Advertisement

SHARE

“น้ำ” คือความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ แต่ในปัจจุบัน น้ำกำลังเข้าสู่ขั้นภาวะวิกฤต โดยเฉพาะ “น้ำดื่ม” ที่ปนเปื้อนจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพและอาจรุนแรงถึงชีวิต

ข้อมูลจากยูเนสโก (UNESCO) ใน “วันน้ำของโลก” (World Day for Water) เมื่อปี 2014 ระบุว่า สภาพปนเปื้อนพิษจากมลพิษต่างๆ ในปัจจุบันทำให้ปริมาณและคุณภาพน้ำลดลง โดยในแต่ละปีทั่วโลกจะมีคนป่วยจากโรคอุจจาระร่วง จากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารและน้ำดื่มปีละประมาณ 1,700 ล้านราย

ที่น่าตกใจ คือมันยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบในเอเชียและแปซิฟิกเสียชีวิตกว่าปีละ 5 แสนคน จาก 7 แสนคนทั่วโลก   

ในประเทศไทย น้ำไม่ได้สะอาดอย่างที่คุณคิด จากการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำบริโภคในครัวเรือนโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 – 2561 พบว่า น้ำสำหรับบริโภคในครัวเรือนยังสุ่มเสี่ยงต่อสุขภาพ สาเหตุสำคัญมาจากการปนเปื้อนของแบคทีเรีย เช่น โคลิฟอร์ม (Coliform bacteria) และอีโคไล (E. coli) สูงถึงร้อยละ 76.6 ด้านกายภาพ ร้อยละ 27.8 และเคมีร้อยละ 19.3

ที่สำคัญน้ำบริโภคร้อยละ 48.6 ต้องปรับปรุงคุณภาพก่อนจึงจะเหมาะสมสำหรับการบริโภค ร้อยละ 19.3 ไม่เหมาะสำหรับการบริโภคเพราะมีการปนเปื้อนด้านเคมีเกินค่าเกณฑ์ที่กำหนด

เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจึงไม่ควรมองข้ามตัวช่วยสำคัญที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมีอย่าง “เครื่องกรองน้ำ” เพื่อช่วยขจัดอันตรายจากสารปนเปื้อนที่มากับน้ำดื่ม โดยเฉพาะลูกน้อยที่คุณรักที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ หากดื่มน้ำที่ปนเปื้อน ทั้งจากน้ำดื่ม และน้ำที่นำมาชงนม นอกจากอันตรายจากโรคเช่นท้องร่วง การพัฒนาการผิดปกติ ยังอาจหมายถึงชีวิตที่ไม่อาจเรียกกลับคืนมาได้

ก่อนให้ลูกน้อยดื่มน้ำหรือนำน้ำมาชงนม โดยทั่วไปคุณหมอจะแนะนำให้ต้มน้ำให้เดือดจนน้ำมีฟองอากาศ หากเป็นน้ำประปา ต้องเปิดใส่ภาชนะเพื่อให้น้ำตกตะกอนก่อน แล้วจึงนำมาต้ม แม้กระทั่งน้ำดื่มบรรจุขวดที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่แต่ไม่ได้หมายความว่าปลอดภัยต่อลูกน้อย เพราะยังไงก็ต้องนำไปต้มให้สุกก่อน ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากไม่น้อย เพื่อความมั่นใจสูงสุดจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค สารเคมี และการปนเปื้อนที่เป็นอันตราย การใช้น้ำจาก “เครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพ” และเหมาะสมต่อการชงนมให้เด็กดื่มน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะมีคำถามว่า ปี 2020 ในตลาดมีเครื่องกรองน้ำมากมายหลากหลายยี่ห้อ เราควรเลือกเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดีเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดของลูกน้อย

ลองมาอัปเดตข้อมูล 5 อันดับ เครื่องกรองน้ำสำหรับลูกน้อยก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้กันก่อนดีกว่า

    1. PURE รุ่น DM 01 เครื่องกรองน้ำที่มีเทคโนโลยี Microban ป้องกันเชื้อโรคและเชื้อรา (Rollover link: https://baankrongnam.com/product/PURE-รุ่น-DM-01-ช่างเข้าบริการติดตั้ง)

อันตรายจากเชื้อโรคและเชื้อรา ตลอดจนเชื้อไวรัสในยุคโควิด -19 จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต้องใส่ใจเลือกเครื่องกรองน้ำเพื่อลูกน้อยอย่างพิถีพิถัน PURE รุ่น DM 01 อาจเป็นคำตอบ เพราะเครื่องกรองน้ำรุ่นนี้ เป็นรุ่นยอดนิยม เนื่องจากมีระบบกรอง 3 ขั้นตอน ไส้กรอง 0.01 ไมครอน ที่กรองได้แม้กระทั่งเชื้อไวรัส สารคลอรีน สารเคมีต่างๆ สารก่อมะเร็ง (THMs) และหินปูน (ที่มาของโรคนิ่ว) แต่ไม่กรองแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

DM 01 เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ PURE กับสาร Microban ที่ทำหน้ายับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและเชื้อรา ทำให้อายุไส้กรองยาวนาน ดีไซน์สวยงาม ติดตั้งสะดวกไม่ใช้ไฟฟ้า ดูแลรักษาง่ายด้วยไส้กรองระบบแคปซูล นอกจากนี้ยังได้รับมาตรฐานจากสถาบัน NSF International และ WQA Gold Seal จึงมั่นใจได้ในคุณภาพ

  1. PURE รุ่น KT RO เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS) (Rollover link: https://baankrongnam.com/product/PURE-รุ่น-KT-RO)

