Advertisement

SHARE

‘วายแอลจี’ มอง ‘แบงก์ชาติ’ เพิ่มทางเลือกลงทุนออนไลน์ด้วยเงินตราต่างประเทศได้ด้วยเป็นเรื่องดี ชี้ช่วยกระตุ้นนักลงทุนตัดสินใจลงทุนได้ง่ายขึ้นไม่ต้องกังวลอัตราแลกเปลี่ยนแม้จะซื้อทองในวันหยุดธนาคาร พร้อมเผยตัวเลขปีนี้นักลงทุนหน้าใหม่หันซบตลาดทองคำออนไลน์มากขึ้น และลงทุนทองคำผ่าน TFEX กับ YLG เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากปีก่อน

(น.ส.ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

วันที่ 11 ก.ย. 2563 น.ส.ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) ตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาด TFEX เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการปรับระบบนิเวศของการลงทุนในทองคำเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนที่สนใจซื้อขายทองเพื่อการลงทุน เช่น เทรดทองผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งนักลงทุนสามารถเลือกชำระเป็นเงินบาท หรือ เงินตราต่างประเทศผ่านบัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศ (FCD) ได้ โดยไม่ได้มีการบังคับให้ต้องเลือกใช้สกุลเงินใดสกุลเงินหนึ่งในการซื้อทองคำ

ถือเป็นการปรับที่เป็นประโยชน์ต่อภาพรวมของการลงทุนทองคำออนไลน์ เพราะนักลงทุนสามารถดูปัจจัยที่มีผลต่อราคาทองคำในตลาดโลก และคำนวณเป็นเงินสกุลต่างประเทศ เช่น ดอลลาร์สหรัฐได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนที่ในบางครั้งตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศอาจจะไม่สัมพันธ์กันกับเวลาในการซื้อขายทองคำ เช่น หากซื้อขายทองคำออนไลน์ในวันหยุดของธนาคารก็อาจจะทำให้มีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

สำหรับการซื้อขายทองคำออนไลน์เรียลไทม์ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการซื้อขายตามราคาจริงของทองคำในตลาดโลก และมีการรับส่งทองคำจริง โดยในปีนี้พบว่า ตลาดซื้อขายทองคำออนไลน์มีความคึกคักมาก เพราะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการลงทุนสำหรับนักลงทุนที่มองหาช่องทางการลงทุนใหม่ๆ ในช่วงที่สินทรัพย์อื่นๆ เริ่มซบเซา ทั้งตลาดหุ้น และน้ำมันที่เริ่มปรับตัวลดลงอีกครั้งหลังมีความกังวลด้านความต้องการที่ต่ำลง

นอกจากนี้ ยังพบว่าในปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมามีนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาลงทุนซื้อขายทองคำออนไลน์กับวายแอลจีเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่ง เป็นกลุ่มคนว่างงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งช่วงนี้ราคาทองเป็นจังหวะที่ดีเพราะในแต่ละวันราคาเปลี่ยนแปลงหลายรอบทำให้นักลงทุนสามารถเก็งกำไรระหว่างวันได้บ่อยขึ้น และมองว่า มาตรการของ ธปท. จะช่วยกระตุ้นให้ตลาดทองคำออนไลน์คึกคักมากขึ้น

ขณะเดียวกันมีนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาลงทุนมากขึ้น ทั้งในแบบโกลด์ออนไลน์ฟิวเจอร์ส (Gold Online Futures) ที่เป็นการซื้อขายทองคำล่วงหน้าในรูปแบบดอลลาร์สหรัฐ และโกลด์ฟิวเจอร์ส (Gold Futures) โดยในปีนี้มีจำนวนนักลงทุนเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบ 3 เท่า หรือเพิ่มขึ้น 293% ซึ่งการลงทุนใน TFEX ได้รับความสนใจมาก เพราะสามารถทำกำไรได้ทั้งภาวะตลาดขาขึ้นและขาลง

สำหรับคำแนะนำการลงทุนในช่วงนี้มองว่า ยังมีทั้งปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยกดดันราคาทองที่ต้องจับตาคือดอลลาร์สหรัฐแพราะหากดอลลาร์กลับมาแข็งค่าจะทำให้ราคาทองเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้าม

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของวายแอลจีได้สนับสนุนกลุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่ด้วยการเปิดอบรมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะนักลงทุนที่ต้องการลงทุนทองคำผ่าน TFEX ทั้งในแบบเพราะเป็นทางเลือกที่นักลงทุนรุ่นใหม่ให้ความสนใจเพราะใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการลงทุนในทองคำแท่ง วางเงินลงทุนเพียงไม่ถึง 1 ใน 10 ของมูลค่าสัญญา สำหรับนักลงทุนที่สนใจการลงทุนทองคำในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Gold Online Futures และ Gold Futures ) เพื่อเป็นอีกทางเลือกการลงทุน สามารถดูรายละเอียดได้ทาง www.ylgfutures.co.th หรือ โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-687-9999

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...