Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หากให้เดาเล่นๆ ว่าบริษัทไหนถือครองบิทคอยน์มากที่สุดในโลก น่าจะมีชื่อ Tesla ของ Elon Musk หรือ Square บริษัทบริการการเงินของ Jack Dorsey อดีตซีอีโอ Twitter ผู้ทรงอิทธิพลในวงการคริปโตเคอร์เรนซีแน่ๆ 

แต่ความจริงแล้ว บริษัทที่ถือครองบิทคอยน์มากที่สุดในโลกกลับเป็นบริษัทชื่อไม่คุ้นหูอย่าง MicroStrategy ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ธุรกิจในเวอร์จิเนีย สหรัฐฯ 

ข้อมูลจาก CoinGecko บริษัทวิเคราะห์คริปโตชี้เผยรายชื่อบริษัทที่มีการถือครองบิทคอยน์มากที่สุดในโลก 26 บริษัท พบข้อมูลที่น่าสนใจคือ Tesla และ Square นอกจากไม่ใช้ที่หนึ่งของโลกแล้ว ยังมีปริมาณการถือครองบิทคอยน์น้อยกว่า MicroStrategy ชนิดที่เรียกไ้ด้ว่าห่างชั้น 

MicroStrategy เป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ เป็นบริษัทที่มีมูลค่า 3.6 พันล้านเหรียญ และเป็นเจ้าของ 121,044 บิทคอยน์ หรือเป็นเงินไทยกว่า 1 ล้านล้านบาท ถือครองมากกว่า Tesla ที่มีอยู่ 48,000 บิทคอยน์ ราว 2.5 เท่า 

แม้ MicroStrategy ไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับคริปโตตรงๆ แต่มีความเชื่อในบิทคอยน์สูงมาก โดยลงทุนไปแล้ว 3.5 พันล้านเหรียญ และแม้ราคาบิทคอยน์จะร่วง บริษัทก็ยังคงเชื่อมั่นและจะลงทุนบิทคอยน์ต่อไป

อันดับสองในรายชื่อเป็น Tesla อันดับสาม Galaxy Digital (บริษัทลงทุนคริปโต) อันดับสี่ Square บริการการเงินของ  Jack Dorsey อดีตซีอีโอ Twitter อันดับห้าเป็น Marathon Digital Holdings บริษัทขุดคริปโต

CoinGecko เผยรายชื่อทั้งหมด 26 บริษัท TODAY Bizview รวบรวมให้เห็นสิบบริษัทแรก ส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจคริปโตโดยตรงทั้งที่เป็นบริษัทขุดและเป็น Exchange 

แต่จากข้อมูลดังกล่าว มีบริษัทไม่น้อยเลยที่แม้ไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับคริปโตโดยตรง แต่เข้ามาร่วมลงทุนในคริปโตด้วย 

ยกตัวอย่างเช่น Nexon ผู้พัฒนาวิดีโอเกมเกาหลี ได้ลงทุนบิทคอยน์ 100 ล้านเหรียญในเดือนเมษายนปี 2021 

Meitu ผู้พัฒนาแอปแต่งรูปภาพยอดนิยมของจีน (อันดับที่ 12) ได้ลงทุนไป 50 ล้านเหรียญในบิทคอยน์ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 

บริษัทเก่าแก่ก็สนใจลงทุนบิทคอยน์ด้วยเช่นกัน Aker ASA (อันดับที่ 11) บริษัทลงทุนด้านอุตสาหกรรมของนอร์เวย์ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1841 เดิมลงทุนในเชื้อเพลิงฟอสซิล ได้ใช้เงินเกือบ 60 ล้านเหรียญไปกับการลงทุนบิทคอยน์  

ที่มา : QUARTZ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า