Advertisement

SHARE

นวัตกรรมรองเท้านักเรียนจากขวดพลาสติก ลดโลกร้อน ใส่ใจสุขภาพนักเรียน แรงบันดาลใจจากปัญหาขยะล้นเมือง และอยากพัฒนารองเท้านักเรียนให้ดีต่อสุขภาพเท้า
นายเกรียงไกร จองเจตจรุงพร กรรมการผู้จัดการ บริษัทรองเท้าไท จำกัด กล่าวว่า จากประสบการณ์ทำรองเท้ามากว่า 10 ปี และมีเจ้าหน้าที่ก็มีประสบการณ์มามากกว่า 20 ปี คิดผลิตสินค้าเพื่อลดขยะ โดยการผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพ ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ซึ่งทำออกมา 3 รุ่น ได้แก่
1. รองเท้าเพื่อสุขภาพผลิตจากผ้าฝ้ายและเศษผ้า
2. รองเท้าเพื่อสุขภาพผลิตจากผ้าฝ้ายและเศษผ้าและขวดพลาสติก
3. รองเท้าเพื่อสุขภาพผลิตจากทำจากขวดพลาสติก ขนาด 500 ซีซี
โดยรองเท้าที่ผลิตออกมาในรุ่นที่ 3 คือการใช้ขยะขวดพลาสติกมาทำทั้งหมด รองเท้า 1 คู่ ใช้ขวดพลาสติกประมาณ 6 ขวด โดยนำพลาสติกไปบดให้เป็นเม็ดพลาสติก ก่อนที่จะนำไปรีดเป็นเส้นด้าย แล้วส่งเข้าเครื่องทอเป็นผืนผ้า ก่อนนำไปตัดเป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพด้วย รองเท้าทั้งคู่ทำจากพลาสติกทั้งหมด ตั้งแต่ตัวรองเท้า เชื่อรองเท้า พื้นรองเท้า ใช้วัสดุรีไซเคิลเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ยกเว้นเชือกและตาไก่
เนื่องจากเห็นว่าที่ผ่านมา รองเท้านักเรียนไทยไม่ได้ถูกพัฒนาเพื่อรับกับสรีระเท้าเด็กมานาน
“รองเท้านักเรียนที่เราเห็นเมื่อ 60 ปีก่อน กับตอนนี้ไม่มีการพัฒนาเลย เราจึงใส่แผ่นรองเท้าที่จะช่วยกระจายน้ำหนักให้กับเด็กได้ เพราะว่าเด็กนักเรียน ยืน เดิน และเล่นกิจกรรมทั้งวัน และจากการสัมภาษณ์เด็ก และได้ให้เด็กลองใส่รองเท้า จะบอกตรงกันว่ารองเท้าเดิมที่เคยใส่เมื่อยขา เจ็บเท้า แต่พอได้ลองรองเท้าเราเขาจะบอกว่าใส่สบายขึ้น” นายเกรียงไกร กล่าว
แรงบันดาลใจจากการสร้างนวัตกรรมชิ้นนี้ เนื่องจากปัจจุบันคนให้ความสนใจกับการลดขยะ เพื่อลดโลกร้อนมากขึ้น จึงคิดหาแนวทางที่จะช่วยลดขยะ และอยากให้เด็กในถิ่นทุรกันดารมีรองเท้าดีๆ ใส่ เชื่อว่านวัตกรรมรองเท้าจากขวดพลาสติก จะช่วยลดขยะได้มากและรองเท้านี้ ไม่ได้ใส่เฉพาะเด็กนักเรียนคนทั่วไปก็ใส่ได้เช่นกัน
การผลิตจากพลาสติก ทำให้รองเท้ามีน้ำหนักเบา ลดการสะสมของแบคทีเรีย เพราะสามารถกันน้ำได้ ทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องซักเหมือนรองเท้าแบบเดิม
ปัจจุบันมีสีขาว และสีดำ เตรียมผลิตสีอื่นๆ เพื่อให้เป็นรองเท้าแฟชั่นมากขึ้น ราคาขายปัจจุบันอยู่ที่ คู่ละ 450 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสม เนื่องจากเราเป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพ และยังช่วยลดขยะ และลดภาระในการดูแลรักษารองเท้าด้วย สำหรับความคงทนของวัสดุขณะนี้อยู่ในช่วงการทดลองเนื่องจากรองเท้าผลตออกมาไม่นาน แต่เชื่อว่าจะเทียบเท่ารองเท้าทั่วไป
นอกจากนี้ยังมีการผลิตกระเป๋านักเรียน โดย 1 ใบจะใช้ขวดพลาสติก 24 ขวด ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับโรงเรียนเพื่อให้ช่วยสนับสนุนผลิตกระเป๋านี้ให้นักเรียนใช้ ราคาไม่เกิน 450 บาท พร้อมเตรียมจดสิทธิบัตรรองเท้าเพื่อสุขภาพจากวัสดุรีไซเคิล ซึ่งคนที่สนใจอยากช่วยลดขยะ สามารถช่วยผ่านการอุดหนุนสินค้านี้ได้ทางออนไลน์เท่านั้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...