Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ร้อนแล้ว ร้อนอยู่ ร้อนต่อไป อุณหภูมิ “ดำเดือด” คืออะไร กรมอุตุฯ เตือนอากาศร้อนถึงร้อนจัดวันนี้ภาคเหนือ-ภาคกลาง สูงสุด 42 องศาฯ ส่วนกรุงเทพฯ 41 องศาฯ

ภาพ ธนัญชัย แก้วโสวัฒนะ /Thai News Pix

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (2 เม.ย. 67) ว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด โดยหลีกเลี่ยงการทำงานหรือการประกอบกิจกรรมในที่โล่งแจ้งเป็นระยะเวลานานไว้ด้วย

ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ในขณะที่ลมตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พื้นที่อากาศร้อนจัดในวันนี้ คือ ภาคเหนือและภาคกลาง อุณหภูมิสูงสุด 40-42 องศาเซสเซียส ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล วันนี้อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาฯ

ขณะที่ พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า: ในช่วงวันที่ 1-8 เม.ย. 67 ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ด้าน เพจเฟซบุ๊ก พยากรณ์อากาศประเทศไทย เผยภาพ แผนที่ประเทศไทยพร้อมแถบสีแสดงอุณหภูมิในช่วงวันที่ 2-6 เมษายน ณ เวลา 13.00 น.ของทุกวัน เป็นสีดำเกือบทั่วประเทศ

พร้อมระบุข้อความ อธิบายความหมายของอุณหภูมิที่เรียกว่า “ดำเดือด” ว่า เป็นอุณหภูมิตั้งแต่ 40 องศาขึ้นไป โดยพยากรณ์อุณหภูมิสูงสุด วันที่ 2-6 เม.ย. 67 อุณหภูมิ แทนด้วยสี ดังนี้

– เหลือง : ตั้งแต่ 20 องศาฯ ขึ้นไป แต่น้อยกว่า 25 องศาฯ

– ส้ม : ตั้งแต่ 25 องศาฯ ขึ้นไป แต่น้อยกว่า 30 องศาฯ

– แดง : ตั้งแต่ 30 องศาฯ ขึ้นไป แต่น้อยกว่า 35 องศาฯ

– แดงเลือดหมู : ตั้งแต่ 35 องศาฯ ขึ้นไป แต่น้อยกว่า 38 องศาฯ

– แดงดำ : ตั้งแต่ 38 องศาฯ ขึ้นไป แต่น้อยกว่า 40 องศาฯ

– ดำ : ตั้งแต่ 40 องศาฯ ขึ้นไป

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า