ในขณะที่ลูกน้อยเป็นทารก ยังมีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรค และสภาพแวดล้อมได้ไม่ดีนัก การป้องกันสิ่งปนเปื้อนในระบบทางเดินอาหารจึงมีความสำคัญสูงสุด ด้วยเหตุนี้ เครื่องกรองน้ำ PURE (เครื่องกรองน้ำ เพียว) รุ่น KT RO ที่เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง -ใหญ่ ที่มีเด็กทารก ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และเหมาะสำหรับธุรกิจ เนื่องจากมีระบบกรอง 4 ขั้นตอน จึงเป็นที่สุดของระบบกรองน้ำบริสุทธิ์ เพราะไส้กรองละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนได้ถึง 99.99% เช่นกำจัด เชื้อไวรัส สารคลอรีน สารเคมีต่างๆ สารก่อมะเร็ง (THMs) หินปูน (ที่มาของโรคนิ่ว) สารละลาย (TDS) และยังมีไส้กรองเชื้อโรคจากถังเก็บน้ำดื่มก่อนบริโภคอีกด้วย

เครื่องกรองน้ำ PURE รุ่น KT RO ลิขสิทธิ์เฉพาะ PURE กับสาร Microban ที่ทำหน้ายับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และเชื้อรา ทำให้อายุไส้กรองยาวนาน ดูแลรักษาง่ายด้วยไส้กรองระบบแคปซูล โดยไส้กรองใช้งานได้นาน 3 เดือน – 1 ปี เลยทีเดียว

  1. Filtex รุ่น FT-216 เครื่องกรองน้ำนวัตกรรม Silver Nano (Rollover link: https://baankrongnam.com/product/Filtex-รุ่น-FT-216)

เครื่องกรองน้ำ Filtex เป็นเครื่องกรองน้ำ 3 ท่อ 5 ขั้นตอน ประกอบด้วยไส้กรองเซรามิก, แอ็กทิเวทคาร์บอน, เรซิน, โพสคาร์บอน พร้อมไส้กรองต่างๆ ไว้ดักสิ่งสกปรก อาทิ สี รส กลิ่น และดูดซับสารละลายจำพวกหินปูน เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดคือคุณสมบัติพิเศษที่ดีของเครื่องกรองน้ำ Filtex แต่หากพ่อแม่ยุคใหม่ต้องนำไปใช้กับลูกน้อย เราขอแนะนำรุ่น FT216 เพราะเป็นเครื่องกรองน้ำยอดนิยมที่มีระบบกรอง 4 ถึงขั้นตอน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ติดตั้งง่ายได้ทุกที่ สามารถกรองเชื้อโรค กลิ่น สี สารคลอรีน และความกระด้าง ที่สำคัญคือมีนวัตกรรมสาร Silver Nano ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ให้น้ำสะอาด สามารถดื่มได้ทันที ตัวเครื่องแข็งแรง ทนทาน มีวาวล์ลดแรงดันในตัว อายุไส้กรอง 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ

  1. FLO รุ่น FL-229 เครื่องกรองน้ำใช้ลำแสง UV ฆ่าเชื้อโรค (Rollover link: https://baankrongnam.com/product/Flo-รุ่น-FL-229)

เครื่องกรองน้ำ Filtex รุ่น FL 229 เป็นเครื่องกรองน้ำอีกหนึ่งรุ่นที่บ้านกรองน้ำแนะนำเพื่อนำไปกรองน้ำให้ลูกน้อยที่คุณรัก เนื่องจากเป็นเครื่องกรองน้ำที่มี FLO มีการกรองน้ำ 5 ขั้นตอนสามารถดื่มได้ทันที ใช้ UV กรองเชื้อโรค กลิ่น สี สารคลอรีน และความกระด้าง พร้อมลำแสง UV ฆ่าเชื้ออีกขั้นตอน ราคาเครื่องและไส้กรองประหยัด คุ้มค่า ติดตั้งง่าย มาพร้อมอุปกรณ์ในการติดตั้งครบชุด อายุไส้กรอง 1 ปีขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่สำคัญคือทนแรงดันน้ำได้ดี เพราะมีวาวล์ลดแรงดันในตัว

  1. Pro Active รุ่น LX59 เครื่องกรองน้ำลำแสง UV ราคาสุดคุ้ม (Rollover link: https://baankrongnam.com/product/ProActive-รุ่น-LX-59)

เครื่องกรองน้ำ Pro Active รุ่น LX59 เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีจุดเด่นที่สำคัญคือ มีระบบการกรอง 5 ขั้นตอน ก็สามารถกรองเชื้อโรค กลิ่น สี สารคลอรีน และความกระด้าง พร้อมลำแสง UV ฆ่าเชื้ออีกขั้นตอน เพียงเท่านี้ก็สามารถดื่มได้ทันที เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่ โดยเฉพาะที่มีเด็กทารก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย ที่มีสภาพน้ำเป็นน้ำประปาหรือน้ำบาดาล ที่มีความเข้มข้นของสารละลาย TDS ไม่เกิน 500 ppm ที่สำคัญคือ ราคาเครื่อง และไส้กรองประหยัด คุ้มค่า ติดตั้งง่าย ทนแรงดันน้ำได้ดี เพราะมีวาวล์ลดแรงดันในตัว มาพร้อมอุปกรณ์ในการติดตั้งครบชุด อายุไส้กรอง 1 ปีขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ

เพราะน้ำคือส่วนประกอบสำคัญของชีวิต โดยเฉพาะลูกน้อยที่ต้องการ “น้ำคุณภาพ” ที่ไร้การปนเปื้อนของเชื้อโรคและสารเคมี เพื่อเติมเต็มพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจ การเลือกผู้ช่วยอย่างเครื่องกรองน้ำ โดยเฉพาะการกรองน้ำดื่มที่มีคุณสมบัติเฉพาะจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องคัดสรรผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ไว้วางใจได้

 

(advertorial)

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...