ‘เพื่อไทย’ ตั้งรัฐบาล

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย 1 ใน 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ที่นำโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ (15 ก.ค. 66) หลังการประชุมใหญ่สามัญประจำปีครั้งที่ 2/2566 ของพรรคเสรีรวมไทย ถึงทิศทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในครั้งต่อไป

โดยสรุป พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งได้ถึงการโหวตครั้งที่แล้ว มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ลงคะแนนให้นายพิธา เพียง 13 คน ยังขาดอยู่ 52 เสียง ซึ่ง ส.ว. คนที่เคยรับปากกับตนว่าจะลงคะแนนให้ กลับงดออกเสียง สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลา เวลานี้ก็มีการเจรจาเพิ่มเติม เพื่อให้มาสนับสนุนนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรีให้ได้ ในการโหวตวันที่ 19 ก.ค.นี้ แต่ตนก็หนักใจแทน สมมุติถ้าหากโหวตไม่ผ่านอีก นายพิธาจะสู้ต่อไปหรือไม่ ถ้าสู้ต่อ ก็คิดว่า 8 พรรคการเมืองก็คงจะโหวตให้ แต่ถ้าไม่มีโอกาสจริงๆ แล้ว ก็คงต้องเป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งถ้า ‘เปลี่ยนหัว’ อย่างนี้ทาง ส.ว. จะเห็นอย่างไร ส.ส.อีกฟากหนึ่งจะเห็นอย่างไร ถ้าโหวตให้เพื่อไทยก็จบ

“แต่ถ้ายังมีการเกี่ยงกันว่า… ยังมีก้าวไกลร่วมอยู่ผมไม่เอาด้วย มันก็ยังไม่ผ่านเหมือนเดิม… เมื่อไม่ผ่านก็เป็นเรื่องของที่เพื่อไทยกับก้าวไกลตกลงกันว่าจะเอาไง เรามีแต่ความคิดแต่เราไม่สามารถจัดการอะไรได้ 2 พรรคต้องตกลงกัน ผมเชื่อว่าในที่สุดเพื่อให้มีนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ให้ได้ก้าวไกลคงต้องเสียสละ ออกมาเป็นฝ่ายค้านเพื่อให้เพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลไปตามที่พี่น้องประชาชนต้องการ ทีนี้การจับขั้วของเพื่อไทยก็จะอิสระเพิ่มมากขึ้นอาจจะไปดึงพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอื่นๆ มา ต่างๆ เหล่านี้ โอกาสในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อให้มีเสียงเกิน 376 มันก็เป็นไปได้”

“เพราะฉะนั้นแนวโน้มการจัดตั้งรัฐบาล ก็คงจะต้องมีการเลือกนายกรัฐมนตรีอีกสัก 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 ก็เสนอคุณพิธา ครั้งที่ 2 ก็เสนอบัญชีรายชื่อ (แคนดิเดตนายกฯ) ของพรรคเพื่อไทย และอาจจะไม่ได้ เมื่อไม่ได้ ก็ต้องอีกครั้งหนึ่ง ถ้าพรรคก้าวไกลยอมเสียสละนะครับ เสียสละอย่างนี้นะ เสียสละยอมเป็นฝ่ายค้านแต่ว่าก็ต้องสนับสนุนเพื่อไทยด้วย ใช่ไหมมันถึงจะผ่าน ใช่ไหมฮะ คนเรามันต้องเอาใจกันไว้เพื่อวันข้างหน้านะครับ คุณสนับสนุนผม ผมก็สนับสนุนคุณอะไรต่างๆ เหล่านี้นะ เพราะทุกพรรคก็ไม่มีอะไรเสียหาย เพียงแต่ว่าบางที ติดยึดมากติดยึดน้อยอะไรต่างๆ เหล่านี้ก็เลยเป็นปัญหาบ้างแนวโน้มก็คงเป็นไปตามนี้นะ ทนอีกหน่อยอีกไม่นาน ถ้าเลือกใครไม่ได้ก็เลือกเสรีพิศุทธ์ คนนอก กฎหมายเปิดนะมาตรา 272 วรรคสอง” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวตอนหนึ่ง

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า