Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ไมโครซอฟท์ ได้ชื่อว่าเก่งเรื่องซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการ Windows ที่ใช้งานในโน้ตบุ๊กพีซีแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะแบรนด์ท็อปๆ อย่าง Lenovo, HP, Dell, Acer ฯลฯ

ซึ่งไมโครซอฟท์มีฮาร์ดแวร์ในแบรนด์ของตัวเองด้วยคือ Surface เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 เป็นโน้ตบุ๊กบางเบา ติดคีย์บอร์ดเข้ากับจอด้วยแม่เหล็ก ดีไซน์เรียบหรู เรียกได้ว่าทำมาสู้กับ Macbook Air โดยเฉพาะ เพราะไหนๆ ก็เป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการ (OS) แล้ว ก็ควรทำแบรนด์ฮาร์ดแวร์ของตัวเองมาแข่งในตลาดด้วย 

แต่ผลการทดสอบเชิงประสิทธิภาพของ MacBook Air และสถาปัตยกรรม Arm บนชิปตระกูล M ของแอปเปิล เอาชนะสถาปัตยกรรม Arm บนชิป Intel ที่ไมโครซอฟท์ใช้มาตลอด ทำให้ผู้ใช้งานไม่น้อย ไว้วางใจในประสิทธิภาพของ MacBook Air มากกว่าเมื่อต้องทำงานทั่วไป ทั้งเรื่องความเบา ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และอีโคซิสเต็มที่เชื่อมต่อกับ iPhone, iPad ได้ไร้รอยต่อ 

แน่นอนว่าไมโครซอฟท์ก็รู้จุดอ่อนของตัวเองดี จึงพัฒนา Surface ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละรุ่น แต่ในภาพรวมแล้วยังเอาชนะชิปตระกูล M ของแอปเปิลได้ยาก

ผ่านมาจนถึงปี 2024 ยุคที่ PC ธรรมดากำลังกลายร่างเป็น AI PC ก็ถึงเวลาที่ไมโครซอฟท์จะฮึดสู้ในตลาดแล็ปท็อปเบาบางอีกครั้ง ด้วยการส่ง Copilot+PC ออกสู่ตลาด

[ Copilot+ PC คืออะไร ]

Copilot+ PC คือมาตรฐานใหม่ของ AI PC ที่สามารถรัน Neural Processing Unit (NPU) ประมวลผล AI ได้จากในเครื่อง ไม่ต้องพึ่งพาการประมวลผลจากคลาวด์ หรือซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียว คือ เราสามารถโยนเอกสารให้ AI สรุป หรือสร้างสไลด์จาก AI ได้เร็วขึ้น ลื่นขึ้น เมื่อมาทำบนเครื่อง AI PC ที่มี NPU ในตัว 

ส่วน Copilot+ PC ก็คือ AI PC นั่นแหละ แต่เพิ่มฟังก์ชั่น AI ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows หลายอย่าง เช่น  Recall จดจำทุกกิจกรรมเช่น ไฟล์ที่เปิด การท่องเว็บ, Live Caption คำบรรยายอัตโนมัติเมื่อดูวิดีโอ, ปุ่ม Copilot กดเพื่อใช้  GPT-4o ได้ทันที ฯลฯ 

แบรนด์แล็ปท็อปที่ได้ฟังก์ชั่น Copilot+ PC ในเฟสแรกคือ  Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo และ Samsung ซึ่งได้เริ่มเปิดตัวและพรีออเดอร์กันไปแล้ว ในราคาเริ่มต้น 3 หมื่นกลาง ซึ่งเป็นระยะราคาที่ใกล้เคียงกับ Macbook Air ไมโครซอฟท์ยังนำฟังก์ชั่น Copilot+ PC มาใช้งานในฮาร์ดแวร์ Surface ด้วยการเปิดตัว Surface Pro และ Surface Laptop รุ่นใหม่มาพร้อมกัน 

จะเห็นได้ว่าไมโครซอฟท์ได้ซุ่มร่วมมือกับผู้ผลิตแล็ปท็อปรายใหญ่ลับๆ เพื่อเตรียมเครื่อง Copilot+ PC ระบบ Windows ใช้ชิปประมวลผลแบบ Arm เวอร์ชั่นใหม่ ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นการปฏิวัติวงการแล็ปท็อป Windows ประหยัดแบตเตอรี่ และขับเคลื่อนด้วย AI ที่ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับ Open AI เพื่อใช้เอนจิ้น GPT 

‘คุณจะได้สัมผัสกับ PC ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา ชนะอุปกรณ์ในตลาดรวมถึง MacBook Air ชิป M3 ด้วยประสิทธิภาพการทำงานต่อเนื่องที่เหนือกว่าถึง 50%’ ยูซุฟ เมห์ดี รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดแบบผู้บริโภคของไมโครซอฟท์ กล่าวในการแถลงข่าวเปิดตัว Copilot+ PC 

ไมโครซอฟท์ยังเผยด้วยว่า ขุมพลังบนสถาปัตยกรรม Arm64 ใหม่นี้ สามารถ emulate แอปพลิเคชั่นมาเป็นแอป native ได้เร็วกว่า จัดการพลังงานได้มากกว่า ที่สำคัญ แอปใหญ่หลายตัวรองรับชิป Arm แล้ว เช่น Photoshop, Dropbox, Zoom, Spotify , Prime และ Hulu ต่างเป็นแอปเนทีฟบน Arm แล้ว 

ก่อนที่เนื้อหาจะเป็นเชิงเทคนิคไปมากกว่านี้ ขอสรุปง่ายๆ ว่า คือ สถาปัตยกรรมใหม่เบื้องหลัง Copilot+ PC จะใช้งานแอป, เว็บไซต์, เบราว์เซอร์ต่างๆ ได้โดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพ พลังงานดีขึ้น แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น สูงสุด 22 ชม. แม้มาในขนาดแล็ปท็อปที่เบาบาง ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Macbook Air มาตลอด 

[ สู่ยุค AI PC ]

การลงทุนถูกจังหวะใน Open AI ทำให้ไมโครซอฟท์กลับมาผงาดในโลกเทคโนโลยีอีกครั้ง เพราะได้เข้าถึงเอนจิ้น GPT และถือเป็นโอกาสดีที่จะยกเครื่อง Surface ให้กลายเป็น AI PC เต็มตัว

การคาดการณ์จาก IDC แสดงให้เห็นว่าการจัดส่ง AI PC คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่มีความสามารถเฉพาะด้านบนชิป (SoC) ออกแบบมาเพื่อรันงาน Generative AI ภายในเครื่อง เพิ่มขึ้นจากเกือบ 50 ล้านยูนิตใน ในปี 2024 เป็นมากกว่า 167 ล้านเครื่องในปี 2027 หรือคิดเป็น 60% ของการจัดส่งพีซีทั่วโลก

ในงาน Computex 2024 ที่ไทเป ตอนนี้กำลังคึกคักมากในรอบหลายปี แบรนด์ชิป CPU และแล็ปท็อปต่างเปิดตัวผลิตภัณฑ์ AI PC ทั่งรุ่นเบาบาง และรุ่นเกมมิ่ง เกมการแข่งขันตลาด AI PC จะคึกคักและมีอะไรใหม่ๆ ให้เราติดตาม ปลุกตลาดฟื้นจากการซบเซาได้ และพี่ใหญ่อย่างแอปเปิลก็น่าจะซุ่มพัฒนาซอฟต์แวร์ AI ใหม่ๆ ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นกันในงาน WWDC ที่จัดขึ้นวันที่ 10-11 มิ.ย.นี้ 

ที่มา:

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า