Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ความคืบหน้าการปราบปราม ‘หมูเถื่อน’ วันนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ (DSI) ลงพื้นที่อีกครั้ง มีรายงานว่า มีการเข้าตรวจค้นโกดัง ในจ.สมุทรสาคร ตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งว่ามีการฝากเนื้อหมูเถื่อนเเช่ในห้องเย็น มูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ส่งขายห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ชื่อดัง “ซื้อถูกขายเเพง”

ด้าน นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงการร้องทุกข์กล่าวโทษ นายอนุรักษ์ ม่วงทิม อดีตหัวหน้าด่านกักกันสัตว์ชลบุรี โดยอ้างเอกสารที่มีการบันทึกข้อมูลในใบปิดบัญชีของบริษัทที่ลักลอบนำเข้า “หมูเถื่อน” ระบุในช่องไม่มีใบเสร็จว่า จ่ายเงินให้ “หมออ๊อด” 30,000 บาท ถือว่าเป็นการรับสินบนและกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 โดยใบปิดบัญชีที่อ้างถึงนั้น ระบุวันที่ 23 ก.ย. 65 และผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ยังอ้างว่า จากการตรวจค้นห้องเย็นแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ทาง DSI มีหลักฐานเรียบร้อยแล้วนั้น

กรมปศุสัตว์ได้ส่งหนังสือไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เพื่อขอความอนุเคราะห์ข้อมูลและเอกสารหลักฐานตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า DSI ตรวจยึดเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินเพื่อเบิกทางในการนำเข้าและเคลื่อนย้าย “หมูเถื่อน” ในบ้านผู้ต้องหารายหนึ่ง โดยกรมปศุสัตว์ต้องการตรวจสอบว่า มีเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์เกี่ยวข้องจริงหรือไม่และเกี่ยวข้องในช่วงเวลาใด

หากได้รับข้อเท็จจริงและเอกสารหลักฐานที่ยืนยันว่า มีการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ทางกรมปศุสัตว์จะนำเอกสารหลักฐานดังกล่าว มาประกอบการดำเนินการตามกฎหมายอาญาและความผิดทางวินัยอย่างเด็ดขาดโดยด่วนที่สุด อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอเอกสารของ DSI กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่ถูกกล่าวหา เพื่อให้เกิดความชัดเจนและความเป็นธรรม ขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการดำเนินการ

อธิบดีกรมปศุสัตว์ เน้นย้ำว่า เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ได้ร่วมกับทหาร ตำรวจ ศุลกากร และฝ่ายปกครอง เข้าร่วมตรวจสอบควบคุมกักกัน กำกับดูแลในการเคลื่อนย้ายสัตว์ ซากสัตว์ และดำเนินคดีให้เป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อกำจัดการนำเข้าสินค้าปศุสัตว์เถื่อนทุกรูปแบบ และหากพบว่า มีเจ้าหน้าที่กระทำผิดก็พร้อมจะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายโดยไม่ละเว้นเช่นเดียวกัน

 

นายกฯ กำชับ รมว.ยุติธรรม เรื่อง ‘หมูเถื่อน’ ต้องจับตัวการใหญ่ให้ได้

วันนี้ (21 พ.ย. 66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า วันนี้ได้สั่งการที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ที่กำกับดูแล DSI ไปดำเนินการปราบปรามหมูเถื่อน และต้องสาวไปให้ถึงรายใหญ่ให้ได้

ขณะที่เมื่อวานนี้ นายเศรษฐา กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาหมูเถื่อนว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เข้ามาพบพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยรายงานว่า น่าจะมีการแถลงผลการดำเนินการได้เร็วๆ นี้

ซึ่งคงต้องติดตามตรวจสอบต่อไปอย่างใกล้ชิด และก่อนที่ตนเองจะเดินทางไปซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ก็มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้ ไม่อยากให้มีความล่าช้าเกิดขึ้น เพราะความล่าช้าอาจจะไปเกี่ยวข้องกับ การโยกย้ายถ่ายเทเรื่องเงิน เรื่องการอายัดทรัพย์ พอมีทุนทรัพย์ก็จะทำได้อีก เพราะฉะนั้นเรื่องการใช้ความรวดเร็วในการบริหารจัดการกับปัญหาที่คาราคาซังต้องกระตุ้น ตนก็ทราบดีอยู่ว่าเจ้าหน้าที่มีภารกิจเยอะ แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน

ส่วนได้ขีดเส้นหรือกำหนดระยะเวลาไว้หรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า เร็วที่สุดครับ อาทิตย์นี้ก็คงต้องมีอะไรขึ้นบ้าง เพราะจากอาทิตย์นี้ไปก็เป็น 10 วันแล้ว คงต้องมีบ้าง เหนือสิ่งอื่นใดคงต้องสาวถึงต้นตอให้ได้ อย่าเอาตัวเล็กๆ มาเลยดีกว่า เอาตัวใหญ่มาดีกว่าจะได้จบสักที ไม่เช่นนั้นพอกวาดล้างได้ อีกแป๊บเดียว อีก 6 เดือนเกิด อีก 12 เดือนเกิดใหม่

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ได้คุยกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเลี้ยงหมูรายเล็กและรายการที่ประสบปัญหา และหยุดประกอบกิจการไปในช่วงที่หมูเถื่อนเข้ามา ก็ต้องดูว่าจะต้องช่วยเหลืออย่างไร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) จะช่วยอะไรได้บ้าง มีรายละเอียดเยอะต้องมีการคุยกันหลายเรื่อง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า