Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สาเหตุที่ต้องจับตาดูความเคลื่อนไหวของเหล่า ‘เศรษฐีทั่วโลก’ ว่าอพยพย้ายถิ่นเข้าๆ ออกๆ จากประเทศไหนบ้าง นั่นก็เพราะการย้ายถิ่นฐานของเศรษฐีถูกจัดเป็นหนึ่งในมาตรวัดเศรษฐกิจได้บางส่วน เพราะถือเป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้ความสมบูรณ์ของเศรษฐกิจ เช่น ทำให้พอจะสามารถประเมินได้ว่าอาจกำลังมีสัญญาณเชิงลบเรื่องใดเรื่องหนึ่งเกิดขึ้นในประเทศนั้นหรือไม่ เพราะคนรวยมักเป็นคนกลุ่มแรกที่จะออกจากประเทศ

อย่างจีนที่กำลังจะกลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐีย้ายออกมากที่สุดในโลกของปีนี้ โดยคาดการณ์ว่าจะมีเศรษฐีย้ายออก 15,200 คน ในขณะที่คลื่นสึนามิของเหล่าเศรษฐีที่หนีออกจากรัสเซีย ในช่วงสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ยังปะทุ ดูเหมือนปีนี้จะคลี่คลายลงแล้ว โดยคาดว่าจะมีเพียง 1,000 รายเท่านั้นที่ย้ายถิ่นฐานในปีนี้ (เทียบกับ 8,500 รายในปี 2022 และ 2,800 รายในปี 2023)

[ เศรษฐีย้ายประเทศกระทบกับเศรษฐกิจแค่ไหน ]

เศรษฐีรวมถึงกลุ่มบุคคลที่มีรายได้สูงจำนวนมากที่ย้ายประเทศ ส่วนหนึ่งพวกเขาเป็นผู้ประกอบการ และผู้ก่อตั้งบริษัท ซึ่งมักจะเริ่มต้นธุรกิจในประเทศใหม่และสร้างงานในประเทศหรือท้องถิ่นที่ย้ายไปอยู่ด้วย

นอกจากนี้ เศรษฐีเหล่านี้มักจะเป็นนักลงทุนทั้งในตลาดทุนและตลาดการเงินดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น Forex, Cryptocurrency เมื่อย้ายประเทศก็ย่อมต้องนำสินทรัพย์ติดตัวไปด้วย ด้านหนึ่งมีผลต่อธุรกรรมรายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนในประเทศนั้นๆ ด้วยนั่นเอง

รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของพวกเขาย่อมมีผลต่อรายได้การบริโภคในประเทศนั้นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น อำนาจการใช้จ่ายในโรงแรมหรู ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก แฟชั่น ไฮเทค ยานยนต์ อสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ

รายงานจาก Henley & Partner ชี้ให้เห็นว่า ปีนี้เศรษฐีทั่วโลก ประมาณ 128,000 คน คาดว่าจะอพยพไปประเทศใหม่ โดยมีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และสหรัฐอเมริกาอยู่ในรายชื่อจุดหมายปลายทางต้นๆของโลก โดยเฉพาะยูเออีที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดเศรษฐีชั้นนำ

[ สาเหตุแบบปกติที่ทำให้เศรษฐีย้ายประเทศ ]

– ความปลอดภัยและความมั่นคง
– ข้อกังวลทางการเงิน
– ภาษีและการเกษียณอายุ
– โอกาสในการทำงานและธุรกิจ
– ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ ได้แก่ สภาพภูมิอากาศ ธรรมชาติ และทิวทัศน์
– โอกาสทางการศึกษาและการศึกษาสำหรับคนในครอบครัว
– ระบบการดูแลสุขภาพ
– มาตรฐานการครองชีพ

ขณะที่สถานการณ์พิเศษ ที่ทำให้เศรษฐีทั่วโลกย้ายประเทศ โยกย้ายความมั่งคั่งนั่นก็เพราะความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในหลายพื้นที่ทั่วโลก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า