Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ‘เศรษฐา’ สั่ง ‘กอ.รมน.’ เร่งแก้ปัญหา ปรับกลยุทธ์สู้ไฟป่าและPM 2.5 ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ตั้งรางวัลนำจับเผาป่า คดีละ 1 หมื่น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยในวันนี้ (11 มี.ค. 67) ผ่านแอปพลิเคชั่นเอ็กซ์ (X) ระบุว่า เนื่องจากช่วงนี้ปัญหาฝุ่นรุนแรง วันที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา ตนจึงได้สั่งการให้ทาง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ซึ่งทาง ทภ.3/กอ.รมน.ภาค 3 และศปก. ดับไฟป่าภาค 3 ก็ได้ลงพื้นที่ทันที พร้อมปรับกลยุทธสู้ไฟป่าและ PM 2.5 ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ

โดยช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ของทุกปีสภาพอากาศแห้งแล้ง มีวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิงในป่า และเกษตรกรรมติดไฟง่าย รวมถึงเป็นช่วงที่มีการลักลอบเผาป่า เพื่อประโยชน์ในการล่าสัตว์และหาของป่า ประกอบกับชาวบ้านเตรียมพื้นที่เพาะปลูกฤดูกาลใหม่ โดยการเผาวัสดุทางการเกษตร กอ.รมน. จึงได้เพิ่มน้ำหนักไปที่มาตรการแก้ไขปัญหาไฟป่า พร้อมกำชับทุกหน่วยงานในพื้นที่บูรณาการการทำงาน และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อจัดการได้อย่างทันท่วงที และวันที่ 15-16 มี.ค. นี้ ตนจะลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ PM 2.5 ด้วยตัวเอง

ด้าน นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สามารถควบคุมการเผาในพื้นที่เกษตร กว่า 2 แสนไร่ ส่วนเดือนมีนาคม จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีป่าเต็งรัง ใบไม้แห้งกรอบ พร้อมจะจุดติด ได้มีการปิดป่าอนุรักษ์ 19 ป่าแล้ว ช่วงนี้คนหาของป่าไม่ต้องเข้าป่า ให้มาติดต่อกับอำเภอเพื่อหางานให้ทำสำหรับผู้ที่ตั้งใจ ไม่เชื่อฟัง ยังจุดไฟเผาป่า ได้มีการตั้งเงินรางวัลนำจับคดี 10,000 บาท ทั้งนี้ ขณะนี้ ลมตะวันตกพัดฝุ่นจากเพื่อนบ้านเข้ามา ทางจังหวัดได้ใช้มาตรการลดการเผาในพื้นที่ ควบคุมการเผาในเขตชุมชน 100% ทุกเขตเทศบาล ห้ามการเผาในเขตริมทาง 100% และเพิ่มปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อระบายฝุ่นขึ้นด้านบนชั้นบรรยากาศทุกวัน

ภาพปกจาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า