Advertisement

SHARE

โซซิบินี่ ทูนซี่ (Zozibini Tunzi) ตัวแทนสาวงามจากแอฟริกาใต้ คว้ามงกุฎ Miss Universe 2019 ที่จัดประกวดขึ้นที่รัฐจอร์เจีย แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา 

โซซิบินี่ ทูนซี่ สาวผิวสี วัย 26 ปี เป็นชาวแอฟริกาใต้ เกิดวันที่ 18 กันยายน 1993 ที่ จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี เคป เพนนินซูล่า (Cape Peninsula University of Technology) สาขาเทคโนโลยีการจัดการการประชาสัมพันธ์

เธอเล็งเห็นปัญหาของการศึกษา และทำงานเกี่ยวกับการศึกษาด้วย เธอเคยเล่าว่า มีปัญหาด้านการเงิน เกือบจะไม่ได้เรียนต่อมาแล้ว หลายคนไม่มีเงินเรียน ไม่สามารถกู้ยืมมาได้ก็ทำให้ต้องทิ้งการเรียนไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าโอกาสจะถูกปิดตายซะทีเดียว เธอมีโอกาสได้เรียนต่อ และทำให้มีโอกาสได้ทำงานต่างๆ รวมถึงได้ตำแหน่ง Miss South Africa มาครอง

โซซิบินี่ ทูนซี่ เคยเข้าประกวด Miss South Africa มาแล้วก่อนหน้านี้ ในปี 2017 ณ ตอนนั้นเธออยู่ในลุคผมยาว แต่ไม่ได้ตำแหน่ง เพียงเข้ารอบ 26 คนสุดท้าย และผู้คว้ามงกุฎ Miss South Africa ในปีนั้นคือ เดมี-เลห์ เนล-ปีเตอร์ส ซึ่งคว้ามงกุฎ Miss Universe 2017 ในเวลาต่อมา

Zozibini Tunzi Miss Universe 2019

ภาพจาก Facebook : Miss Universe

การมาประกวด Miss South Africa 2019 ของโซซิบินี่ ทูนซี่ จึงเป็นครั้งที่สองบนเวทีนี้ของเธอ และทำให้เธอได้เป็นตัวแทนสาวผิวสีจากแอฟริกาใต้ ที่คว้ามงกุฎ Miss South Africa 2019 และ Miss Universe 2019 ในที่สุด ซึ่งเป็นมงกุฎที่ 3 บนเวทีแห่งนี้ ของแอฟริกาใต้ ต่อจากมากาเร็ท การ์ดิเนอร์ (Margaret Gardiner) ในปี 1978 และ เดมี-เลห์ เนล-ปีเตอร์ส (Demi-Leigh Nel-Peters) ในปี 2017

เดมี-เลห์ เนล-ปีเตอร์ส (Demi-Leigh Nel-Peters) ในปี 2017

มากาเร็ท การ์ดิเนอร์ (Margaret Gardiner) ในปี 1978

คำถามสัมภาษณ์หลัง โซซิบินี่ ทูนซี่ เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย ถามในเรื่องส่วนตัวของเธอ เธอตอบว่าในทุกวันเธอจะเริ่มร้องเพลง เพื่อเริ่มวันใหม่ และบอกว่าเหตุผลที่เธอร้องเพลง เพื่อที่จะได้มองหน้ากระจก แล้วบอกว่า ฉันสวยในทุกๆ วัน ซึ่งมันทำให้เธอรู้สึกปลดปล่อยและสร้างมนต์เสน่ห์ให้ตัวเธอ

Zozibini Tunzi Miss Universe 2019

ในรอบต่อมา สาวงามผู้เข้ารอบ 20 คน จะต้องออกมาพูดสิ่งที่จะบอกให้โลกรู้ เกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญในตัวเอง โดยใช้เวลา 15 วินาที โซซิบินี่ ทูนซี่ ใช้เวลา 15 วินาที พูดว่า

“ได้หนังสือเล่มหนึ่งจากคุณย่า ซึ่งขาดโอกาสในการศึกษา เรียกได้ว่า เธอเรียนรู้จากผู้หญิงที่มีความแข็งแกร่งมาก ซึ่งสอนให้เธอได้รู้จักสติปัญญา และมีความมั่นใจในการทำทุกสิ่งอย่างที่ผู้หญิงอยากจะทำ”

ในรอบ 5 คนสุดท้าย โซซิบินี่ ทูนซี่ เจอคำถามว่า “ผู้นำโลกตอนนี้ ทำงานหนักพอในการปกป้องคนรุ่นใหม่ จากปัญหาโลกร้อนหรือยัง? ถ้ายัง พวกเขาควรทำอะไร?”

ซึ่งเธอตอบว่า

“ฉันคิดว่าผู้นำในอนาคตยังทำงานได้ดีกว่านี้อีกนิด อย่างไรก็ตามฉันคิดว่าพวกเราในฐานะปัจเจกบุคคลก็มีบทบาทในการกำหนดอนาคตของสิ่งแวดล้อมโลก เรามีเยาวชนที่ออกมาชุมนุมเพื่อปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งฉันคิดว่าผู้ใหญ่และบริษัทใหญ่ๆ ก็ควรเข้าร่วมด้วย และรัฐบาลก็ควรรับฟัง ฉันรู้ปัญหาสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่อยู่ป.6 และโลกกำลังสลาย และมันอยู่ในมือพวกเรา ในการรักษาโลกของเราเอาไว้ ขอบคุณค่ะ”

คำถามรอบ 3 คนสุดท้าย ของ โซซิบินี่ ทูนซี่ ก่อนคว้ามงกุฎ

“สิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรสอนหญิงสาวรุ่นใหม่คือ?”

“ความเป็นผู้นำ มันเป็นสิ่งผู้หญิงทั้งสาวและผู้ใหญ่ขาดหายไป ไม่ใช่เพราะเราไม่ต้องการ แต่มันเป็นสิ่งที่สังคมแปะป้ายเราไว้ ดิฉันคิดว่าเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังที่สุด และเราควรจะได้โอกาสเหล่านั้น เราควรสอนหญิงสาวยุคใหม่ ให้กล้าลุกขึ้นมาเพื่อคว้าพื้นที่ในการเป็นผู้นำ ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการยึดมั่นในตำแหน่งสำคัญในสังคมของคุณ ขอบคุณค่ะ”

Zozibini Tunzi Miss Universe 2019

Zozibini Tunzi Miss Universe 2019

ขอบคุณภาพจาก IG : @zozitunzi    @demileighnp

 

zozitunzi

zozitunzi

 

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...