Advertisement

SHARE

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยยังไม่ได้ยินเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อรัฐบาลยังเดินต่อได้ หากต้องแก้มาตรา 256 ไม่ได้บังคับว่าจะต้องไปทำประชามติก่อน

วันที่ 16 ต.ค. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงข้อเรียกร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านมายังพรรคประชาธิปัตย์เพื่อขอเสียงสนับสนุนในการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญหารือทางออกการชุมนุมนั้น มองว่าต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคจะต้องไปดูจะอาศัยพรรคใดพรรคหนึ่งเสียงไม่เพียงพอ แต่ข้อเท็จจริงสภาก็จะเปิดสมัยประชุมสามัญในอีก 2 สัปดาห์อยู่แล้ว

ส่วนจุดยืนของประชาธิปัตย์ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องเปิดวิสามัญ แต่เรื่องแก้ธรรมนูญเป็นประเด็นหนึ่งที่จะได้มีการพิจารณาเมื่อเปิดประชุมสมัยประชุมสามัญในเดือนพฤศจิกายนอยู่แล้ว ซึ่งจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนว่าเราสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น และขณะนี้ได้ส่งตัวแทนของพรรคเข้าไปร่วมพิจารณาในคณะกรรมาธิการ ซึ่งก็กำลังดำเนินการอยู่ ส่วนความเห็นที่จะต้องไปทำประชามติก่อนหรือไม่นั้น ชัดเจนตามรัฐธรรมนูญว่าหากต้องแก้มาตรา 256 ไม่ได้บังคับว่าจะต้องไปทำประชามติก่อน แต่บังคับว่าหลังผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาแล้วจะต้องทำประชามติ จึงเห็นว่าไม่จำเป็นที่จะต้องทำประชามติก่อน

นายจุรินทร์ กล่าวถึงพรรคร่วมฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดประชุมวิสามัญเนื่องจากการชุมนุม  เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงเป็นผู้ดำเนินการ มีกฎหมายกำหนดชัดเจนอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่ากลไกสภาไม่สามารถทำได้หรือ นายจุรินทร์ ระบุว่า รัฐสภาควรเป็นเวทีหาทางออกให้กับประเทศ โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นเงื่อนไขหนึ่งที่สำคัญ อย่างน้อย 3 ฝ่ายที่ควรจะมีความเห็นร่วมกันทั้ง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสมาชิก ถ้าเห็นไปในทางเดียวกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้

นายจุรินทร์ เผยยังไม่เคยได้ยินคำว่ารัฐบาลแห่งชาติบ้างหรือยัง เท่าที่เคยมีมาในโลกรัฐบาลแห่งชาติจะมีในสถานการณ์สงคราม ในสภาวะไม่ปกติ หรือในสภาวะปกติที่บ้านเมืองไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่ปัจจุบันไทยปกครองด้วยระบบประชาธิปไตย ระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ซึ่งขณะนี้ระบบรัฐสภายังสามารถเดินหน้าไปได้ ยังไม่ได้ถึงทางตันหรือไม่มีทางไปแต่อย่างใด เชื่อว่าสถานการณ์ตอนนี้ไม่เห็นว่าไปเข้าเงื่อนไขอะไรที่โลกเคยทำมา เพราะระบบยังเดินไปได้

เมื่อถามว่าระบบยังเดินไปได้หรือ นายจุรินทร์ กล่าวว่าขณะนี้ยังเดินไปได้ สภาก็จะเปิดได้ในเดือนหน้า กลไกยังเดินไปได้ เรายังมีรัฐบาล ยังมีฝ่ายค้าน ยังมีวุฒิสมาชิก

นายจุรินทร์ กล่าวเสนอแนะว่าขอให้ไปใช้โควิดโมเดล เชื่อว่าทุกฝ่ายร่วมมือกันใช้เป็นแนวทางคลี่คลายสถาณการณ์และปัญหาของประเทศ ทุกอย่างจะเดินไปได้ เพราะนอกจากเราประสบปัญหาเศรษฐกิจแล้วยังมีปัญหาการเมืองซ้ำขึ้นไปอีก เมื่อเราประสบความสำเร็จในการแก้ไขโควิด นอกจากมาตราการที่ถูกต้องของรัฐบาลแล้วความร่วมมือของทุกฝ่ายก็มีส่วนสำคัญ ดังนั้นในสถานการณ์การเมืองหากเราใช้โควิดโมเดลร่วมกันทุกฝ่าย เชื่อว่าจะผ่านสถานการณ์ที่ทุกคนไม่อยากเห็นไปได้ โควิดโมเดลได้พิสูจน์แล้วว่าประเทศไทยประสบความสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...