Advertisement

SHARE

หลังจากที่เมื่อวานสำนักข่าวทั่วโลกได้อ้างอิงการตอบคำถามของ ดร.มาเรีย ฟาน เคอร์โคฟ ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ที่บอกต่อสาธารณชนว่าผู้ที่มีเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ มีโอกาสน้อยมากที่จะนำเชื้อไปแพร่สู่ผู้อื่นได้นั้น ได้มีการออกมาแก้ข่าวแล้ว

ล่าสุด ดร.มาเรีย ได้ปรากฎตัวในการไลฟ์ทางเฟซบุ๊กของ WHO อีกครั้ง พร้อมกับชี้แจงว่าข้อมูลที่เธอให้ไปเมื่อวานนั้นถูกเข้าใจผิด ที่เธอพูดออกไปว่ามีโอกาสน้อยมาก เป็นเพียงข้อมูลที่ได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างเล็ก ๆ เท่านั้น ซึ่งยังไม่สามารถนำมาสรุปเพื่อยืนยันทางวิทยาศาสตร์ได้ ในทางกลับกันก็ได้เปิดผลการศึกษาที่เผยว่า อาจจะ มีผู้ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการป่วยเฉลี่ยอยู่ที่ 16% ของผู้ได้รับเชื้อทั้งหมด 

(ทาง workpoint TODAY ได้ทำการตรวจสอบกับเอกสารอย่างเป็นทางการฉบับล่าสุดของ WHO แล้ว สามารถยืนยันได้ว่าสิ่งที่ทาง ดร.มาเรีย ออกมาพูดรอบนี้ตรงกับข้อมูลในเอกสารที่เปิดเผยออกมา)

ผลจากการให้ข้อมูลอย่างไม่ระมัดระวังทำให้นักวิจัย สื่อมวลชน และคนที่ติดตามเรื่องนี้ต่างออกมาตั้งคำถามกับ WHO ซึ่งทางดร.ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการเร่งด่วน ก็ออกมาโต้ว่าอาจเป็นเพราะมีการนำไปตีความผิดเอง หรือทางอาจเป็นทาง WHO เองที่ไม่ได้ใช้คำพูดที่สวยหรูที่สุดในการอธิบาย 

ในด้านของการทำงาน WHO ไม่สามารถไปบอกแต่ละประเทศได้ว่าให้ทำอย่างไร ทางรัฐบาลต้องตัดสินใจกันเอง โดยแต่ละประเทศก็มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของตัวเองอยู่แล้ว WHO มีหน้าที่เพียงแค่นำข้อมูลเหล่านั้นมารวบรวมและสรุปสถานการณ์โดยรวมของโลกเท่านั้น

นอกจากนั้น ดร.ไมค์ ยังได้ทิ้งท้ายว่า หากมีนักข่าวหรือคนทั่วไปที่คิดว่าทาง WHO กำลังให้ข้อมูลที่ห่างไกลจากหลักฐานที่มีอยู่ ก็สามารถมาถกเถียงกันตัวต่อตัวได้เลย พร้อมกับยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากความตั้งใจที่จะทำให้เข้าใจผิดแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้หน่วยงานที่ออกมาแย้ง WHO ก็คือ Harvard Global Health Institute ของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ที่บอกว่า จากหลักฐานชั้นเยี่ยมทั้งหมดชี้ว่าคนที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการนั้นสามารถแพร่เชื้อต่อได้ และก็กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน การสื่อสารข้อมูลเบื้องต้นโดยที่ไม่มีหลักฐานเพียงพอสามารถทำให้เกิดผลเสียอย่างร้ายแรงต่อสาธารณชนและผู้กำหนดนโยบายได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...