Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ในหลวง พระราชทานพระบรมราโชวาท เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2567

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาท เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2567 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาท สำหรับลงพิมพ์ในหนังสือวันเด็กแห่งชาติปี 2567 ดังนี้

“ความสุขความสบายทั้งหลายนั้น เกิดขึ้นได้ ด้วยการทำงานและทำความดี เด็กทุกคนจึงต้องตั้งใจ ศึกษาเล่าเรียน และฝึกฝนอบรมตนให้เต็มที่ จะได้สามารถประกอบอาชีพการงาน และปฏิบัติบำเพ็ญความดี เพื่อสร้างสรรค์ ความสุขความเจริญทั้งของตนเองและส่วนรวมได้ในอนาคต”

พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต วันที่ 3 มกราคม พุทธศักราช 2567

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรมวันเด็กแห่งชาติ ปี 2567 ขอให้ผู้ใหญ่เร่งปลูกฝังและสร้างสรรค์ให้เด็กและเยาวชนเป็นผู้หนักแน่นในจักร 4

รวมคำขวัญ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2567 

ตามธรรมเนียม ‘วันเด็กแห่งชาติ’ ทุกปี ผู้ที่ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา ประธานวุฒิสภา รวมทั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็จะมอบคำขวัญวันเด็ก ซึ่ง ‘คำขวัญ’ เหล่านั้น สามารถสะท้อนยุคสมัย และความคาดหวังต่อเด็ก จากผู้ใหญ่ในบ้านเมือง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มอบคำขวัญ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2567 ว่า “มองโลกกว้าง คิดสร้างสรรค์ เคารพความแตกต่าง ร่วมกันสร้างประชาธิปไตย” และนายกฯ ยังได้มอบสาร ชี้เด็ก-ผู้ปกครอง จำเป็นต้องมีมุมมองที่กว้างขวางเป็นสากล มีโลกทัศน์ที่กว้างไกล พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่

ขณะที่คำขวัญวันเด็ก 2567 จาก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “เปลี่ยนนิสัยเดิม เริ่มนิสัยใหม่ ชีวิตออกแบบได้ สู่เป้าหมายที่เป็นของเรา”

ทั้งนี้ นายชัชชาติ เปิดเผยถึงคำขวัญนี้ว่า ได้แรงบันดาลใจจากคำอวยพรปีใหม่ของ พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร ศิลปินนักแสดงชื่อดัง ซึ่ง พีพี ได้กล่าวบนเวทีเคานต์ดาวน์วันสิ้นปีที่ผ่านมา บอกว่า ขอให้ทุกคนมีแฟนใหม่ แล้วเขาอธิบายว่าแฟนใหม่ไม่ใช่แฟนคนใหม่ แต่เป็นแฟนคนเดิมที่ดีขึ้น คนที่ดีขึ้นคืออะไร คือคนที่นิสัยดีขึ้น เลยพัฒนามาอวยพรว่าขอให้คนมีนิสัยที่ดีขึ้นในปีใหม่ แล้วเอาตรงนี้ไปขยายเป็นความคิดว่า อยากให้เด็กเลือกเอง

นอกจากนี้ ยังมีคำขวัญวันเด็ก จากประธานรัฐสภา และประธานวุฒิสภา ตามธรรมเนียมทุกปี

นอกจากนี้ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ ยังได้มอบสาร เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2567 ขอให้เป็นคนกล้าหาญ กตัญญู ยึดหลักศาสนา รู้รักสามัคคี ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลก

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า