Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ทุกวันนี้มีไม่กี่แพลตฟอร์มที่แชร์รายได้จากโฆษณาให้ครีเอเตอร์หรือคนทำคลิป ที่รู้จักกันในตลาดตอนนี้มีแค่ YouTube, Facebook ส่วน TikTok แม้เป็นแพลตฟอร์มเน้นวิดีโอ ก็ยังไม่มีโมเดลแบ่งปันรายได้โฆษณาให้คนทำคลิปแบบจริงๆ จังๆ

ล่าสุด Twitter หรือในชื่อใหม่ว่า X เปิดนโยบายแบ่งรายได้ให้คนทำคอนเทนต์ด้วย ซึ่งเริ่มเปิดใช้ในวงจำกัดมาตั้งแต่เดือน ก.ค. ที่ผ่านมา และล่าสุดประกาศใช้งานทั่วโลกแล้ว เป็นความเคลื่อนไหวสร้างความประหลาดใจ และไม่คิดว่า X จะมาแนวนี้ได้ เรามาดูรายละเอียดกันว่า ใครเข้าเกณฑ์รับรายได้จาก X บ้าง

นโยบาย Ads Revenue Sharing ของ X มีข้อกำหนดคือ

 • ต้องสมัครสมาชิก X Premium (ชื่อเก่าคือ Twitter Blue) หรือเป็นแอคเคาท์องค์กรที่ผ่านการยืนยันตัวตนจาก X แล้ว
 • มีการแสดงผลแบบออร์แกนิกอย่างน้อย 15 ล้านครั้ง ภายใน 3 เดือนที่ผ่านมา
 • มีผู้ติดตามอย่างน้อย 500 คน
 • ต้องมีบัญชี Stripe แพลตฟอร์ม payment gateway

เมื่อ X ประกาศนโยบาย ก็มีผู้ใช้งานหลายคนออกมาแชร์ว่าเริ่มมีเงินเข้ามาแล้ว แต่เป็นเงินที่ได้มาจากการทำคอนเทนต์ย้อนหลังไปตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ถ้าใครมีคุณสมบัติถูกต้องตามเกณฑ์ของ X ก็จะมองเห็นว่าระบบส่ง notice มาเรื่องรายได้ที่เพิ่มขึ้น 

มีบัญชีครีเอเตอร์รายหนึ่งชื่อว่า Shibetoshi Nakamoto โพสต์รูปหน้าจอที่บอกว่าเขาได้เงิน 37,050 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นเงินจากการทำคอนเทนต์สั่งสมมาตั้งแต่เดือน ก.พ. และตัวเขาก็มีผู้ติดตามถึง 2.1 ล้านราย โดยเงินที่ได้มาจากยอด impressions (จำนวนครั้งที่คนเห็นโพสต์)

ครีเอเตอร์อีกคนชื่อว่า Ashley St. Clair โพสต์รูปว่าเธอได้เงิน 7,153 ดอลลาร์ และเธอบอกด้วยว่าที่ผ่านมาสามารถทำยอด impressions 840 ล้านครั้งตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าแต่ละการมองเห็นสามารถทำเงินได้ 0.0000085 ดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งานจากไนจีเรีย อินเดีย โพสต์ว่าได้รับเงินด้วย 

เมื่อดูจากสถานการณ์ Twitter หรือ X ในตอนนี้ ที่รายได้จากโฆษณาลดลงเรื่อยๆ ทำให้ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่า Ads Revenue Sharing ของ X จะอยู่ต่อไปยาวๆ รึเปล่า ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ เข้าของ X มีความเอาแน่เอานอนไม่ได้ เปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มไปมา 

แต่ถ้าเปรียบเทียบกับสงครามโซเชียลมีเดียในตอนนี้ ถือว่า X นำหน้า TikTok ไปแล้วขั้นหนึ่ง เพราะ TikTok ไม่มีโมเดลแบ่งปันรายได้ที่แน่นอน คนที่ทำเงินจาก TikTok ได้ส่วนใหญ่ รับลงโฆษณาให้แบรนด์ หรือไม่ก็ใช้วิธีติดตะกร้า เพื่อเอาค่าคอมมิชชั่น 

ที่มา : Twitter, Make of Us

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า